08/04/2024 13:26 GMT+7

'Báo hiếu thời @', chuyện không của riêng ai

Có phải phú quý sinh lễ nghĩa? Làm cách nào để giải bài toán báo hiếu cho trọn vẹn? Dưới góc nhìn của mỗi người sẽ có câu trả lời riêng cho bản thân.

Làm cách nào để giải bài toán báo hiếu cho trọn vẹn - Ảnh minh họa: AI thực hiện theo nội dung bài viết

Làm cách nào để giải bài toán báo hiếu cho trọn vẹn - Ảnh minh họa: AI thực hiện theo nội dung bài viết

Sau bài viết Đau đầu chuyện báo hiếu thời tha hương đi muôn phương của tác giả Lưu Đình Long, nhiều bạn đọc đã chia sẻ thêm góc nhìn của mình về câu chuyện này.

Mong có viện dưỡng lão với chi phí vừa phải

Thẳng thắn nhìn nhận rằng việc đáng sợ nhất của đời người là tuổi già, cái tuổi bệnh tật và những đớn đau không tả hết bằng lời.

Nước mắt chảy xuôi, cha mẹ nuôi bao nhiêu con cũng không hề kể khổ, bên ướt mẹ nằm bên ráo con nằm, miếng ngon dành cho con ăn.

Vậy nhưng lúc về già, cha mẹ chịu cảnh cô đơn, quạnh quẽ khi con cái lớn đã đi xa, nhất là các gia đình xa quê lập nghiệp. Con cái nếu khấm khá, cuộc sống dư dả thì có thể thường xuyên về chăm sóc, phụng dưỡng, con cái cực khổ mưu sinh thì khó có thể chu toàn lo cho cha mẹ già.

Con cái lại có những đứa con, cũng lại vất vả làm lụng nuôi con, lo cho con học hành, lo cho con lúc ốm đau. Để lo được cho cha mẹ già thì thân như xẻ làm đôi cũng rất khổ!

Ai rồi cũng già, cũng trải qua những ngày tháng khó khăn nhất của đời người, mong rằng Nhà nước hãy lập ra các viện dưỡng lão với chi phí vừa phải để các gia đình nếu không sắp xếp được việc chăm sóc thì có thể gửi cha mẹ vào viện và định kỳ ghé thăm.

Bạn đọc Tuấn

Anh chị em thuận hòa cũng là cách báo hiếu

Ai cũng có bài học cho riêng mình và bài học nào cũng có lối thoát. Thời tha hương đi muôn phương hiện nay của thế hệ 8X cũng tương tự ông bà mình ngày xưa.

Ông bà mình đã hoài cố hương ra sao thì mình tấy đó mà học hỏi. Rồi tới thế hệ gen Z, chúng thấy cha chú, mẹ dì, anh chị mình đối nhân xử thế thế nào thì cũng theo đó làm tấm gương soi.

Cuộc đời là dòng chảy sáng tạo, cái khó ló cái khôn, Phật trời có đất hiếu sinh, có thử thách, có chông gai và cũng có nhân quả, có thưởng phạt công minh, có lắng nghe nhau để cùng hòa giải.

Rồi khi quán chiếu mọi nhân duyên cuộc đời, thay vì trách cứ trông mong hoài vọng, mình nên học cách bằng lòng và đón nhận mọi việc trong sự hiểu biết và thương yêu.

Có lẽ, thời nào cũng vậy, anh chị em thuận hòa, biết kính trên nhường dưới, cũng là một cách báo hiếu chăng?

Bạn đọc Hạnh Hiếu

Câu chuyện không của riêng ai, nhất là với những người làm công ăn lương. Có công việc ổn định ở thành phố mới có thể hỗ trợ sinh hoạt được thoải mái một chút, rồi dành dụm phần tiết kiệm, phần lo cha mẹ.

Nhiều người cũng muốn về quê gần cha gần mẹ, nhưng khổ nổi công việc và thu nhập ở dưới quê không được như mong đợi, rồi đến lúc cần tiền thì biết làm sao...

Bạn đọc Vinh

Làm cách nào để giải bài toán báo hiếu cho trọn vẹn? Mong nhận được những chia sẻ của bạn đọc, qua địa chỉ tto@tuoitre.com.vn, hoặc để lại BÌNH LUẬN dưới đây. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Đau đầu chuyện báo hiếu thời tha hương đi muôn phươngĐau đầu chuyện báo hiếu thời tha hương đi muôn phương

Chuyện báo hiếu với thế hệ tha hương đi muôn phương ngoài tiền bạc, công việc... còn là những hy sinh của cha mẹ, của mình và gia đình mình. Chọn chữ hiếu một cách hài hòa với các gạch nối khác là vấn đề không đơn giản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên