Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Bão lũ, động đất tại Nhật Bản, 80 túi rác phóng xạ bị cuốn trôi

12/09/2015 09:42 GMT+7

TTO - Một trận động đất vừa xảy ra tại Nhật Bản vào sáng 12-9 trong bối cảnh lũ lụt vẫn đang hoành hành ở nhiều khu vực.

Lũ lụt vẫn đang hoành hành ở nhiều khu vực của Nhật Bản dù bão Etau đã đi di chuyển ra biển - Ảnh: Reuters

 

AP dẫn nguồn từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, xác nhận một trận động đất mạnh 5,2 độ richter đã làm rung chuyển thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào sáng sớm 12-9. 

Trận động đất xảy ra vào lúc 5g49  với tâm chấn nằm ở độ sâu 35 dặm (khoảng 56km) trong lòng vịnh Tokyo, gần sân bay Haneda.

Nhà chức trách sau đó thông báo không có nguy cơ xả ra sóng thần. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật cảnh báo trận động đất có thể gây ra tình trạng lở đất ở một số khu vực.

Chưa có thông tin thương vong và thiệt hại nào được ghi nhận, song một số dịch vụ công cộng như tàu điện ngầm và tàu hoả phải tạm dừng để kiểm tra, đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, lũ lụt vẫn đang hoành hành tại một số khu vực của Nhật Bản do hệ quả từ những trận mưa lớn đi kèm bão Etau và vỡ đê ở một số con sông. Nhà chức trách cũng đã điều động quân đội và trực thăng đến các khu vực bị ngập lụt để sơ tán người dân đến nơi an toàn.

* Ở một diễn biến khác, RT dẫn thông báo của Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 11-9 cho biết có ít nhất 82 túi chứa rác phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima đã bị cuốn trôi do lũ gây ra bởi bão Etau.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, hiện Nhật đã thu hồi một cách nguyên vẹn các túi được cho là chứa rác phóng xạ và vật liệu ô nhiễm khác của nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Vị trí nằm gần biển của nhà máy điện hạt nhân Fukushima luôn khiến nhiều người lo ngại nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra môi trường đại dương. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, truyền thông địa phương khẳng định cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có 30 túi được tìm thấy, tức là vẫn còn hơn 50 túi nữa vẫn còn ở bên ngoài môi trường.

Trong khi đó, chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 11-9 cũng xác nhận tình trạng rò rỉ nước mưa từ nhà máy Fukushima. Ông Suga cũng khẳng định mức độ phóng xạ trong nước là thấp hơn với mức tối đa cho phép về mặt pháp lý.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận