Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim sẽ gặp mặt ít nhất 5 lần ở Hà Nội

26/02/2019 10:00 GMT+7

TTO - Phân tích của Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho thấy ông Trump và ông Kim Jong Un dự kiến sẽ gặp nhau lâu hơn tại cuộc gặp ở Hà Nội, so với sự kiện ở Singapore hồi năm ngoái.

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim sẽ gặp mặt ít nhất 5 lần ở Hà Nội - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp ở Singapore hồi tháng 6-2018 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến có cuộc gặp mặt ít nhất 5 lần trong cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 ở Hà Nội kéo dài trong hai ngày 27 và 28-2.

Theo Yonhap, so với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore hồi tháng 6-2018, cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội dự kiến sẽ kéo dài lâu hơn để hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề quan trọng.

Năm ngoái, tại Singapore, ông Trump và ông Kim chỉ có cuộc gặp kéo dài 5 tiếng đồng hồ, trong đó gồm một cuộc gặp riêng và các cuộc gặp mở rộng với sự tham gia của các quan chức hai bên.

Hiện lịch trình thượng đỉnh lần 2 vẫn chưa được tiết lộ. Hãng tin Yonhap dẫn tiết lộ của một quan chức chính phủ Mỹ cho biết lịch trình cuộc gặp lần này ở Hà Nội sẽ tương tự với lịch trình tại Singapore. 

Theo đó, sẽ có cuộc gặp riêng, các cuộc gặp mở rộng, dùng bữa chung và tham gia lễ ký tuyên bố chung.

Trong cuộc gặp ở Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều cùng nhau tản bộ trong khuôn viên khách sạn Capella trên đảo Sentosa. 

Tại Hà Nội, ông Trump và ông Kim sẽ có nhiều thời gian hơn để thể hệ mối quan hệ mà theo ông Trump là “vô cùng tuyệt vời” giữa cả hai. 

Vào lúc 12h34 ngày 25-2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay Air Force One, rời căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland để bắt đầu chuyến đi tới Việt Nam. Ngồi trên máy bay, ông Trump đăng dòng tweet bày tỏ sự lạc quan: "(Tôi) đang trên đường tới Việt Nam để gặp ông Kim Jong Un, mong chờ một cuộc gặp thượng đỉnh rất hiệu quả".

Báo Hàn: Ông Trump và ông Kim sẽ gặp mặt ít nhất 5 lần ở Hà Nội - Ảnh 3.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tươi cười vẫy tay chào mọi người khi đến ga Đồng Đăng của Việt Nam sáng nay 26-2 - Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu ông Trump và ông Kim sẽ dự họp báo chung hay không. Theo giới chuyên gia, nếu hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đạt được một thỏa thuận làm hài lòng đôi bên, họ có thể sẽ họp báo chung trước các phóng viên quốc tế.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders có xác nhận Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un vào tối mai 27-2 tại Hà Nội trước khi dùng bữa tối cùng nhau.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng vào chiều 27-2, ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội. Ông Trump và ông Kim sau đó sẽ cùng dùng bữa tối tại một địa điểm chưa xác định.

Các cuộc gặp sau đó giữa hai bên sẽ được mở rộng với sự tham gia của các quan chức cấp cao và cố vấn.

Thông tin được bà Sanders khẳng định với các phóng viên tháp tùng Tổng thống Trump trên chuyên cơ Air Force One đang hướng về Việt Nam cho cuộc gặp được thế giới trông chờ nhất vào thời điểm này.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhiều nguồn thạo tin tiết lộ nhiều khả năng đoàn Mỹ và Triều Tiên sẽ dùng bữa tối tại Nhà hát lớn Hà Nội bởi ông Kim Chang Son - người được ví như chánh văn phòng của ông Kim Jong Un, đã thị sát địa điểm này cùng các quan chức Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận