Báo tin chiếm vỉa hè: 2 giờ có người đến dẹp

13/09/2018 09:54 GMT+7

TTO - Người dân Q.9 và H.Nhà Bè (TP.HCM) hơn tháng nay rất vui khi bà con phản ảnh vi phạm trật tự đô thị được lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

Báo tin chiếm vỉa hè:  2 giờ có người đến dẹp - Ảnh 1.

Từ tin báo của dân, đội trật tự đô thị Q.9 (TP.HCM) đến nhắc nhở người lấn chiếm vỉa hè đường Đỗ Xuân Hợp không được tiếp tục buôn bán ở đây - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Với việc triển khai ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" và "Quận 9 trực tuyến", các vi phạm về lấn chiếm lòng lề đường, xả rác bị người dân chụp hình phản ảnh lên ứng dụng, lực lượng chức năng sẽ đến kiểm tra, xử lý ngay trong vòng 120 phút.

Kênh phản ảnh hiệu quả

Khoảng 18h ngày 10-8, anh L.Đ.C. chụp hình và phản ảnh quán nhậu tại số 464 Lê Văn Việt (P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9) thường đặt bảng quảng cáo hộp đèn ngay trên lề đường; khói và mùi khi nướng thịt gà, lòng gà từ quán này bay mù mịt tràn vào các nhà xung quanh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em. 

Hình ảnh và nội dung phản ảnh này được cập nhật lên ứng dụng "Quận 9 trực tuyến". Hơn 20 phút sau, đội trật tự đô thị P.Tăng Nhơn Phú A đã đến nhắc nhở chủ quán và cảnh báo nếu tiếp tục vi phạm, đội sẽ xử lý theo quy định.

Lúc 17h30 ngày 6-9, anh T.V.P. đi ngang đường Lã Xuân Oai (P.Long Trường, Q.9) và quay clip về cảnh người dân buôn bán tràn ra lòng đường gây ùn tắc giao thông. 

Hơn 18h cùng ngày, sau khi nhận thông tin phản ảnh qua "Quận 9 trực tuyến", lực lượng chức năng P.Long Trường đã đến xử phạt các trường hợp buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng đường. Với những trường hợp vi phạm lần đầu, tổ kiểm tra sẽ nhắc nhở và cho ký cam kết không vi phạm.

Anh Lê Thành Trí (ngụ P.Phước Long B, Q.9) cho biết từ ngày có "Quận 9 trực tuyến", khu vực đường Đỗ Xuân Hợp, đường 339 ít bị lấn chiếm vỉa hè và lòng đường để buôn bán so với trước đây. "Trước giờ người dân rất ngại chuyện phản ảnh sai phạm của hàng xóm, giờ có kênh phản ảnh này rất hiệu quả" - anh Trí nói.

Giảm nể nang, tiêu cực trong xử lý

Ông Hoàng Minh Tuấn Anh, phó chủ tịch UBND Q.9, cho biết gần một tháng qua, phần mềm "Quận 9 trực tuyến" đã tiếp nhận và xử lý hơn 500 phản ảnh của người dân. 

Trong đó chủ yếu là thông tin về trật tự đô thị, lấn chiếm lòng lề đường, san lấp mặt bằng và xây dựng không phép. Việc đưa vào triển khai phần mềm giúp lãnh đạo các phường có sự tương tác trực tiếp với người dân, từ đó nhanh chóng xử lý các trường hợp vi phạm nhằm lập lại trật tự đô thị.

Ông Tuấn Anh nhìn nhận nhiều năm qua Q.9 đã thực hiện nhiều giải pháp lập lại trật tự đô thị, nhưng tình trạng lấn chiếm lòng lề đường vẫn còn tái diễn ở nhiều phường, gây mất mỹ quan đô thị và bức xúc trong nhân dân. 

"Việc xây dựng và triển khai phần mềm "Quận 9 trực tuyến" nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân phản ảnh và giám sát tình hình vi phạm trật tự đô thị. Thông tin sẽ được lãnh đạo các phường kiểm tra, chỉ đạo xử lý kịp thời. Khi xử lý cũng thông báo kết quả ngay trên app trực tuyến cho người dân biết" - ông Tuấn Anh chia sẻ.

Theo ông Tuấn Anh, cái hay của phần mềm này chính là tất cả quá trình tiếp nhận tin báo, xử lý, cập nhật kết quả đều được lãnh đạo theo dõi, giám sát trực tuyến trên phần mềm nội bộ. 

"Lâu nay có nhiều ý kiến về việc lực lượng chức năng khi xử lý vi phạm còn nể nang, nay việc xử lý vi phạm được công khai đến lãnh đạo phường, quận nên hi vọng sẽ chấm dứt được tình trạng này" - ông Tuấn Anh nói.

Nói về "Nhà Bè trực tuyến", ông Lâm Nhật Tú, phó chánh văn phòng UBND H.Nhà Bè, cho biết với phần mềm này, người dân không chỉ phản ảnh trật tự đô thị mà còn tra cứu quy hoạch. Trước đây người dân ngại xin thông tin quy hoạch vì thủ tục hành chính quá nhiều, nay chỉ cần vào app "Nhà Bè trực tuyến" là dễ dàng có được thông tin quy hoạch của huyện công khai.

Cách tải phần mềm

Người dân chỉ cần vào App Store (trên iPhone) hoặc CH Play (trên hệ điều hành Android) tải phần mềm "Quận 9 trực tuyến" hoặc "Nhà Bè trực tuyến". Phần mềm đã được thiết kế sẵn các thư mục như gửi các phản ảnh để tiện cho người dân gửi phản ảnh vi phạm.

Đồng thời, người dân vào đây kiểm tra phản ảnh của mình đã được chính quyền xử lý đến đâu. Khi phát hiện vi phạm, người dân chỉ cần chụp hình, nhập địa chỉ vi phạm, chọn hành vi vi phạm và gửi tin tại ứng dụng.

Ngay lập tức, hình ảnh vi phạm sẽ tự động chuyển đến chủ tịch UBND phường có địa chỉ vi phạm, lãnh đạo quận và các phòng ban. Trong thời gian 2 giờ, UBND phường phải cử ngay lực lượng xử lý đến địa điểm vi phạm.

Kết quả xử lý được cập nhật ngay trên ứng dụng để người phản ảnh giám sát. Ưu điểm của các phần mềm là giữ kín thông tin người phản ảnh (số điện thoại).

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận