07/06/2019 17:30 GMT+7

Bao giờ công sở phân loại rác?

NAM GIAO
NAM GIAO

TTO - Nhà bạn tôi ở một phường thí điểm phân loại rác thải tại nguồn ở TP.HCM. Tôi đến thăm nhà và thấy 2 người con bạn ấy (7 tuổi và 11 tuổi) răm rắp thực hiện phân loại rác.

Bao giờ công sở phân loại rác? - Ảnh 1.

Phân loại rác ở nước ngoài đã trở thành thói quen - Ảnh: TTO

Rau quả, vỏ hộp sữa, giấy vụn, túi nilông... mỗi thứ để vào một túi riêng. Rác hữu cơ được thu gom mỗi ngày, các loại khác tuần gom 2 lần theo lịch.

Bạn tôi nói: "Nhà này ai cũng rành phân loại rác. Ở trường hai đứa nhỏ cũng có phân loại rác. Nhưng người lớn đi làm, lên cơ quan thì... khỏi phân loại nữa!". Vì sao? Cơ quan mỗi người có sọt rác riêng. Mỗi sọt rác đủ thứ từ giấy vụn, vỏ bao bì, hộp xốp, túi nilông, ly nhựa... lộn xộn cùng đủ thứ rác thải từ đồ ăn thức uống. Mọi thứ dồn chung lên xe gom rác, chẳng phân loại được gì.

Điều này cũng là thực tế chung ở hầu hết các cơ quan, công sở. Rác ở công sở hầu hết là giấy, văn phòng phẩm là những loại rác sạch, nhưng sọt rác nào cũng hôi hám, dơ bẩn vì mọi người dồn tất cả rác từ đồ ăn thức uống vào đó.

TP.HCM phát động phong trào phân loại rác thải tại nguồn. Trong khi chờ người dân thành thạo phân loại rác, tại sao không phân loại rác ở công sở trước, rồi từ đó nhân rộng ra? Bởi vì rác ở công sở dễ phân loại, người công sở có hiểu biết và ý thức.

 Thiết nghĩ công sở cần trang bị sọt rác và thùng rác riêng cho từng loại rác để làm tiên phong trong việc phân loại rác tại nguồn.

Sốt ruột với rác và phân loại rác Sốt ruột với rác và phân loại rác

TTO - Bãi rác công cộng, dọn xong lại xả. Phân loại rác vẫn chưa chuyển biến nhiều. Phải chăng chúng ta làm chậm, thiếu đồng bộ và thiếu quyết tâm?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận