Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Báo Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt

01/08/2019 06:42 GMT+7

TTO - "Hoàng tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai thứ 15 của trùm khủng bố, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự của Mỹ. Y từng được xem là "kẻ báo thù nước Mỹ" với lời thề phục hận cho cái chết của cha.

Báo Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Hamza bin Laden (giữa) trong lễ cưới của y ở Iran - Ảnh: AFP

Thông tin sốt dẻo được đưa ra trên đài NBC của Mỹ ngày 1-8 với nguồn tin đáng tin cậy là "ba sĩ quan quân đội cấp cao giấu tên". Thời gian và địa điểm con trai của trùm khủng bố bị tiêu diệt không được tiết lộ.

Tờ New York Times sau đó cũng đăng tải thông tin này và dẫn lời hai quan chức Mỹ nói rằng Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự của Mỹ trong vòng 2 năm trở lại đây.

Cả New York Times và NBC đều khẳng định tên này đã bị tiêu diệt trước khi Bộ Ngoại giao Mỹ treo thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai tìm ra tung tích của hắn vào tháng 2-2019. 

Là con thứ 15 trong số 20 người con của Osama bin Laden, Hamza được cho là khoảng 30 tuổi, "nổi lên như một nhà lãnh đạo mới của tổ chức khủng bố Al-Qaeda", Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong thông báo treo thưởng.

Sau cái chết của cha năm 2011, Hamza nổi lên với biệt danh "hoàng tử thánh chiến" với các đoạn băng ghi âm và video kêu gọi tấn công vào Mỹ cùng các nước đồng minh để báo thù cho Osama bin Laden. Các tài liệu thu giữ được trong vụ đột kích tiêu diệt cựu trùm khủng bố cho thấy Hamza đã được dạy dỗ để sớm trở thành người thay cha điều hành tổ chức.

Các đặc nhiệm Mỹ cũng tìm thấy một video về lễ cưới của Hamza với con gái của một tay thủ lĩnh cấp cao khác trong Al-Qaeda tại một địa điểm được cho là Iran. Không có thông tin chính xác về nơi ở của y. Hắn được tin là đã bị quản thúc tại gia ở Iran nhưng cũng có người nói con trai trùm khủng bố di chuyển thường xuyên giữa Afghanistan, Pakistan và Syria.

Báo Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt - Ảnh 2.

Hamza lúc còn nhỏ bên cạnh người cha Osama bin Laden - Ảnh: AFP

Năm 2016, Al-Qaeda phát đi một video, trong đó Hamza kêu gọi thanh niên Saudi Arabia lật đổ chính quyền và gia nhập một nhánh của Al-Qaeda tại Yemen để "có kinh nghiệm chiến đấu". Một năm sau video này, y bị Mỹ liệt vào danh sách đen các phần tử khủng bố có mức độ nguy hiểm cao.

"Với việc khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng đang trên bờ vực sụp đổ, Hamza đang trở thành kẻ duy nhất có khả năng thống nhất các phong trào thánh chiến toàn cầu", cựu đặc vụ FBI và chuyên gia Al-Qaeda Ali Soufan viết vào thời điểm Hamza bị liệt vào danh sách đen.

Al-Qaeda do Osama bin Laden sáng lập và dẫn dắt được coi là thủ phạm chính của vụ khủng bố chấn động nước Mỹ xảy ra vào ngày 11-9 năm 2001 khiến gần 3.000 người chết. Sau sự kiện, Washington đã phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu với mục tiêu truy quét và tiêu diệt các phần tử khủng bố trong đó có Osama. Tuy nhiên, mãi đến năm 2011 y mới bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích trên đất Pakistan, một đồng minh không hiệp ước của Mỹ.

Con trai Osama bin Laden vươn lên nắm Al-Qaeda? Con trai Osama bin Laden vươn lên nắm Al-Qaeda?

TTO - Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang bước vào giai đoạn 2.0 với sự trỗi dậy của Hamza bin Laden - con trai trùm khủng bố (đã bị tiêu diệt) Osama bin Laden.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận