Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Bão tuyết mù mịt ở cả 2 miền đông, tây nước Mỹ, hơn 6.200 chuyến bay bị hủy, hoãn

02/12/2019 07:37 GMT+7

TTO - Một máy bay hạ cánh ở sân bay quốc tế Buffalo Nigeria đã bị trượt khỏi đường băng vào sáng chủ nhật. Ở South Dakota, thời tiết là nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay làm 9 người chết...

Bão tuyết mù mịt ở cả 2 miền đông, tây nước Mỹ, hơn 6.200 chuyến bay bị hủy, hoãn - Ảnh 1.

Bão tuyết đồng thời diễn ra ở cả hai miền đông - tây nước Mỹ - Ảnh: CNN

50 triệu người Mỹ đang được cảnh báo về thời tiết mùa đông dưới ảnh hưởng của hai trận bão lớn xảy ra ngay sau Lễ tạ ơn - Thanksgiving, dịp lễ nhiều người Mỹ quay trở lại nơi làm việc, sinh sống sau khi thăm gia đình.

Theo cập nhật của đài CNN ngày 1-12, khi những người đi nghỉ Lễ Tạ ơn trở về nhà vào ngày chủ nhật, 1-12, ngày cao điểm nhất về đi lại ở Mỹ, cũng là lúc hàng ngàn chuyến bay trên khắp cả nước bị hoãn, hủy chuyến. 

Thời tiết xấu đã khiến các máy bay bị trượt trên đường băng. Một chiếc máy bay hạ cánh ở sân bay quốc tế Buffalo Nigeria đã bị trượt khỏi đường băng vào sáng chủ nhật. Ở bang South Dakota, cũng chính yếu tố thời tiết là nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay làm 9 người chết trong ngày 30-11. 

Cơ quan Dịch vụ thời tiết Mỹ cảnh báo bão mùa đông từ vùng thượng trung tây đang di chuyển về vùng đông bắc. Dự kiến, lượng tuyết sẽ rơi nhiều hơn và có kèm theo mưa lạnh. Các bang từ bắc và nam Dakota đến Michigan dự kiến sẽ có lượng tuyết cao đến 30cm. Nhiều con đường sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm trong điều kiện thời tiết này, nhất là ở Duluth, bang Minnesota. 

Đến thứ ba, ngày 3-12, nhiều khu vực ở vùng đông bắc sẽ có tuyết rơi khoảng 30cm. New York có tuyết rơi vào chủ nhật và thứ hai khiến việc đi lại gặp khó khăn do tuyết chất đống. Người dân cần chuẩn bị cho tình huống cây đổ và mất điện.

Mưa cũng xuất hiện ở vùng đông bắc và kéo dài xuống phía nam, đến Ohio, Floria, kèm theo gió lớn, gió xoáy và sấm sét.

Trong khi đó, ở bờ tây, từ Seattle đến nam Los Angeles, những nơi có độ cao từ 1,8km trở lên sẽ có tuyết dày khoảng 30cm.

Cơ quan dịch vụ thời tiết ở Sacramento cảnh báo tuyệt đối hạn chế việc tham gia lưu thông sau 10 giờ sáng ngày 1-12 ở khu vực từ Sacramento đến vùng giáp ranh bang Oregon do tuyết rơi dày.

Ngoài ra, California cũng có mưa và gió lớn. Ở nam Cali, gió lớn, tuyết nặng có thể làm cây đổ và sập các trụ diện. Có thể khoảng 10.000 khách hàng sẽ bị mất điện. Cơ quan cung cấp điện cho biết sẽ phát củi cho những gia đình bị ảnh hưởng với sự hỗ trợ của chính quyền. Bão sẽ kéo dài ở Califonia đến ngày 3-12.

Ngày 1-12 là ngày căng thẳng nhất về giao thông đối với ngày hàng không ở Mỹ. Theo CNN, nước Mỹ ghi nhận con số kỷ lục là 31,6 triệu người sử dụng phương tiện hàng không để đi lại trong Lễ tạ ơn, tăng 3,7% so với năm 2018.

Tuy nhiên, theo trang web chuyên theo dõi các chuyến bay là FlightAware.com , đến chiều ngày 1-12, gần 5000 chuyến bay đến và ra khỏi nước Mỹ bị hoãn, hơn 1200 chuyến bay bị huỷ. Ảnh hưởng của thời tiết xấu dự kiến còn kéo dài sang ngày 2-12.

Clip xe kẹt cứng trên cao tốc Mỹ dịp Lễ tạ ơn Clip xe kẹt cứng trên cao tốc Mỹ dịp Lễ tạ ơn

TTO - Hình ảnh từ trực thăng cho thấy dòng xe hơi ken đặc trên đường cao tốc 405 ở California, Mỹ trông như "các tế bào máu đỏ và trắng chảy qua các động mạch chính của thành phố".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận