Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Bão mùa đông đổ bộ bờ đông Mỹ

04/01/2018 07:28 GMT+7

TTO - Cơn bão mùa đông đổ bộ vào bờ đông nước Mỹ ngày 3-1 gây hỗn loạn tại nhiều bang phía đông nam từ Florida đến Virginia vốn hiếm khi trải qua một mùa đông khắc nghiệt trong khi nhiệt độ khu vực đông bắc tiếp tục giảm.

Bão mùa đông đổ bộ bờ đông Mỹ - Ảnh 1.

Đài phun nước đóng băng ở New York ngày 3-1 - Ảnh: Reuters

Cơn bão bom, thuật ngữ mô tả những cơn bão bị mất áp suất nhanh chóng, dự kiến sẽ gây hỗn loạn khắp bờ đông nước Mỹ trong tuần này. Từ Main cho đến Florida, hầu như các bang ở bờ đông đều đã ra các cảnh báo, khuyến cáo thời tiết. 

Các bang Florida, Georgia, South Carolina, North Carolina và Virginia dự kiến hứng một lượng tuyết dày khoảng 15cm trong khi lượng tuyết trút xuống New England có thể gấp đôi.

CNN đưa tin bang Florida chứng kiến đợt tuyết đầu tiên trong ba thập kỷ qua sau khi cái lạnh bất thường đã khiến trường Đại học Bang Florida và Đại học Florida A&M phải đóng cửa. "Việc đi lại sẽ rất nguy hiểm và gần như bất khả thi" - cơ quan thời tiết cảnh báo về tình hình ở bắc Florida.

Tại South Carolina, chính quyền cảnh báo cái lạnh khủng khiếp sẽ bao trùm toàn bang đến hết tuần. Thành phố Charleston hôm qua chìm trong lớp tuyết dày chưa từng thấy kể từ năm 1989 buộc chính quyền ra khuyến cáo người dân không nên ra đường.

Trong khi đó, bang George đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 28 hạt và đóng cửa sân bay Savannah/Hilton Head.

Cơn bão dự kiến tiếp tục di chuyển lên phía bắc, chạm đến New England ngày 4-1, giờ địa phương. Nhiệt độ nhiều nơi tại đông bắc Mỹ như Boston, New York, Philadelphia sẽ bị đẩy xuống mức âm khi gió mạnh cộng với tuyết rơi dày đặc sẽ phủ trắng nhiều khu vực.

Ít nhất 16 người thiệt mạng tại Mỹ do thời tiết giá lạnh trong tuần qua.

Bão mùa đông đổ bộ bờ đông Mỹ - Ảnh 2.

Nhiệt độ nhiều nơi ở đông bắc Mỹ sẽ bị đẩy sâu xuống mức âm vào cuối tuần - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, châu Âu cũng đón cơn bão Eleanor đến nay đã làm ít ba người chết và gây hỗn loạn trên diện rộng.

Công ty điện lực Enedis của Pháp ngày 3-1 cho biết 200.000 hộ gia đình tại miền Bắc nước Pháp rơi vào cảnh mất điện. Khu vực Normandy là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão. Tháp Eiffel tại thủ đô Paris cũng đóng cửa vì gió mạnh.

Anh cũng chịu ảnh hưởng của sức gió giật lên đến 160 km/g và giao thông đình trệ, hàng ngàn ngôi nhà bị mất điện do bão. Cùng ngày, bão cũng đã làm gián đoạn giao thông hàng không tại sân bay Schiphol ở thủ đô Amsterdam của Hà Lan. 

Bão mùa đông đổ bộ bờ đông Mỹ - Ảnh 3.

Tàu hoả bị gió thổi ngã khỏi đường ray ở Thuỵ Sĩ - Ảnh: Reuters

Bão mùa đông đổ bộ bờ đông Mỹ - Ảnh 4.

Sóng lớn vỗ vào bờ biển xứ Wales, Anh - Ảnh: Reuters

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận