17/04/2020 11:54 GMT+7

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - "Do đang thực hiện cách ly xã hội nên nhiều bạn ở tỉnh không thể vào TP.HCM để bảo vệ khóa luận. Nhưng với hình thức bảo vệ trực tuyến, các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tốt việc này để được tốt nghiệp đúng hạn".

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng hình thức online - Ảnh: DUY NGUYÊN

Đó là chia sẻ của một sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM vừa bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến (online). Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, để đảm bảo tiến độ học tập và tốt nghiệp của sinh viên, nhiều trường ĐH đã triển khai dạy online chính thức, cho phép bảo vệ khóa luận, thi tốt nghiệp trực tuyến.

Suôn sẻ, thành công

Khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã chính thức công bố quy định về việc dạy - học trực tuyến. Theo đó, nhà trường công nhận kết quả tích lũy các học phần của sinh viên trong thời gian dạy học trực tuyến. Đặc biệt, đầu tháng 4 vừa qua, có 12 sinh viên đã bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến thành công.

ThS Văn Chí Nam - phó trưởng khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên - cho biết việc tổ chức cho sinh viên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online đã được khoa thực hiện nhiều năm trước với các trường hợp sinh viên chương trình cử nhân tài năng, chương trình tiên tiến đi thực tập ở nước ngoài. 

"Tình hình dịch COVID-19 vẫn chưa biết khi nào kết thúc, không thể nào dừng vô thời hạn kế hoạch đào tạo, nhất là đối với sinh viên năm cuối. Do vậy, chúng tôi quyết định cho sinh viên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp qua mạng" - ông Nam chia sẻ.

Hình thức tổ chức bảo vệ khóa luận trực tuyến khá đơn giản. Giảng viên và sinh viên có thể tương tác trực tuyến giống như trực tiếp bên ngoài. Sinh viên có thể chiếu slide, demo minh họa như trên thực tế. Hội đồng đánh giá khóa luận/đồ án với các giảng viên thực hiện phản biện, chấm điểm online và công bố kết quả ngay. 

"Chúng tôi công khai lịch bảo vệ khóa luận và cho phép mọi người ai quan tâm đều có thể tham dự, theo dõi trực tuyến trên trang web của trường và các kênh thông tin của khoa. Về mặt hiệu quả, cách làm này hoàn toàn giống trên thực tế. Hầu hết các ngành khác đều có thể áp dụng hình thức này" - ông Nam nói.

Tương tự, TS Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho hay nhà trường đã tổ chức cho sinh viên tất cả các khoa của trường bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online qua Microsoft Teams hơn nửa tháng qua với khoảng 250 đề tài. 

"Sinh viên lên mạng báo cáo, giảng viên phản biện, mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Đây không phải lần đầu tiên nhà trường tổ chức việc này, mà từ những năm trước, các sinh viên đi thực tập hay nhận học bổng ngắn hạn nước ngoài được trường cho phép bảo vệ khóa luận qua mạng" - ông Khang chia sẻ.

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online - Ảnh 2.

Những người tham gia buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến của khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: MINH THƯ

Rất thuận tiện

Đoàn Duy Khải - sinh viên năm cuối khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng việc nhà trường cho phép bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến rất thuận lợi cho sinh viên. 

"Với ứng dụng Zoom quen thuộc, tất cả sinh viên thao tác rất thuận lợi, dễ dàng trong khi bảo vệ khóa luận. Ngay cả việc trình chiếu demo nội dung cần trình bày trực tiếp trên máy tính rất tiện, còn khỏe hơn cả thực hiện việc này ngoài thực tế vì thường hay bị trục trặc máy chiếu. Nhờ vậy kết quả bảo vệ khóa luận của mình đạt 9,5 điểm" - Khải cho hay.

Hứa Hưng Thịnh - sinh viên năm cuối khoa công nghệ phần mềm Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cũng cho biết việc bảo vệ khóa luận trực tuyến không có gì khác biệt so với hình thức trực tiếp. Thịnh cho biết theo kế hoạch mình sẽ bảo vệ luận văn trước đó một tháng, nhưng do dịch cứ bị dời liên tục nên rất lo lắng.

"Hôm tôi bảo vệ khóa luận, hội đồng chấm có bốn giảng viên. Các thầy cũng ở nhà và lên mạng tương tác trực tiếp với tôi. Tôi được ở nhà báo cáo qua mạng và trả lời trực tiếp các câu hỏi của hội đồng giống như ngoài thực tế. Hôm đó, tôi có 15 phút để trình bày báo cáo tóm tắt và ứng dụng demo, rồi trả lời câu hỏi trong khoảng 20 phút. Kết quả khóa luận được hội đồng chấm 9,4 điểm, tôi rất hài lòng" - Thịnh nói.

Tính toán giải pháp kỹ thuật chống gian lận

1_bao ve onl 4(read-only)

Sinh viên ngành hệ thống thông tin, khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online - Ảnh: MINH THƯ

Khoa quan hệ công chúng - truyền thông và nghệ thuật Trường ĐH Văn Lang đã triển khai cho một nhóm giảng viên phụ trách việc ôn thi tốt nghiệp online cho sinh viên từ ngày 17-4. PGS.TS Phạm Ngọc Doanh - trưởng khoa này - cho hay khoa đang lên kế hoạch tổ chức cho sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến.

"Mục đích chính muốn sinh viên được thi tốt nghiệp và bảo vệ khóa luận theo đúng kế hoạch đào tạo để ra trường đúng hạn. Qua hai tháng dạy online vừa qua, chúng tôi nhận thấy sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên khá tốt và hiệu quả. Chúng tôi đang phối hợp với bộ phận công nghệ thông tin của trường để xây dựng kế hoạch tổ chức thi và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến chi tiết. Trong đó có tính đến việc đưa ra các giải pháp kỹ thuật để chống gian lận trong thi cử..." - ông Doanh nói.

Theo ThS Nguyễn Bích Thủy - giảng viên của khoa, dự kiến cuối tháng 5-2020 nhà trường sẽ tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên. Các sinh viên có kết quả học tập từ 7.0 trở lên được làm khóa luận dự kiến cũng bảo vệ theo hình thức online.

ThS Thủy cho biết: "Tuần trước, chúng tôi đã tổ chức thi giữa kỳ bằng cách ra đề thi trước cho sinh viên tự nghiên cứu, đến giờ thi sinh viên phải online làm bài trong 2 tiếng, rồi nộp bài lại cho giảng viên. Việc đánh giá sinh viên là cả quá trình học nên giảng viên có thể biết được năng lực của từng bạn rồi, thi chỉ là một phần đánh giá thôi. Tôi nghĩ việc thi tốt nghiệp cũng nên thực hiện theo cách này".

Khuyến khích đào tạo online

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về việc triển khai công tác đào tạo từ xa ứng phó dịch COVID-19, bộ khuyến khích các trường ĐH sử dụng phương thức đào tạo trực tuyến; đảm bảo chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra chương trình đào tạo.

Đồng thời, bộ yêu cầu các trường hướng dẫn cho giảng viên, người học về các kỹ năng cần thiết để dạy - học từ xa; quy trình và cách thức tổ chức dạy - học theo phương thức đào tạo từ xa; quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả học tập...

Thi hết môn qua mạng

Tại Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên không phải thi tốt nghiệp hay bảo vệ luận văn tốt nghiệp, mà chỉ cần tích lũy đủ số tín chỉ sẽ được ra trường.

"Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, chúng tôi sẽ tính đến chuyện cho sinh viên thi hết môn bằng hình thức trực tuyến. Trước đây nhà trường đã có kinh nghiệm trong tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt cho sinh viên người nước ngoài qua mạng nên hoàn toàn có thể làm được việc này" - TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng nhà trường, khẳng định.

Người dạy online, kẻ thất nghiệp Người dạy online, kẻ thất nghiệp

TTO - Đã gần 3 tuần nay, đều đặn mỗi tuần 3 buổi sáng, cô Camille Q., người Pháp, lại lọ mọ ôm máy tính ra chuẩn bị lên lớp dạy online.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận