Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Dân Mỹ tiếp tục run lẩy bẩy trong giá rét

03/01/2018 09:51 GMT+7

TTO - Thời tiết lạnh thấu xương ở miền đông bắc nước Mỹ tiếp tục diễn ra trong những ngày đầu năm mới, phá kỷ lục hơn 100 năm. Theo AP, đã có 8 trường hợp tử vong từ ngày 31-12-2017 đến nay.

Dân Mỹ tiếp tục run lẩy bẩy trong giá rét - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh bên đài phun nước bị đóng băng ở công viên Bryant, TP New York - Ảnh: Getty Image

Theo Đài BBC, ngày 2-1, Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo thời tiết có thể diễn biến xấu hơn trong tuần này và tuyết sẽ rơi nhiều ở bờ đông nước Mỹ. Giá lạnh sẽ tạm thời lắng xuống trong ngày 3-1 nhưng sẽ khắc nghiệt hơn từ ngày 4-1. 

Các cơn gió lạnh thổi qua một vùng rộng lớn từ nam Texas đến Canada và từ Montana đến New England; 40 tiểu bang ở Mỹ được cảnh báo và thời tiết lạnh ảnh hưởng đến 200 triệu người.

Trường học ở vùng đông và trung Mỹ đã thông báo đóng cửa.

Trời lạnh khiến việc khởi động tàu hỏa phải nhiều thêm 20 phút so với bình thường. Giới chức trách đã phải mở thêm các trung tâm tạm trú ở Alabama và Georgia khi nhiệt độ hạ xuống mức -10 độ C vào ngày 2-1.

Theo Hãng tin AP, bất chấp thời tiết cực đoan, những người không sợ lạnh vẫn ngoan cường nhảy xuống hồ Michigan mừng năm mới. Sự kiện tương tự đã bị hủy ở hồ Chicago sau khi nhiệt độ xuống mức -17 độ C do "quá nguy hiểm". Sự kiện trượt nước ở hồ Pigeon phía tây Michigan cũng bị hủy lần đầu tiên kể từ khi được tổ chức lần đầu năm 1980 do nước hồ bị đóng băng cứng hoàn toàn.

Tại bang South Dakota, nhiệt độ xuống -36 độ C, thấp kỷ lục trong vòng 99 năm qua. Tại Nebraska, nhiệt độ được ghi nhận vào giữa đêm 1-1 là -29 độ C, thấp nhất trong vòng 130 năm qua. Chính quyền bang đã hoãn sự kiện bắn pháo hoa mừng năm mới lần thứ 18 hằng năm vốn thu hút 30.000 người.

Ở bang Iowa, thành phố đã đóng cửa một trung tâm trượt băng ngoài trời cho đến khi thời tiết khá hơn. Nhiệt độ ở đây là -29 độ C nhưng các cơn gió lạnh khiến thời tiết như là -35 độ C.

Theo BBC, kể từ chủ nhật đến nay, đã có 8 trường hợp tử vong do giá lạnh. Hôm 1-1, nhà chức trách phát hiện một thi thể phụ nữ ở bờ hồ Winnebago ở bang Wisconsin, một người vô gia cư trốn và chết cóng trong thùng rác ở Missouri, một người vô gia cư chết trước nhà thờ ở Detroit, một người đàn ông bị chôn vùi do tuyết lở ở Wyoming. 

Vào ngày 31-12-2017, thi thể 2 người đàn ông được tìm thấy với các dấu hiệu của hiện tượng hạ thân nhiệt dẫn đến tử vong cũng ở bang này; một người đàn ông khác chết gần bờ sông ở Bắc Dakota, một người vô gia cư chết cóng ở bang West Virginia.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận