Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Báo Triều Tiên đăng tải ảnh bàn bạc đàm phán của ông Kim Jong Un

27/02/2019 09:47 GMT+7

TTO - Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un họp bàn với các quan chức Triều Tiên tại Hà Nội trước ‘giờ G’ gây sự chú ý lớn, cho thấy ông thật sự nghiêm túc với sự kiện lần này.

Báo Triều Tiên đăng tải ảnh bàn bạc đàm phán của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy ông Kim Jong Un họp bàn với các quan chức tham gia đội đàm phán với Mỹ tại khách sạn ở Hà Nội, ngày 26-2 - Ảnh: KCNA

Sáng nay 27-2, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải một bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un họp bàn với các quan chức nước này trước khi ông bước vào cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bức ảnh ngay lập tức nhận được sự chú ý của báo chí Hàn Quốc. "Cuộc họp chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy ông quan tâm sâu sắc tới kết quả của thượng đỉnh với ông Trump" - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc bình luận.

Trong bức ảnh trên, ông Kim đang có cuộc họp với các nhà đàm phán nước này, trong đó có đặc phái viên Kim Hyok Chol và bà Kim Song Hye - trưởng phòng chiến lược thuộc Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên.

Ngoài ra còn có sự tham dự của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui. Cuộc họp này diễn ra tại khách sạn ông Kim nghỉ ở Hà Nội hôm qua (26-2).

"Tại khách sạn Melia, lãnh đạo tối cao Kim Jong Un đã lắng nghe báo cáo chi tiết về tình hình liên lạc giữa các đoàn làm việc được CHDCND Triều Tiên và Mỹ cử tới Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 thành công" - Hãng thông tấn KCNA mô tả bức ảnh.

Bức ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang trao đổi với các quan chức nước này bằng sự tập trung, nghiêm túc. Trong khi đó, các quan chức chăm chú lắng nghe và viết ra giấy.

Báo Triều Tiên đăng tải ảnh bàn bạc đàm phán của ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trước đó gây sốt với bức ảnh vẫy tay chào người dân Việt Nam khi rời ga Đồng Đăng - Ảnh: REUTERS

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng có một nhận xét đáng chú ý về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un: "(Giờ) tôi mới biết ông ấy (Kim Jong Un) là một người đàn ông rất tài năng. Tôi cũng biết được ông ấy yêu đất nước của mình vô cùng".

Nhà lãnh đạo Mỹ còn đánh giá ông Kim Jong Un là "một nhà đàm phán rất khôn khéo" và mong muốn gặp mặt ông Kim nhiều lần.

Vừa qua, đặc phái viên Kim Hyok Chol của Triều Tiên đã có các cuộc đàm phán vào giờ chót với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun ở Hà Nội. Cuộc gặp kéo dài 5 ngày liên tiếp kể từ hôm 21-2 để vạch ra một thỏa thuận cuối cùng cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Theo Yonhap, một trong các vấn đề được quan tâm là Mỹ và Triều Tiên sẽ thống nhất như thế nào về các biện pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng như "phần thưởng" đi kèm. Các bước phi hạt nhân hóa có thể sẽ gồm việc đóng cửa và phá bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, phần thưởng có thể là việc Mỹ bỏ lệnh trừng phạt đang áp lên Triều Tiên hiện tại.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có mặt tại Hà Nội để dự cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 trong hai ngày 27 và 28-2. Theo lịch trình ngày đầu tiên được Nhà Trắng tiết lộ, ông Trump sẽ có cuộc gặp riêng với ông Kim và sau đó dùng bữa tối chung.

Nhìn từ cái vẫy tay chào của Chủ tịch Triều Tiên ở Việt Nam Nhìn từ cái vẫy tay chào của Chủ tịch Triều Tiên ở Việt Nam

TTO - Báo chí quốc tế dành sự chú ý đến chi tiết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ động hạ thấp cửa kính chống đạn ở khoang xe ông đang ngồi và vẫy tay chào người dân Việt Nam sáng 26-2.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận