Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Saudi Arabia công bố tước quốc tịch con trai Bin Laden

02/03/2019 13:24 GMT+7

TTO - Công luận chỉ được biết về sắc lệnh Hoàng gia Saudi Arabia tước quốc tịch của Hamza Bin Laden, con trai trùm khủng bố Osama bin Laden (đã bị tiêu diệt), sau khi chính quyền Mỹ treo thưởng tìm bắt anh này.

Saudi Arabia công bố tước quốc tịch con trai Bin Laden - Ảnh 1.

Bức ảnh treo thưởng tìm bắt Hamza Bin Laden đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AP, ngày 1-3 truyền thông Saudi Arabia công bố sắc lệnh hoàng gia đã tước quyền công dân của Hamza Bin Laden.

Hiện chưa rõ lý do vì sao sắc lệnh hoàng gia tước quyền công dân của Hamza giờ mới được công bố dù được ký từ tháng 11 năm ngoái. Nó lại xảy ra sau khi chính quyền Mỹ công bố treo thưởng tìm bắt anh này ngày 1-3.

Trước đó, ngày 28-2, tên người con trai này của thủ lĩnh Al-Qaeda đã chết cũng được bổ sung vào danh sách trừng phạt khủng bố của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho rằng họ đã nhận thấy sự trỗi dậy đáng lo ngại của Hamza Bin Laden trong những năm gần đây, gọi anh này là "người kế tục nhiều khả năng nhất" để trở thành thủ lĩnh của một phiên bản mới của nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Việc bị sung vào danh sách trừng phạt này sẽ khiến con trai Osama Bin Laden bị cấm đi lại, phong tỏa tài sản và cấm vận vũ khí tại những quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc có trách nhiệm thực thi trừng phạt.

Saudi Arabia cũng từng tước bỏ quốc tịch của ông Osama Bin Laden năm 1994 khi ông này đang sống lưu vong tại Sudan, và lúc đó Hamza Bin Laden mới chỉ là đứa trẻ. Hiện không ai biết anh này đang sống ở đâu.

"Đây là một ví dụ cho thấy sự đồng điệu của lịch sử", ông Thomas Joscelyn, nhà nghiên cứu cao cấp tại tổ chức Foundation for Defense of Democracies có trụ sở tại Washington, chuyên nghiên cứu về Al-Qaeda và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), nhận định.

"Anh ta về cơ bản được sinh ra ngay sau khi Al-Qaeda được thành lập, vậy nên cuộc đời anh ta hoàn toàn được nuôi dưỡng trong quá trình thiết lập, hình thành của Al-Qaeda và sự phát động chiến tranh của tổ chức này chống lại phương Tây và nước Mỹ", chuyên gia này nói tiếp.

Người ta tin người con trai này của Osamba Bin Laden sinh năm 1989. Cũng vào khoảng thời gian đó Osama trở lại Saudi Arabia. 

Sau khi chỉ trích chính quyền cho phép quân đội Mỹ đưa quân vào trong giai đoạn Chiến tranh vùng Vịnh, Osama bỏ chạy tới Sudan, rồi lại từ Sudan tới Afghanistan năm 1966, tại đây ông bắt đầu tuyên chiến với Mỹ.

Là thủ lĩnh của lực lượng Al-Qaeda, Osama Bin Laden đã chỉ huy một loạt cuộc tấn công, trong đó có những vụ đánh bom năm 1998 nhằm vào các đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania, cũng như đánh bom vào tàu khu trục USS Cole ở ngoài khơi Yemen.

Cũng chính Osama Bin Laden là người đã cùng đồng bọn lập mưu và triển khai loạt tấn công ngày 11-9-2001 nhằm vào New York và Lầu Năm Góc. 

Sau đó, lực lượng SEAL của hải quân Mỹ đã tiêu diệt trùm khủng bố này trong một đợt vây ráp một căn nhà tại Abbottabad, Pakistan năm 2011.

Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai Bin Laden Mỹ treo thưởng 1 triệu USD tìm bắt con trai Bin Laden

TTO - Chính quyền Mỹ đã phát thông báo treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin chính xác về nơi ở hiện tại của "thái tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai trùm thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận