Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Báo Trung Quốc khẳng định 'chơi ngang cơ Mỹ' trong đàm phán thương mại

21/05/2018 13:38 GMT+7

TTO - Ngày 21-5, truyền thông Trung Quốc ca ngợi những tín hiệu tích cực trong việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ, khẳng định cả hai nước đứng trước cơ hội hợp tác cùng có lợi.

Báo Trung Quốc khẳng định chơi ngang cơ Mỹ trong đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Đàm phàn thương mại Mỹ - Trung những ngày qua đã có một số kết quả tích cực - Ảnh: REUTERS

Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tạm thời được "gác lại" sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý ngưng đe dọa (đánh thuế) nhau trong lúc tiến hành thương lượng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo ngày 20-5.

Bắc Kinh và Washington dự kiến tiếp tục thảo luận các biện pháp, theo đó Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm năng lượng và hàng nông sản từ Mỹ nhằm cắt giảm bớt mức thâm hụt thương mại 335 tỉ USD/năm mà Mỹ là bên chịu thiệt.

Trước diễn biến mới, báo China Daily của Trung Quốc mô tả "mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm" trước tín hiệu xuống thang đó, đồng thời dẫn lời Phó Thủ tướng Lưu Hạc rằng các cuộc đàm phán đã hết sức "tích cực, thực tế, mang tính xây dựng và hiệu quả".

"Mặc cho mọi áp lực, Trung Quốc đã không 'thiệp' như Tổng thống Donald Trump nhận xét. Trung Quốc đã giữ vững lập trường và luôn tỏ thái độ sẵn lòng nói chuyện" - báo China Daily bào chữa cho các động thái nhượng bộ của Bắc Kinh.

"Việc Mỹ cuối cùng chịu chia sẻ thái độ hợp tác có nghĩa hai bên đã tránh được một cuộc đối đầu trực diện, vốn trước đó tưởng không thể tránh khỏi" - cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc bổ sung.

Trong vòng đàm phán ban ban đầu ở Bắc Kinh, Mỹ đòi Trung Quốc phải cắt giảm thặng dư thương mại 200 tỉ USD, tuy nhiên trong tuyên bố chung của hai nước hôm thứ bảy (19-5), không có con số cụ thể nào được đưa ra.

"Cục đá dằn của quan hệ Trung - Mỹ là giao thương công bằng, cùng có lợi và quan hệ làm ăn. Nhưng Trung Quốc không bị ép phải tăng nhập khẩu để xoa dịu căng thẳng hay vì chịu áp lực" - China Daily tiếp tục khẳng định.

Một cách tự nhiên, Trung Quốc phải tăng nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng lớn trong nước, tờ báo viết.

Cho đến giờ, dù hai bên đã ra thông cáo chung khẳng định "chấm dứt chiến tranh thương mại" nhưng mỗi bên có cách lý giải riêng về nội dung thông cáo đó và đều cho rằng mình đã thành công.

Nhưng nhìn chung, chặng đường thực thi các thỏa thuận sắp tới cũng không hề dễ dàng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận