29/11/2019 10:23 GMT+7

Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO- Mức độ bảo đảm an toàn, an ninh mạng của một cơ quan, tổ chức không nằm ở việc có bị tấn công hay không, mà nằm ở cách thức cơ quan, tổ chức đó phản ứng như thế nào sau khi bị tấn công.


Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn - Ảnh 1.

Càng chia sẻ thông tin, chúng ta càng an toàn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định - Ảnh: T.HÀ

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong phát biểu khai mạc Ngày An toàn thông tin 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 29-11.

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, đã đến lúc chúng ta phải thay đổi cách nghĩ, thay đổi cách làm về an toàn, an ninh mạng. Việt Nam cần làm chủ công nghệ để đảm bảo an toàn, an ninh mạng.

"Nếu như trước đây, chúng ta đẩy mạnh triển khai ứng dụng và phát triển CNTT trước, thì giờ đây, ứng dụng và phát triển CNTT phải song hành cùng an toàn, an ninh mạng. Trong mọi dự án CNTT đều phải có cấu phần an toàn, an ninh mạng như một cấu phần bắt buộc"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh. 

Theo ông Hùng, ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ chi cho an toàn, an ninh mạng đang chỉ chiếm dưới mức 5% trong tổng kinh phí dành cho CNTT, trong khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tỉ lệ này phải tối thiểu là 10%.

"Nếu như trước đây khi xảy ra sự cố thì chúng ta cố gắng giữ kín, càng ít người biết càng tốt. Giờ đây, chúng ta phải hiểu rằng: Không ai an toàn một mình trong thế giới mạng. Càng chia sẻ, chúng ta càng an toàn. Không chia sẻ thì sau chúng ta sẽ là một ai đấy bị tấn công tương tự"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn - Ảnh 2.

Chi phí dành cho an toàn, an ninh mạng trong đầu tư cho các dự án CNTT cần phải được tăng gấp đôi hiện nay - Ảnh: T.HÀ

Bộ trưởng cũng cho rằng: "Nếu như trước đây, khi đầu tư, chúng ta thường chú trọng đầu tư cho giải pháp, thiết bị mà ít chú trọng đến con người, quy trình. Giờ đây, con người là quan trọng nhất, rồi mới đến giải pháp, thiết bị, cần bảo đảm tỷ lệ hơp lý, cân đối cả ba yếu tố này".

"Việt Nam cần làm chủ công nghệ để đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Cơ quan, tổ chức nhà nước phòng, chống tân công mạng, ưu tiên sử dụng các sản phẩm "Make in Vietnam"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu. 

Bộ trưởng cho biết Bộ TT&TT sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp tiên phong nhằm phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam phục vụ Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

"Doanh nghiệp có thế mạnh về giải pháp nào sẽ được giao để tậpt rung phát triển sâu, chuyên nghiệp về giải pháp đó, được ưu tiên và khuyến nghị sử dụng"- Bộ trưởng cam kết.

Càng chia sẻ thông tin, càng an toàn - Ảnh 3.

Việt Nam có lợi thế lớn về nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng - Ảnh: T.HÀ

Ngày An toàn thông tinViệt Nam năm 2019 với chủ đề "Nâng tầm an toàn, an ninh mạng quốc gia trong kỷ nguyên số" (Enhancing national cybersecurity in the digital era),tổ chức vào ngày 29-11 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên lần thứ 12, do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng) tổ chức.

Tại đây, các chuyên gia, các nhà quản lý sẽ tham dự các phiên toạ đàm chuyên đề về an toàn, an ninh mạng cho phát triển quốc gia số; nâng cao năng lực an toàn thông tin cho Việt Nam; an toàn, an ninh mạng để phát triển Chính phủ số; bảo vệ dữ liệu và phòng chống tấn công trên không mạng.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên