Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội

29/12/2019 08:26 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như trên tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Thông tin - truyền thông ngày 28-12.

Báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (bìa phải) tham quan sản phẩm 5G của Viettel - Ảnh: VGP

Một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị do Bộ Thông tin - truyền thông (TT-TT) tổ chức là thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2020 là năm chuyển đổi số quốc gia nên ngành Thông tin - truyền thông sẽ có rất nhiều việc cần phải làm.

Bộ Thông tin - truyền thông sẽ là Bộ Truyền thông và kinh tế số?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngoài những thuận lợi, ngành Thông tin - truyền thông đang đứng trước thách thức về an toàn, an ninh mạng; thách thức trong việc bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng, quản lý các dịch vụ xuyên biên giới. Đặc biệt báo chí đang phải tính những chuyển đổi phù hợp để không bị mạng xã hội lấn át. 

Do đó, ngành Thông tin - truyền thông phải tham mưu chính sách tốt hơn để chuyển đổi sang hạ tầng số một cách thuận lợi, tạo ra một môi trường phát triển an toàn, lành mạnh cho doanh nghiệp công nghệ thông tin nhà nước và tư nhân, thúc đẩy xã hội số...

Sắp tới, trong nhiệm kỳ mới, Bộ mang tên gì cho xác đáng thì sẽ được thảo luận trong Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất một tên mới để thảo luận là Bộ Truyền thông và kinh tế số.

Về báo chí, truyền thông, Thủ tướng nêu rõ báo chí phải thể hiện trung thực dòng chảy chính của xã hội Việt Nam, tạo nên sự đồng thuận và niềm tin xã hội, đặc biệt tạo nên một khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Thực hiện nghiêm túc, chủ động quy hoạch báo chí đã được phê duyệt, không được lùi thời gian, cơ quan chủ quản nào làm không đúng thời hạn đã báo trước thì tạm dừng để thực hiện xong quy hoạch.

Cần thực hiện đúng nguyên tắc quy hoạch báo chí

Cùng ngày, tại Hội nghị báo chí toàn quốc về tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 trong hoạt động báo chí, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đánh giá năm 2019 là năm mà Việt Nam có ngồn ngộn các sự kiện lớn mang tầm quốc tế, báo chí của chúng ta cũng đã kịp thời bám sát phản ánh được những sự kiện trọng điểm. Đây cũng là năm tăng cường đôn đốc việc thực hiện quy hoạch báo chí theo lộ trình đến năm 2025, các cơ quan báo chí tập trung cao điểm thực hiện việc này.

Theo ông Thưởng, việc thực hiện quy hoạch đối với 24 cơ quan báo chí trong năm 2019 đang bước vào những ngày cuối cùng nên cần thực hiện theo đúng nguyên tắc đề ra. Cơ quan nào không xây dựng, không trình phương án sắp xếp để cấp lại giấy phép hoạt động cơ quan báo chí trực thuộc thì kiên quyết đình bản tạm thời, nếu tiếp tục không thực hiện thì cơ quan quản lý nhà nước tước giấy phép hoạt động.

Ông Thưởng cũng cho rằng công tác chỉ đạo định hướng chưa đáp ứng yêu cầu, còn tình trạng chậm cung cấp thông tin khiến báo chí phải chạy theo mạng xã hội, thiếu sự kiểm chứng như vụ 39 người Việt chết ở Anh, việc ô nhiễm môi trường ở Hà Nội và TP.HCM. Ở những ví dụ này, thông tin không kịp thời đưa ra và những cơ quan nắm đầu tin thì chậm lên tiếng, thậm chí né tránh ngại cung cấp đã dẫn tới những ý kiến trái chiều không tốt.

Cũng tại hội nghị, chia sẻ với những khó khăn của báo chí trong bối cảnh thông tin phải chính xác, định hướng nhưng phải đua tốc độ và nhiều cơ quan báo chí còn phải tự lo, tự vận động kinh tế, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành, đề cao hơn nữa vai trò của báo chí. 

20.407

Cả nước hiện còn 850 cơ quan báo in, báo điện tử, giảm 18 cơ quan báo chí so với năm 2018. Trên 41.000 người đang công tác tại các cơ quan báo chí (cả 4 loại hình), trong đó có 20.407 người đã được cấp thẻ nhà báo.

Báo chí phải chủ động bám sát diễn biến quan trọng của đất nước Báo chí phải chủ động bám sát diễn biến quan trọng của đất nước

TTO - Đó là yêu cầu được nêu tại hội nghị báo chí toàn quốc về tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 trong hoạt động báo chí diễn ra tại TP Hải Phòng ngày 28-12.

N.DIỆP - T.THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận