29/11/2019 10:44 GMT+7

Bảo vệ an toàn thông tin của Chính phủ điện tử

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Sáng 29-11, tại Hà Nội, Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử đã được chính thức khai trương.

Bảo vệ an toàn thông tin của Chính phủ điện tử - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bấm nút khai trương Hệ thống Chía sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử - Ảnh: T.HÀ

Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử do Trung tâm Giám sát không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT), phối hợp cùng các thành viên trong Liên minh Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng (VNPT, Viettel, CMC, FPT và BKAV) xây dựng và đưa vào hoạt động.

Theo đánh giá của Bộ TT-TT, các hệ thống công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ luôn là mục tiêu chính của các tin tặc nhằm phá hoại, thu thập, lấy cắp thông tin. Do đó, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, yếu tố sống còn để công cuộc chuyển đổi số quốc gia, phát triển Chính phủ điện tử thành công, ổn định và bền vững, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế - xã hội số.

Vì vậy, Bộ TT-TT đã chỉ đạo NCSC xây dựng Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử với mục tiêu qua hệ thống này, thông tin giám sát, phân tích sẽ được chia sẻ, cảnh báo sớm cho các bộ, ngành, địa phương phục vụ công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho Chính phủ điện tử.

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, hệ thống đã triển khai cung cấp kết nối chia sẻ thông tin, dữ liệu và giám sát cho các bộ, ngành và 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng.

Đến nay, 31 bộ, ngành, địa phương đã kết nối kỹ thuật thành công với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết.

Theo Cục An toàn thông tin, thời gian tới, sau khi chính thức được đi vào hoạt động, Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ tiếp tục triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với đó, Bộ Thông tin và truyền thông sẽ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam. Các giải pháp, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được kết nối và chia sẻ với Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (SoC quốc gia) thuộc Cục An toàn thông tin.

Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn

TTO- Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không nằm ở việc có bị tấn công hay không, mà nằm ở cách thức cơ quan, tổ chức đó phản ứng như thế nào sau khi bị tấn công.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên