09/11/2022 12:03 GMT+7

Báo Tuổi Trẻ đoạt giải ba báo chí toàn quốc 'Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam'

NGUYÊN BẢO
NGUYÊN BẢO

TTO - Loạt bài 5 kỳ “Tự chủ đại học và học phí” của báo Tuổi Trẻ phản ánh những nỗi lo của sinh viên, phụ huynh và nhà trường khi thực hiện tự chủ đại học đã đoạt giải ba báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2022.

Báo Tuổi Trẻ đoạt giải ba báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Hải Bình (bìa trái) - phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - và bà Ngô Thị Minh - thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - trao giải đặc biệt cho tác phẩm "Học sinh miền Nam - Một thời để nhớ" - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Sáng 9-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, 53 tác phẩm được lựa chọn từ hai vòng sơ khảo và chung khảo đã được trao giải thưởng báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam".

Trước đó ban tổ chức đã nhận được hơn 800 tác phẩm thuộc bốn loại hình (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình). Đáng chú ý, số lượng tác phẩm đoạt giải của các địa phương cũng tăng nhiều so với các năm trước.

Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho báo Giáo Dục và Thời Đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Phát biểu khai mạc giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”, ông Triệu Ngọc Lâm - tổng biên tập báo Giáo Dục và Thời Đại, phó trưởng ban thường trực ban tổ chức - cho biết sau 5 năm tổ chức, giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" đã tạo được tiếng vang lan tỏa trong toàn xã hội.

Giải được tổ chức nhằm tôn vinh các tác giả có nhiều tác phẩm báo chí tâm huyết, xuất sắc, viết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nước nhà.

Giải thưởng nhân vật tiêu biểu năm nay thuộc về thầy giáo Nguyễn Trần Vỹ - nhân vật trong tác phẩm Chuyện "Vỹ khùng" - loại hình truyền hình (Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam) và em Hoàng Thị Mũ - nhân vật trong tác phẩm "Không gục ngã", loại hình báo phát thanh (Ban Dân tộc (VOV4) - Đài Tiếng nói Việt Nam).

Một giải đặc biệt thuộc về tác phẩm "Học sinh miền Nam - Một thời để nhớ" của nhóm tác giả: Võ Thị Ánh Tuyết, Bùi Đình Dương, Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Doãn Lưu, Nguyễn Trần Dũng, Lê Bật Hiệu, Nguyễn Trần Kim Tiền, loại hình báo truyền hình (Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.HCM).

Bốn giải nhất thuộc về tác phẩm "Học sử để thêm yêu lịch sử nước nhà" (báo Đại Đoàn Kết), "Xây dựng tổ hợp môn học lựa chọn lớp 10: Hài hòa lợi ích" (báo Giáo Dục và Thời Đại), loạt bài "Tự chủ đại học: Gánh nặng tăng học phí" (Ban Thời sự (VOV1) - Đài Tiếng nói Việt Nam), "Người gieo chữ kiên cường" (Ban Khoa giáo, VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam).

Báo Tuổi Trẻ đoạt giải ba báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam - Ảnh 2.

Trong buổi lễ, ban tổ chức cũng đã trao 8 giải nhì, 12 giải ba, 28 giải khuyến khích. Báo Tuổi Trẻ đoạt giải ba với loạt bài 5 kỳ: "Tự chủ đại học và học phí", nhóm tác giả: Lê Minh Giảng, Trần Trọng Nhân - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Phát biểu tổng kết lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh bày tỏ vui mừng tham dự lễ tổng kết và trao giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2022 lần thứ 5.

Theo bà Minh, giải báo chí "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" đã có sức hút mạnh mẽ với các nhà báo. Số đơn vị tham gia năm nay cũng rất đa dạng, ở nhiều tỉnh, thành. Chất lượng tác phẩm của các địa phương cũng đã được nâng cao, vì vậy số lượng tác phẩm đoạt giải của các địa phương cũng đã tăng nhiều so với các năm trước.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chính thức phát động giải lần thứ 6 với hy vọng nhận được sự đóng góp của đông đảo phóng viên, nhà báo… để tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp trồng người, đồng hành cùng ngành giáo dục vượt qua khó khăn, thách thức.

Báo Tuổi Trẻ đoạt giải B Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường Báo Tuổi Trẻ đoạt giải B Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường

TTO - Loạt bài “Họa phân lô bán nền” của báo Tuổi Trẻ phản ánh câu chuyện phân lô bán nền tràn lan, tự phát từ đô thị, miền biển đến cao nguyên, vùng hẻo lánh đã đoạt giải B Giải thưởng báo chí tài nguyên và môi trường lần thứ VI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận