29/03/2022 15:22 GMT+7

Báo động cá vàng siêu lớn, to bằng quả bóng đá

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Cơ quan Thủy sản và đại dương của Chính phủ Canada đã chia sẻ một loạt tweet giới thiệu những con cá vàng siêu lớn ở cảng Hamilton thuộc thành phố Ontario.

Báo động cá vàng siêu lớn, to bằng quả bóng đá - Ảnh 1.

Cá vàng có thể phát triển lên kích thước siêu lớn - Ảnh: TWITTER

Theo trang tin Euronews, ở nhiều tuyến đường thủy của Canada, cá vàng siêu lớn đang phát triển đến mức kinh hoàng.

Giáo sư sinh học Nick Mandrak từ Đại học Toronto Scarborough (Canada) cũng phát hiện hơn 20.000 con cá vàng sống trong một hồ nước mưa ở thành phố Ontario.

Thậm chí, các nhà khoa học đang lo ngại cá vàng siêu lớn có thể xâm chiếm các hồ lớn của Canada nếu số lượng của chúng không giảm.

Theo Cơ quan Thủy sản và đại dương Canada, cá vàng siêu lớn trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở Canada, vì mọi người thường thả cá vàng vào các vùng sông nước và môi trường cư trú của các loài cá khác.

Cá vàng rất thông minh và có vẻ như vô hại, nhưng chúng có thể tàn phá thế giới tự nhiên nếu chúng được thả không đúng nơi.

Những con cá vàng nuôi trong các bể cá cảnh gia đình có kích thước nhỏ. Đây là loài cá sẽ tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng. Nếu gặp điều kiện thích hợp, chúng có thể phát triển thành những sinh vật to lớn.

Báo động cá vàng siêu lớn, to bằng quả bóng đá - Ảnh 2.

Những con cá được bắt lên từ cảng Hamilton - Ảnh: TWITTER

Một con cá vàng có thể to bằng quả bóng đá. Tờ USA Today đưa tin, con cá vàng hoang dã lớn nhất bắt được ở bang South Carolina (Mỹ) vào năm 2021 nặng 4kg.

Theo trang brg.com, hiện nay các nhà khoa học của Cơ quan Thủy sản và đại dương Canada đang sử dụng các thẻ âm thanh để theo dõi chuyển động của cá vàng siêu lớn. Họ gắn các thiết bị phát ra âm thanh cực nhỏ vào bụng con cá vàng và sau đó thả nó trở lại nước. Từ đó, họ có thể theo dõi nơi nó sẽ ăn và sinh sản.

Cá vàng, đặc biệt là cá vàng siêu lớn, có thể rất phàm ăn. Do đó, chúng phá hoại thực vật trong các khu vực khá nhanh. Điều này làm giảm nguồn tài nguyên có sẵn cho các loài cá khác. Mặt khác, thói quen ăn uống của chúng cũng làm tăng cặn lắng, qua đó làm vẩn đục nước, giảm lượng ánh sáng mặt trời, và hạn chế sự phát triển của thực vật.

Không giống như nhiều loài cá khác, cá vàng có thể tồn tại trong môi trường nước có tảo xanh lục độc hại. Các hồ có cá vàng sinh sống có thể chuyển từ nước trong sang nước có màu xanh lục.

Các nhà khoa học lo lắng khi nồng độ oxy trong nước giảm do biến đổi khí hậu, loài cá này sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các loài cá bản địa, có khả năng dẫn đến tình trạng "độc cư".

Ông Przemek Bajer, trợ lý giáo sư nghiên cứu tại Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết: "Cá vàng đã xâm chiếm toàn thế giới. Ở toàn bộ Bắc Mỹ, Úc, một phần châu Âu, chúng thực sự rất phổ biến".

Theo phân tích của Đài CNN, cá vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Đông Á. Việc chúng được xem như vật nuôi trong nhà, sau đó các gia đình đổ xuống sông hồ đã khiến chúng dần trở thành loài xâm lấn trên toàn thế giới.

Hiện tại, có 49 bang ở Mỹ cũng đã báo cáo các cuộc "xâm lược" của cá vàng. Alaska là bang duy nhất không có cá vàng xâm lấn kể từ khi họ tiêu diệt cá vàng hoang dã vào năm 2019.

Cá vàng kích thước khủng trong hồ tại Mỹ Cá vàng kích thước khủng trong hồ tại Mỹ

Cá vàng nuôi trong bể thường có kích thước tối đa là 5 cm nhưng khi được thả vào môi trường tự nhiên chúng sẽ tiếp tục phát triển.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên