26/02/2018 12:57 GMT+7

Báo Mỹ tố Nga tấn công mạng ở Thế vận hội mùa đông

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Báo Washington Post dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cáo buộc điệp viên quân sự Nga tấn công mạng máy tính ở Thế vận hội mùa đông rồi tìm cách đổ thừa cho Triều Tiên.

Báo Mỹ tố Nga tấn công mạng ở Thế vận hội mùa đông - Ảnh 1.

Thế vận hội mùa đông chứng kiến đoàn vận động viên hai miền Triều Tiên cùng diễu hành chung dưới một lá cờ trong lễ khai mạc - Ảnh: AFP

Theo đó hai quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các điệp viên quân sự Nga đã tấn công hàng trăm máy tính thuộc các cơ quan hữu trách tại Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc, đồng thời tạo ra những đặc điểm dễ khiến người ta lầm tưởng đó là cách thức tấn công mạng quen thuộc của hacker Triều Tiên.

Các quan chức tại Pyeongchang (Hàn Quốc) thừa nhận hệ thống máy tính tại Thế vận hội mùa đông đã bị tấn công mạng trong lễ khai mạc ngày 9-2, tuy nhiên không xác nhận việc hacker Nga có dính dáng trong vụ đó hay không.

Trong sự cố đó, mạng Internet đã bị đánh sập, hệ thống phát thanh truyền hình và các trang web của Thế vận hội cũng bị rối loạn hoạt động. Nhiều khán giả đã không thể in được vé tham dự lễ khai mạc Thế vận hội, theo đó nhiều ghế đã bị bỏ trống.

Các chuyên gia phân tích đồ rằng động thái tấn công mạng nhằm trả đũa việc Ủy ban Olympic Thế giới đã cấm đoàn vận động viên Nga không được tham gia Thế vận hội mùa đông vì các vi phạm sử dụng doping.

Không quan chức nào trong liên đoàn Olympic của Nga được phép tham dự thế vận hội. Mặc dù một số vận động viên vẫn được phép thi đấu trong diện "các vận động viên Olympic đến từ Nga", nhưng họ lại không được phép trưng biểu tượng quốc kỳ Nga lên đồng phục thi đấu, và nếu họ đoạt huy chương, quốc ca Nga cũng sẽ không được cử hành.

Báo cáo của tình báo Mỹ đầu tháng này cho biết tính tới đầu tháng 2, Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) đã đoạt được quyền truy cập vào khoảng 300 máy tính liên quan tới Thế vận hội.

Mặc dù Văn phòng giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chối bình luận về vấn đề này, song cộng đồng tình báo vẫn luôn đồng thuận trong quan điểm cho rằng họ đã phát hiện các chứng cứ cho thấy Nga đã nhắm vào Olympic 2018.

Theo các cơ quan tình báo châu Âu, ngoài việc đoạt quyền truy cập máy tính, các hacker Nga thuộc GRU cũng đã tấn công hệ thống router tại Hàn quốc vào tháng trước và tung ra một mã độc vào ngày khai mạc Thế vận hội mùa đông. 

Hiện chưa rõ các sự cố sập mạng và rối loạn hệ thống máy tính xảy ra trong lễ khai mạc Olympic mùa đong vừa qua có liên quan tới động thái xâm nhập hệ thống đó hay không.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên