Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Cảnh sát quá tải, Hong Kong lập đội đặc nhiệm xử lý biểu tình

13/11/2019 09:40 GMT+7

TTO - Các nguồn tin của báo South China Morning Post (SCMP) cho biết trong tuần này, chính quyền Hong Kong sẽ công bố thành lập đội đặc nhiệm mới để ứng phó với phong trào biểu tình.

Cảnh sát quá tải, Hong Kong lập đội đặc nhiệm xử lý biểu tình - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong - Ảnh (minh họa): SCMP

Theo báo SCMP, một biệt đội cảnh sát gồm khoảng 80 đặc nhiệm chuyên kiểm soát bạo loạn sẽ được thành lập và điều động tới làm nhiệm vụ tại những địa điểm quan trọng tại Hong Kong.

Động thái này được cho là nhằm giảm tải áp lực cho lực lượng cảnh sát vốn đã phải căng sức làm việc sau gần 5 tháng ứng phó với những người biểu tình phản đối chính quyền.

Các nguồn tin của SCMP cho biết bà Carrie Lam, trưởng đặc khu Hong Kong, dự kiến sẽ công bố trong tuần này một động thái chưa từng có tiền lệ, căn cứ theo điều luật bảo vệ trật tự công cộng, cho phép bà ủy quyền cho cảnh sát trưởng có thể bổ nhiệm "các cảnh sát đặc biệt".

Một nguồn tin từ cảnh sát cho biết cảnh sát trưởng đặc khu Hong Kong, ông Stephen Lo Wai-chung, đang chuẩn bị chính thức công bố việc thành lập biệt đội cảnh sát mới.

Nguồn tin này nói: "80 cảnh sát đặc biệt sẽ được tuyển dụng trên tinh thần tự nguyện từ cơ quan quản lý các nhà tù và tù nhân ở Hong Kong, chủ yếu từ nhóm phản ứng ưu tú vốn được đào tạo để xử lý các vụ bạo loạn trong nhà tù".

Biệt đội này được cho sẽ gồm phần lớn các nhân sự rút ra từ một đội phản ứng chuyên xử lý các vụ bạo loạn trong nhà tù và sẽ hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại những vị trí trọng yếu trong thành phố, trong đó có nơi ở chính thức của bà Carrie Lam.

Hiệp hội cảnh sát lớn nhất của Hong Kong hoan nghênh động thái này, cho rằng nó thể hiện sự đoàn kết trong các lực lượng có kỷ luật trước những thách thức của phong trào biểu tình. Họ cũng đồng thời hối thúc chính quyền nên bảo vệ tốt hơn các nhân sự trong lực lượng thực thi pháp luật.

Video cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực người biểu tình phát trực tiếp trên Facebook Video cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực người biểu tình phát trực tiếp trên Facebook

TTO - Một cảnh sát Hong Kong đã bắn thẳng vào ngực ít nhất một người biểu tình trong sáng nay (11-11) trong một vụ đụng độ đã được phát trực tiếp (livestream) trên Facebook.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận