13/03/2020 10:39 GMT+7

Bảo tàng Phú Yên chính thức xác nhận 'đồ cổ tỉ đô' chỉ là đồ lưu niệm

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bảo tàng Phú Yên kiểm tra và nhận định các món đồ được đồn đại là "cổ vật 20.000 năm tuổi, có giá trị 1,5 tỉ đôla" ở huyện Tây Hòa chỉ là đồ giả cổ, không có giá trị lớn.

Bảo tàng Phú Yên chính thức xác nhận đồ cổ tỉ đô chỉ là đồ lưu niệm - Ảnh 1.

Cán bộ Bảo tàng Phú Yên kiểm tra hiện vật được cho là "đồ cổ" ở nhà ông L.V.B. - Ảnh: THI TRUNG

Sáng 13-3, ông Phạm Văn Bảy - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Phú Yên - cho biết Bảo tàng tỉnh Phú Yên có văn bản báo cáo kết quả xác minh thông tin hiện vật tại nhà ông L.V.B. (60 tuổi, ở thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa).

Theo báo cáo, qua kiểm tra xác minh hiện vật tại nhà ông B. hôm 11-3, Bảo tàng Phú Yên nhận định 1 hiện vật hình hồ lô và 2 hiện vật hình cóc bằng đồng không phải là cổ vật mà chỉ là hiện vật giả cổ. Số hiện vật này cũng không có giá trị lớn như lời đồn đoán.

Báo cáo trên cũng cho hay loại đồ vật nêu trên được sản xuất với số lượng nhiều, bày bán tại một số điểm bán hàng lưu niệm, đồ mỹ nghệ, gần đây còn rao bán trên các trang mạng xã hội với giá 3-5 triệu đồng/hiện vật hồ lô, 300.000-500.000 đồng/hiện vật cóc.

"Có trường hợp người bán cố ý dùng nhiều cách để làm biến đổi màu sắc, độ oxy hóa bề mặt hiện vật, làm cho hiện vật giống như cổ vật để lừa bán với giá cao hơn giá thật" - báo cáo của Bảo tàng Phú Yên nêu.

Bảo tàng Phú Yên chính thức xác nhận đồ cổ tỉ đô chỉ là đồ lưu niệm - Ảnh 2.

Các hiện vật bằng đồng ở nhà ông L.V.B. được xác định chỉ là đồ giả cổ, giá trị không cao như đồn đại - Ảnh: THI TRUNG

Theo Bảo tàng Phú Yên, đây không phải là lần đầu tiên trên địa bàn tỉnh này xuất hiện loại hình hiện vật này.

Vào năm 2016, một người tự giới thiệu quê ở huyện Sông Hinh (Phú Yên) mang đến bảo tàng tỉnh giới thiệu để bán một bộ hiện vật tương đồng với bộ mà ông L.V.B. đang lưu giữ nhưng bị bảo tàng xác định là đồ giả cổ.

Bảo tàng Phú Yên đề nghị chính quyền vận động người dân khi phát hiện đồ vật nghi cổ vật phải kịp thời báo cáo cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để giải quyết theo Luật di sản văn hóa.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, từ sau Tết Canh Tý, người dân Phú Yên xôn xao trước lời đồn tại nhà ông L.V.B. có các món cổ vật có niên đại 20.000 năm, giá trị 1,5 tỉ USD (khoảng 34.000 tỉ đồng).

Làm việc với Công an huyện Tây Hòa, ông B. nói ông nhặt được số đồ vật trên cách đây 13 năm ở khu vực rừng giáp ranh giữa Tây Nguyên với Campuchia.

Ông B. tự cho là vật quý, đem về nhà trưng bày. Ông B. nói không rõ ai đồn gia đình ông có đồ cổ với niên đại và giá trị cực lớn như trên, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh để ổn định cuộc sống.

Phú Yên bác tin đồn có món đồ cổ 20.000 năm trị giá 34.000 tỉ đồng Phú Yên bác tin đồn có món đồ cổ 20.000 năm trị giá 34.000 tỉ đồng

TTO - Từ sau Tết Canh Tý, ở huyện Tây Hòa và nhiều nơi ở tỉnh Phú Yên xôn xao thông tin một người đàn ông ở thị trấn Phú Thứ tìm được một số món đồ cổ có niên đại 20.000 năm, giá trị lên đến 1,5 tỉ USD (khoảng 34.000 tỉ đồng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên