28/03/2021 16:17 GMT+7

Bão cát vàng bao trùm Bắc Kinh, không khí ô nhiễm nghiêm trọng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Sáng 28-3, một bầu trời đầy bụi vàng nguy hiểm cho sức khỏe bao trùm thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Một người dân tên Fan, 39 tuổi, cho biết "hôm nay bão cát có vẻ nghiêm trọng".

Bão cát vàng bao trùm Bắc Kinh, không khí ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người dân chụp hình bên cạnh trụ sở của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ở Bắc Kinh ngày 28-3 với bầu trời đầy bụi cát - Ảnh: AFP

Chính quyền Bắc Kinh cho rằng đợt bão cát, mà thực chất là bụi cát này, có nguồn gốc từ Mông Cổ. Nhiệt độ ấm lên của mùa xuân nhưng thiếu mưa trên bình nguyên trống trải, không cỏ cây đã tạo điều kiện cho gió mang bụi đi xa, đến vùng Nội Mông và các tỉnh gần Bắc Kinh, Sơn Tây, Liêu Ninh, Hà Bắc.

Tầm nhìn ở một số quận tại Bắc Kinh giảm chỉ còn 1.000m. Đỉnh một số tòa nhà chọc trời bị bụi che phủ hoàn toàn. Người đi bộ buộc phải che mắt khi gặp những luồng bụi quét qua các đường phố.

Theo Reuters, chỉ số chất lượng không khí của Bắc Kinh cho thấy ô nhiễm không khí vào lúc 8h sáng vượt mốc 500, mức cao nhất về ô nhiễm. 

Chỉ số bụi siêu mịn PM2.5 là hơn 300, gấp gần 10 lần mức tiêu chuẩn là 35. Đây là mức nguy hại cho sức khỏe với mọi người. Lượng bụi lơ lửng PM10 là hơn 2.000 micrograms trên mỗi m3 không khí.

Bụi PM10 và PM2.5 được chứng minh là một trong các nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch, bệnh phổi. Chúng cũng là tác nhân khiến cho các trường hợp bị bệnh hen suyễn, đau tim, viêm phế quản mãn tính trở nên tồi tệ hơn. Bụi PM2.5 có thể xâm nhập vào phế nang, mạch máu và tế bào, trong khi bụi PM10 có thể vào phổi.

Nhà chức trách kêu gọi người dân nên ở trong nhà, phòng kín càng nhiều càng tốt để tránh hít phải bụi cát. Đây là lần thứ hai trong hai tuần Bắc Kinh gặp tình trạng này.

Dự báo Bắc Kinh sẽ còn gặp vài trận bão cát nữa trong tháng 4-2021 do điều kiện thời tiết bất lợi vẫn tiếp diễn.

Bão cát ở cấp độ nguy hiểm sắp càn quét Trung Quốc Bão cát ở cấp độ nguy hiểm sắp càn quét Trung Quốc

TTO - Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc sáng 27-3 ban bố cảnh báo bão cát ở khu vực phía bắc, chỉ hơn một tuần sau khi trận bão cát kinh khủng nhất thập niên bao phủ Bắc Kinh và 11 tỉnh Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận