Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Báo New York Times: CIA mất hàng loạt nguồn tin ở nước ngoài

06/10/2021 12:48 GMT+7

TTO - Ngày 5-10, báo New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ đang mất hàng loạt nguồn tin ở nước ngoài do bị bắt, sát hại hoặc thỏa hiệp với tình báo nước ngoài.

Báo New York Times: CIA mất hàng loạt nguồn tin ở nước ngoài - Ảnh 1.

Logo của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ - Ảnh: AP

Tuần qua, giới chức phản gián hàng đầu Mỹ đã gửi điện tín tuyệt mật bất thường tới toàn bộ các cơ sở và căn cứ của CIA trên thế giới, cho biết số nguồn tin được cơ quan này tuyển dụng tại các nước khác làm tình báo cho Mỹ đang bị bắt, sát hại.

Bức điện cho biết trung tâm phản gián của CIA đã xem xét hàng chục trường hợp nêu trên trong vài năm qua.

Dù ngắn gọn, bức điện cũng nêu rõ số các nguồn tin bị cơ quan tình báo đối phương sát hại. Trước nay, giới phản gián Mỹ không chia sẻ con số này trong những bức điện tín như vậy.

Bức điện tín cũng cho thấy CIA đang gặp khó khăn trong việc tuyển gián điệp do môi trường hoạt động ngày càng khó khăn.

Trong những năm gần đây, các cơ quan tình báo đối thủ như Nga, Trung Quốc, Iran và Pakistan đã săn lùng các nguồn tin của CIA. Trong một số trường hợp, họ thậm chí đã biến nguồn tin CIA thành điệp viên hai mang.

Thừa nhận tuyển dụng gián điệp là công việc nguy cơ cao, bức điện nêu những vấn đề CIA đối mặt trong các năm qua như kỹ thuật, phương pháp và công nghệ nghèo nàn, quá tin tưởng nguồn tin, đánh giá thấp các cơ quan tình báo nước ngoài, và tuyển dụng quá nhanh nên không đánh giá đủ các rủi ro.

Theo những người đã đọc, bức điện tín chủ yếu nhắm tới nhân viên tuyến đầu của CIA - những người liên quan trực tiếp tới việc tuyển dụng và kiểm tra nguồn tin.

Các cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng các quan chức CIA cần nghiêm túc hơn trong hoạt động phản gián.

Một phát ngôn viên CIA đã từ chối bình luận về thông tin nêu trên báo New York Times.

Mỹ chia sẻ tin tình báo với Taliban để chống khủng bố Mỹ chia sẻ tin tình báo với Taliban để chống khủng bố

TTO - Tướng Kenneth McKenzie - tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) - cho biết Mỹ đang chia sẻ thông tin tình báo với Taliban để đề phòng nguy cơ tiếp diễn các cuộc đánh bom liều chết tại sân bay Kabul, Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận