27/10/2020 08:03 GMT+7

Bão số 9: Hôm nay 27-10, phải hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn

CHÍ TUỆ - TUẤN PHÙNG
CHÍ TUỆ - TUẤN PHÙNG

TTO - Bão số 9 đi nhanh, dự báo vào bờ trong ngày 28-10 nên việc phòng chống ở các khu vực bị ảnh hưởng phải hoàn thành trong ngày 27-10.

Bão số 9: Hôm nay 27-10, phải hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn  - Ảnh 1.

Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan di chuyển đồ đạc, đưa người dân đi tránh trú bão số 9 - Ảnh: P.L.

Với công tác cứu hộ, cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương tập trung giúp dân trước, sau bão lũ, kể cả dùng máy bay trực thăng... để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị đe dọa tính mạng.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

Quân đội, công an tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ cho các địa phương để giảm thiểu thiệt hại tối đa.

Hôm qua 26-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu như trên trước tình hình bão số 9 (Molave) trong buổi họp cùng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và nhắc lại trong cuộc họp cùng Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Bão gây gió mạnh khắp Biển Đông

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết các nhận định quốc tế đánh giá bão số 9 di chuyển nhanh, cường độ mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng, gió mạnh bao trùm khắp Biển Đông. 

"Các dự báo quốc tế đều nhận định bão mạnh nhất khi trên Biển Đông, mạnh cấp 13-14 và vào trong gần bờ đạt cấp 12. Đối với dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dựa trên 52 mô hình tính toán, phân tích, dự báo bão sẽ hướng vào khu vực Trung và Nam Trung Bộ" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, từ hôm nay (27-10) trên các vùng biển ven bờ các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ bắt đầu có gió mạnh do bão gây ra. Từ đêm nay và ngày 28-10, trên đất liền sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp gió mạnh của bão, vùng gần tâm bão gió cấp 10, giật cấp 12. Ven biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi nước dâng cao tới 1m, nguy cơ ngập lụt khu vực ven biển rất lớn.

Dự báo, từ đêm 27 đến sáng 29-10, ở khu vực Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa 200 - 400mm, riêng Quảng Nam có nơi trên 500mm, ở Bắc Tây Nguyên có mưa 100 - 200mm. Từ ngày 28 đến 31-10, ở Quảng Trị đến Nghệ An có mưa kéo dài do hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh. Lượng mưa phổ biến 200 - 400mm. Riêng Nam Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa đặc biệt to 500 - 700mm.

Do mưa lớn nên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và Gia Lai, Kon Tum sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Mực nước trên nhiều sông lên báo động 2-3, có nơi trên báo động 3. Đặc biệt nguy cơ rất cao sạt lở đất, lũ quét, ở vùng núi các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên và nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu tại khu vực này. Các tỉnh Trung Bộ có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.

Bão số 9: Hôm nay 27-10, phải hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn  - Ảnh 3.

Tháo dỡ tôn che khu vực thi công dự án thoát nước quận Sơn Trà, Đà Nẵng, vào chiều tối 26-10 để tránh bão số 9 - Ảnh: T.LỰC

7 tỉnh lên kịch bản sơ tán hơn 1,2 triệu dân

Ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - cho biết theo kịch bản các địa phương cùng Ban chỉ đạo xây dựng, nếu bão đổ bộ với cường độ mạnh cấp 12, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa phải sơ tán 1,279 triệu dân. 

Ở khu vực chịu ảnh hưởng có 65.000 tàu thuyền hoạt động, hiện mới thông báo được 45.000 tàu, còn 20.000 tàu cần phải khẩn trương kêu gọi các tàu về bờ. "Các địa phương cũng cần lưu ý khu neo đậu, bởi khu vực này chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thực tế" - ông Hoài nói.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức - chánh văn phòng Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân khu 4, Quân khu 5, Bộ đội biên phòng... triển khai huy động lực lượng, phương tiện ứng phó gồm 368.000 người và 3.500 phương tiện. Hiện các đơn vị đang duy trì nghiêm công tác trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó sự cố trước và sau bão.

Ông Trần Châu - phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - cho biết tất cả các biện pháp ứng phó bão số 9 được tỉnh Bình Định triển khai quyết liệt. Cả tỉnh hiện có 30 hồ chứa nước xuống cấp, hư hỏng, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động phương án để ứng phó, rà soát, nếu có sự cố thì không tích nước. 

Đồng thời khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu và thủy hải sản tại các vùng nuôi trồng. Với việc di dời dân ở vùng trũng thấp và đặc biệt là 24 hộ dân sống tại khu vực núi Gành (huyện Phù Cát) nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở, tỉnh đã chỉ đạo bố trí tái định cư và phải di dời người dân đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Bão số 9: Hôm nay 27-10, phải hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn  - Ảnh 4.

Người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chèn chống nhà - Ảnh: N.N.

Đảm bảo an toàn cho người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định chúng ta đang trong tình trạng bão chồng bão, lũ chồng lũ, đặc biệt là khu vực miền Trung. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc công điện của Thủ tướng về việc tập trung ứng phó với bão số 9. 

"Không được mất cảnh giác, chủ động phòng chống để giảm thiệt hại cho người dân, địa phương. Như chúng ta biết, gió bão trên cấp 12 sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Công tác cứu nạn, cứu hộ, hỗ trợ người dân 5 tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục triển khai, nhất là tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống. "Thủ tướng, các phó thủ tướng, các cơ quan đã có chủ trương, các địa phương bám vào các chủ trương để thực hiện, không để nhân dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, đói rét" - Thủ tướng nói.

Đối với bão số 9, dự báo gió bão mạnh kéo dài, Thủ tướng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân, cứu người là quan trọng nhất. Tất cả các giải pháp như kêu gọi tàu bè vào bờ sớm, kiên quyết đưa ngư dân trên tàu, lồng bè lên bờ trước khi bão đổ bộ. 

"Kinh nghiệm nhiều năm là đưa người dân vào bờ là an toàn nhưng vì con tôm hùm, lồng cá mà chủ giữ dân ở để xảy ra sự cố mất an toàn, trách nhiệm đó thuộc về hình sự, phải xử lý nghiêm, đặc biệt Khánh Hòa, Phú Yên nuôi lồng bè rất lớn" - Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có chủ trương, chủ động sơ tán dân ở vùng thấp, ven biển, khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân. Cùng với đó mưa lớn, ngập lụt và đặc biệt là sạt lở đất ở miền núi là điều có thể xảy ra. 

"Khu vực miền Trung có độ dốc lớn, đất ngâm nước lâu ngày, hay gọi là "mưa thối đất", như vụ sạt lở ở Quảng Trị làm 22 cán bộ, chiến sĩ hi sinh dù núi cách nơi đóng quân tận 1,6km. Chưa kể, lũ đá to bằng cả nhà cuốn lấp toàn bộ người dân. Do đó, cần phải chủ động rà soát, di dời dân ở các vùng có nguy cơ" - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn đặc biệt là các hồ đập, cần có kỹ sư, chuyên gia tính toán điều tiết phù hợp. "Không để xảy ra như hồ Kẻ Gỗ vừa qua, suýt nữa phải phá tràn" - Thủ tướng yêu cầu và cho rằng ở miền Trung có rất nhiều hồ đập là "thùng nước treo trên đầu người dân", nếu xảy ra sự cố là gây thiệt hại rất lớn.

Bão số 9: Hôm nay 27-10, phải hoàn thành di dời dân đến nơi an toàn  - Ảnh 5.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Theo bảng cấp gió và cấp sóng hiện tại, bão cấp 12 có thể gây ra:

Gió 118 - 133km/h

Độ cao sóng trung bình 14m

Sức phá hoại cực kỳ lớn Sóng biển cực mạnh

Đánh đắm tàu biển có trọng tải lớn.

Dự báo chính xác, tăng cường thông tin, phòng lũ trở lại

Tại cuộc làm việc với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Thủ tướng yêu cầu Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và các đài khí tượng thủy văn địa phương thường xuyên cập nhật, đưa ra những dự báo chính xác, kịp thời, phát thông tin dự báo, cảnh báo. Các phương tiện thông tin đại chúng tăng cường phát thông tin, thông báo, cảnh báo cho nhân dân biết, không chủ quan trong phòng chống.

Thủ tướng nhận định bão số 9 gây mưa lớn nên lũ ở miền Trung dễ xuất hiện trở lại. Vì vậy, phải triển khai các biện pháp phòng chống từ bây giờ để đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân khi lũ quay trở lại. "Trước đây chưa có bão, lũ, mưa 200mm không ăn thua nhưng hiện nay mưa 200mm cũng có thể gây lũ lớn" - Thủ tướng lưu ý.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và lực lượng quân đội, công an quan tâm ứng phó với các vấn đề gồm: cảnh giác với tình trạng lở đất, phải di dời nhân dân, các cơ quan, đơn vị quân đội ra khỏi nơi nguy hiểm, có khả năng sạt lở cao; chủ động phòng tránh, di dời người dân ở vùng ven sông ven biển, trũng thấp; đảm bảo an toàn hồ đập khi có nhiều hồ đập xuống cấp, hồ đầy nước, chủ động xả nước để đảm bảo an toàn hồ đập.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị cấm đường trong thời gian bão số 9 đổ bộ Bí thư Đà Nẵng đề nghị cấm đường trong thời gian bão số 9 đổ bộ

TTO - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP ra văn bản cấm người dân và phương tiện ra đường từ chiều tối 27-10 trong thời gian bão số 9 đổ bộ.

CHÍ TUỆ - TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên