Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Báo Trung Quốc dạy dỗ Mỹ: nên học cách kiểm soát súng của Bắc Kinh

23/02/2018 15:13 GMT+7

TTO - Báo Trung Quốc nói rằng Mỹ cần học hỏi Trung Quốc về kiểm soát súng để giúp giảm số vụ phạm tội và số người chết liên quan tới súng.

Báo Trung Quốc dạy dỗ Mỹ: nên học cách kiểm soát súng của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Trưng bày số súng chuẩn bị tiêu hủy trong chiến dịch chống vũ khí bất hợp pháp ở tỉnh Hà Bắc, đông bắc Trung Quốc - Ảnh: EPA

Hoàn Cầu Thời báo - tờ báo nổi tiếng "diều hâu" của Trung Quốc, trong một bài xã luận hôm nay (23-2) nói rằng chính phủ Mỹ cần học hỏi cách kiểm soát súng của Trung Quốc.

"Washington luôn chỉ tay cáo buộc các quốc gia khác về vấn đề nhân quyền... Tuy nhiên, số người Mỹ thiệt mạng vì súng đạn trong lòng nước Mỹ còn nhiều hơn cả số binh sĩ Mỹ thiệt trong các cuộc chiến của Mỹ" - bài xã luận của Thời Báo Hoàn cầu viết.

Bài xã luận đương nhiên nhắm vào vụ xả súng hôm 14-2 làm 17 người thiệt mạng tại Trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland thuộc bang Florida của Mỹ.

Theo Hoàn Cầu Thời báo: "Việc sở hữu súng ở Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ, giúp giảm số vụ phạm tội và số người chết liên quan đến súng. Mỹ nên học hỏi Trung Quốc và bảo vệ nhân quyền thật sự".

Tờ báo chính thống của chính quyền Bắc Kinh nói rằng Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành kiểm soát súng. "Quyền được sống là quyền cơ bản nhất của con người. Quyền sở hữu vũ khí không thể vượt quá quyền được sống của mỗi cá nhân" - bài xã luận viết.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí Trung Quốc "moi móc" các vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ. Ngay sau vụ xả súng trường học ở Florida, nhiều tờ báo của Trung Quốc đã nhảy vào chỉ trích việc kiểm soát súng ở Mỹ.

Báo Trung Quốc dạy dỗ Mỹ: nên học cách kiểm soát súng của Bắc Kinh - Ảnh 2.

Một phụ nữ Mỹ đau buồn khi đến tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida hôm 21-2 - Ảnh: REUTERS

Báo USA Today của Mỹ hôm 17-2 chỉ trích rằng truyền thông Trung Quốc thường hay cường điệu hóa các vấn đề và điểm yếu của người Mỹ. "Tại sao truyền thông Trung Quốc nhất thiết phải thêm thắt ở đây, khi mà tình hình vốn đủ nghiêm trọng?" - báo USA Today đáp trả kiểu đá đểu của báo chí Trung Quốc.

Hiện một cuộc tranh cãi quyết liệt về kiểm soát súng tái nổi lên trong lòng nước Mỹ. Mới nhất, ngày 22-2, lãnh đạo Hiệp hội súng trường Mỹ (NRA) Wayne LaPierre tiếp tục phản bác chiến dịch vận động siết chặt kiểm soát súng đạn dựa trên yếu tố "tự do cá nhân".

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất trang bị súng cho giáo viên để ngăn các vụ thảm sát tại trường học. "Nếu các bạn có một giáo viên thông thạo vũ khí, người này có thể kết thúc vụ tấn công rất nhanh" - nhà lãnh đạo Mỹ giải thích.

Ông Trump còn nhấn mạnh rằng những giáo viên nào đồng ý tham dự các khóa huấn luyện sử dụng súng sẽ được thưởng tiền. 

Xả súng giết người, học sinh tố Tổng thống, Tổng thống tố đối thủ Xả súng giết người, học sinh tố Tổng thống, Tổng thống tố đối thủ Kẻ xả súng tại trường học Florida ra tòa Kẻ xả súng tại trường học Florida ra tòa Nghi phạm xả súng ở Florida là kẻ "điên cuồng vì súng" Nghi phạm xả súng ở Florida là kẻ 'điên cuồng vì súng'

Hướng đến nâng tuổi mua súng

Hẳn do ảnh hưởng của dư luận, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc áp đặt thêm một số biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc nâng độ tuổi tối thiểu để có thể mua một số loại súng từ 18 lên 21 tuổi. 

Đây là lập trường mạnh mẽ nhất từ trước tới nay trong vấn đề kiểm soát súng đạn được Tổng thống Trump công bố trên mạng xã hội Twitter, một ngày sau khi ông có cuộc gặp gỡ xúc động tại Nhà Trắng với các học sinh và phụ huynh, kể cả những người có con thiệt mạng trong các vụ xả súng trong trường học, trong đó họ yêu cầu phải có hành động chấm dứt ngay lập tức vấn nạn này. 

Báo Trung Quốc dạy dỗ Mỹ: nên học cách kiểm soát súng của Bắc Kinh - Ảnh 4.

Tổng thống Trump (phải) trong buổi gặp gỡ tại Nhà Trắng ngày 21-2 với cha mẹ nạn nhân và học sinh sống sót sau vụ xả súng ở Florida - Ảnh: REUTERS

Trên tài khoản Twitter của mình, ông Trump tuyên bố sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc lưu tâm đến vấn đề tâm thần khi xét lý lịch cá nhân của người mua súng, nâng độ tuổi hợp pháp để mua súng lên 21 và chấm dứt việc bán các bộ phận "độ" súng (hay chuyển đổi súng), giúp các súng bán tự động có thể bắn như liên thanh. Tuy nhiên, ông Trump không cho biết chi tiết về các đề nghị này.           

Luật liên bang Mỹ hiện nay ấn định tuổi tối thiểu để mua hay giữ súng lục là 21. Tuy nhiên, những người mua súng trường, kể cả súng trường tấn công như AR-15, chỉ cần 18 tuổi.

Trong khi đó, chính quyền 4 bang Connecticut, New York, New Jersey và Rhode Island của Mỹ cũng đã thông báo thành lập một liên minh có tên "Các bang An toàn súng đạn" nhằm ngăn chặn bạo lực súng đạn. 

Thống đốc các bang này nhấn mạnh rằng liên minh của họ là cần thiết khi chính phủ liên bang và Quốc hội Mỹ chưa thể giải quyết hiệu quả vấn đề bạo lực súng đạn. 

Theo đó, các bang này sẽ thành lập một lực lượng chung, bao gồm các nhân viên thực thi pháp luật có nhiệm vụ theo dõi và ngăn chặn việc sở hữu súng đạn trái phép, thành lập một liên minh nghiên cứu bạo lực súng đạn khu vực và tăng cường hoạt động tình báo và chia sẻ thông tin giữa các bang. 

BÌNH AN - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận