05/04/2018 10:41 GMT+7

Bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng tiện ích mở rộng trình duyệt web

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Sau thừa nhận của Facebook về việc để lộ thông tin cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng, việc “gia cố” thêm các lớp bảo vệ thông tin trên mạng trở nên đặc biệt cần thiết.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng tiện ích mở rộng trình duyệt web - Ảnh 1.

Ảnh: DUCKDUCKGO

Theo trang tin Popular Science, trên thực tế, mọi người đều biết Facebook và các công ty khác đang thu thập dữ liệu về chúng ta. Nhưng đó chỉ mới là "phần nổi của tảng băng chìm".

Chỉ cần bạn "nhón chân" bước vào mạng Internet, ngay lập tức các công cụ theo dõi web có trên mọi trang web mua sắm và mạng xã hội sẽ "bám chặt" theo bạn trong các hoạt động online mọi lúc, mọi nơi.

Để ứng phó tình trạng này, có một số tiện ích mở rộng của trình duyệt web giúp cảnh báo bạn về việc theo dõi của trang web, ngăn cản chúng "theo chân" bạn và nhìn chung cung cấp cho bạn công cụ kiểm soát dữ liệu cá nhân tốt hơn.

Dưới đây là 5 trong số những tiện ích mở rộng được đánh giá tốt nhất trong việc chống lại các công cụ theo dõi trên mạng:

1, Facebook Container Extension

Facebook không phải "kẻ tội đồ" duy nhất trong việc để lộ dữ liệu người dùng, nhưng chắc chắn đây là nhân vật "sừng sỏ" nhất trong thế giới mạng xã hội và rất "tích cực" theo dõi mọi hoạt động online của người dùng.

Để giải quyết vấn đề này, Mozilla, nhà phát triển trình duyệt web Firefox, đã tung ra tiện ích mở rộng có tên Facebook Container Extension để ngăn không cho Facebook theo dõi người dùng trên các trang web khác ngoài Facebook.

Phần mở rộng này chỉ hoạt động trên trình duyệt Firefox. Bạn có thể thêm vào tại đây

2, Privacy Badger

Electronic Frontier Foundation (EFF) là tổ chức phi lợi nhuận có sứ mệnh bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Để thực hiện mục tiêu đó, EFF đã phát triển tiện ích mở rộng có tên Privacy Badger để ngăn không cho các công nghệ theo dõi người dùng hoạt động trên nhiều trang web.

Phần mở rộng này ngăn không cho các hãng tiếp thị thiết lập một hồ sơ toàn diện về thói quen sử dụng web của bạn.

Điểm trừ của công cụ này là nó có thể ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của một trang web. Chẳng hạn, bạn sẽ không xem được các video vốn chỉ hoạt động khi có sự xuất hiện kèm theo của một công cụ theo dõi người dùng. Trong trường hợp này, đương nhiên bạn phải lựa chọn.

Điểm cộng của nó là rất dễ sử dụng. Đây cũng là tiện ích miễn phí, bạn có thể tìm các phiên bản cho hầu hết những trình duyệt web phổ biến là ChromeFirefox và Opera.

3, Ghostery

Tương tự Privacy Badger nhưng Ghostery cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn những gì bị chặn, theo đó cũng khiến nó khó sử dụng hơn một chút.

Dù vậy, nếu bạn chịu dành thời gian để cấu hình công cụ theo nhu cầu, Ghostery sẽ phục vụ bạn rất tốt. Tuy nhiên nếu bạn muốn một lựa chọn nhanh chóng và rõ ràng, bạn nên dùng Privacy Badger.

Cũng giống như Privacy Badger, tiện ích mở rộng này miễn phí và có nhiều phiên bản cho các trình duyệt web khác nhau gồm ChromeFirefoxOperaEdge và Safari.

4, Disconnect

Trong nội dung giới thiệu, Disconnect cho biết tiện ích này giúp bạn "nói không với việc thu thập hàng loạt dữ liệu hoạt động online của bạn và các công cụ theo dõi phá hỏng hoạt động trên thiết bị của bạn".

Giống với Privacy Badger và Ghostery, tiện ích này có khả năng phát hiện các công nghệ theo dõi trên mọi website bạn ghé thăm và đảm bảo để chúng không thể ghi lại những gì bạn thực hiện trên đó.

Với công cụ này, bạn có thể kiểm soát chủ động với dữ liệu của mình trên mạng. Khi vào một trang web, hãy bấm vào nút Disconnect trên trình duyệt của bạn để xem những gì đang bị nó chặn và ảnh hưởng của nó với tốc độ tải trang web của bạn.

Phần mở rộng này miễn phí với phiên bản dành cho máy tính, nhưng nếu dùng nó trên trình duyệt di động, bạn phải trả phí một lần là 25 USD.

Bạn có thể tải về phiên bản miễn phí dành cho các trình duyệt ChromeFirefoxOpera và Safari.

5, DuckDuckGo

Có thể bạn đã từng biết tới DuckDuckGo như một công cụ tìm kiếm "chống lại Google" bởi nó sẽ không theo dõi hay lưu lại những cú pháp tìm kiếm của bạn.

Cũng chính công ty này đã tung ra một tiện ích mở rộng có tên Privacy Essentials giúp ngăn các nhà quảng cáo và mạng xã hội không theo dõi bạn trên web.

Trong số tất cả những tiện ích mở rộng giới thiệu ở bài này, đây là công cụ dễ sử dụng nhất: Bạn không cần mất thời gian để cấu hình nó, vì DuckDuckGo sẽ cung cấp các lựa chọn chặn theo dõi cho bạn.

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của phần mở rộng này là khả năng đánh giá mức độ riêng tư của mỗi trang web bạn ghé thăm. Theo đó, bạn sẽ biết được ai đang "chơi sòng phẳng" trong chuyện thu thập dữ liệu.

Bên cạnh đó, nó cũng tự động hướng dẫn bạn truy cập tới phiên bản mã hóa (HTTPS) của một trang web, theo đó khiến các hacker khó lòng xen vào giữa quá trình trao đổi dữ liệu giữa bạn và trang web. Điều này góp phần nâng cao an toàn và bảo mật cho bạn trong khi duyệt web.

Bên cạnh khả năng hoạt động trên trình duyệt web của máy tính, Privacy Essentials của DuckDuckGo cũng có thể hoạt động trong trình duyệt web hoạt động trên điện thoại ở cả thiết bị Android lẫn iOS.

Bạn có thể tải công cụ này cho các trình duyệt ChromeFirefox và Safari.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên