Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Tin tặc Trung Quốc lấy được hồ sơ nhạy cảm của Mỹ

14/06/2015 07:54 GMT+7
​Chính phủ Mỹ thừa nhận dữ liệu của ít nhất 4 triệu nhân viên và cựu nhân viên chính quyền liên bang đã bị đánh cắp

TT - Báo Washington Post hôm 12-6 xác nhận tin tặc Trung Quốc đã có trong tay các tập tài liệu nhạy cảm, trong đó có thông tin của các nhân viên và nhà thầu quốc phòng Mỹ. 

Đây là nguồn thông tin tích lũy trong nhiều năm. Joel Brenner, cựu quan chức cấp cao về phản gián của Mỹ, nhận định: “Đây là thảm họa tiềm ẩn nói theo ngôn ngữ phản gián”.

Theo ông Brenner, những thông tin rất “sâu kín” bị mất trên rất dễ bị dùng làm “con tin” trong các cuộc mặc cả hoặc dùng o ép các đối tượng phục vụ hoạt động do thám của một quốc gia nước ngoài.

Báo cáo trên cho biết các nhà điều tra đã xem xét hai cuộc tấn công mạng riêng biệt nhắm vào kho dữ liệu nhân viên chính phủ tại Cục Quản lý nhân sự Mỹ. Washington cho rằng cả hai đều do Trung Quốc thực hiện. Theo báo cáo, cuộc tấn công ảnh hưởng đến khoảng 750.000 nhân viên quốc phòng Mỹ, trong đó có nhiều tập hồ sơ về các nhân viên của Cục Tình báo trung ương (CIA).

Các kho dữ liệu trên chứa thông tin cá nhân của nhiều nhân viên và quan chức quốc phòng, trong đó bao gồm sao kê tài chính, các khoản đầu tư, dữ liệu gia đình, các liên lạc với người nước ngoài, tên tuổi bạn bè và hàng xóm của các nhân viên Chính phủ Mỹ.

Một quan chức bình luận: “Câu hỏi mở là liệu họ có nhắm vào CIA không... Đây sẽ là một vấn đề lớn. Họ có thể lộ ra danh tính của các nhân viên CIA”.

Cuối tuần qua, Chính phủ Mỹ thừa nhận kho dữ liệu thông tin của ít nhất 4 triệu nhân viên và cựu nhân viên của chính quyền liên bang đã bị xâm nhập và đánh cắp.

Đầu tuần này, một hiệp hội hướng nghiệp tại Mỹ cho biết tin tặc Trung Quốc đang sở hữu các thông tin nhạy cảm của tất cả nhân viên liên bang.

ĐÔNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận