Báo Triều Tiên: Mỹ - Triều cần tôn trọng nhau để có kết quả tốt đẹp

25/02/2019 10:09 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội sắp diễn ra, truyền thông Triều Tiên liên tục đưa ra nhiều bình luận tích cực với hi vọng sự kiện sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Báo Triều Tiên: Mỹ - Triều cần tôn trọng nhau để có kết quả tốt đẹp - Ảnh 1.

Giới chuyên gia đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim lần 2 ở Hà Nội có thể sẽ mang lại các kết quả tốt hơn so với cuộc gặp lần 1 - Ảnh: YONHAP

Trong một bài viết đăng ngày 25-2, trang tin đối ngoại Meari của Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng và Washington có thể tạo ra kết quả có lợi cho nhau nếu hai bên tiến hành các cuộc đàm phán dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau.

"Như tuyên bố chung vào ngày 12-6 (tại Singapore) đã phát đi, Triều Tiên theo đuổi lập trường xây dựng quan hệ mới giữa hai quốc gia (Mỹ - Triều), thiết lập hòa bình lâu dài và vững chắc trên bán đảo Triều Tiên và làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lại một đoạn bài viết của Meari.

Bài viết của Meari - trang tin từng có nhiều bình luận đáng chú ý về quan hệ Mỹ - Triều được các hãng tin lớn như Reuters, Washington Post, Straits Times… dẫn lại - còn gây sự chú ý khi vẽ ra nhiều "hướng dẫn" để có được viễn cảnh tươi sáng trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.

"Nếu hai quốc gia không đánh mất ý định ban đầu về việc dàn xếp mối quan hệ thù địch nhiều thập niên, xây dựng quan hệ mới như đã hứa, có thái độ đàm phán đúng đắn và ý chí giải quyết vấn đề trong khi vẫn công nhận và tôn trọng nhau thì hai nước sẽ tới được đích đến cuối cùng có lợi cho nhau", trang tin Meari bình luận.

Dẫn lại các bước đi tích cực của Triều Tiên kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore giữa năm ngoái, trong đó có việc Bình Nhưỡng tạm dừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa và phá bỏ một bãi thử hạt nhân, trang tin Meari nói rằng động thái của Triều Tiên giúp xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và chứng minh trách nhiệm của nước này với cộng đồng quốc tế.

Báo Triều Tiên: Mỹ - Triều cần tôn trọng nhau để có kết quả tốt đẹp - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp lần 1 hồi tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và đổi lại là các cam kết đảm bảo an ninh từ Mỹ cũng như xây dựng "quan hệ mới" Mỹ - Triều.

Trước Meari, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã kêu gọi chính quyền ông Trump "nắm lấy cơ hội lịch sử hiếm có" và đừng để các thành phần phản đối bên trong nước Mỹ làm lung lay.

Trong khi đó, phía Tổng thống Trump liên tục bày tỏ sự lạc quan về cuộc gặp với ông Kim Jong Un tại Hà Nội. Nhà lãnh đạo Mỹ khen mối quan hệ của ông với ông Kim là "tuyệt vời".

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24-2 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump còn nói rằng ông vô cùng vui mừng nếu Triều Tiên tiếp tục dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên tự tin và nghiêm túc trước cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên tự tin và nghiêm túc trước cuộc gặp thượng đỉnh

TTO - Đoàn tàu của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang tiến đến Việt Nam cho cuộc gặp được thế giới trông chờ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện thực hóa chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến Hà Nội.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận