Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Bão chưa vào, 266 ngư dân ở Cà Mau đã không liên lạc được

03/01/2018 10:08 GMT+7

TTO - Dù không nằm trong vùng chịu ảnh hưởng từ bão số 1 nhưng qua kiểm đếm, có 38 tàu của tỉnh Cà Mau với 266 ngư dân hiện chưa liên lạc được.

Bão chưa vào, 266 ngư dân ở Cà Mau đã không liên lạc được - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - lưu ý các địa phương cần chủ động yêu cầu ngư dân lùi lịch ra khơi sang sau bão số 1 - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 3-1, ông Đoàn Thanh Chung - chi cục trưởng Chi cục phòng chống thiên tai miền Nam - đã báo cáo thông tin nêu trên tại cuộc giao ban của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, ứng phó bão số 1.

Ông Chung cho biết đã có 8 tỉnh kiểm đếm tàu thuyền. Riêng tỉnh Cà Mau dù ở ngoài vùng ảnh hưởng của cơn bão này nhưng có 38 tàu với 266 ngư dân không liên lạc được. 

"Tỉnh Cà Mau cho biết các tàu trên không bật tín hiệu liên lạc lên. Ở Cà Mau luôn có tình trạng đó, lần nào cũng vậy", ông Chung giải thích thêm.

Ngay khi tiếp nhận thông tin này, ông Trần Quang Hoài - tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai - chủ trì phiên họp - cho rằng đây là bất cập lớn.

"Dù không liên quan đến ứng phó với bão số 1 nhưng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu nhắc nhở ngay với Cà Mau và các địa phương còn tình trạng để mất liên lạc với các tàu", ông Hoài nói.

"Để mất liên lạc với số tàu lớn, số ngư dân lớn, nếu có tình huống cần ứng phó mà không liên lạc được là rất khó khăn", ông Hoài nhận định.

Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết hiện có 47 tàu đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa.

"Số tàu này đã nhận được thông tin về bão số 1, đang tìm nơi tránh trú. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tiếp tục theo dõi hướng di chuyển của bão để thông tin kịp thời tới các phương tiện đang hoạt động trên biển", đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho hay.

Kết thúc cuộc giao ban, ông Trần Quang Hoài cho rằng dù dự báo bão số 1 có thể suy yếu, công tác phòng chống tuyệt đối không được chủ quan.

Sáng 3-1, bão số 1 đã đi vào Biển Đông, tốc độ di chuyển ổn định từ 30-35km/h. Sau khi vào Biển Đông, bão số 1 sẽ di chuyển chậm lại, tốc độ di chuyển từ 20-25km/h.

Dự báo bão số 1 khi vào gần bờ sẽ giảm cấp, cường độ mạnh nhất ở cấp 7. Các mô hình dự báo của quốc tế đều nêu xác suất cao bão số 1 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Việt Nam.

Theo hướng di chuyển của bão số 1, dự báo khoảng chiều tối ngày 4-1 bão sẽ áp sát bờ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng dự báo sau khi đi vào vùng biển nước ta, bão số 1 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, khi đi vào bờ sẽ suy yếu thành vùng áp thấp.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận