Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Bão cát ở cấp độ nguy hiểm sắp càn quét Trung Quốc

27/03/2021 16:05 GMT+7

TTO - Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc sáng 27-3 ban bố cảnh báo bão cát ở khu vực phía bắc, chỉ hơn một tuần sau khi trận bão cát kinh khủng nhất thập kỷ bao phủ Bắc Kinh và 11 tỉnh Trung Quốc.

Bão cát ở cấp độ nguy hiểm sắp càn quét Trung Quốc - Ảnh 1.

Trận bão cát ngày 15-3-2021 khiến tầm nhìn xa ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc giảm xuống còn 1km - Ảnh: Tân Hoa xã

Bão cát, với cấp độ cảnh báo màu vàng, dự kiến quét qua khu vực Tân Cương, Thanh Hải, Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh và Cát Lâm, theo Tân Hoa xã.

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc được mã hóa bằng màu sắc, bao gồm 4 cấp độ từ cao xuống thấp là đỏ, cam, vàng và xanh lam.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết một số khu vực ở Nội Mông, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc, Bắc Kinh, Thiên Tân và Liêu Ninh chắc chắn sẽ hứng trận bão cát này.

Trung tâm khuyến cáo người dân nên đề phòng gió lớn và bão cát, đồng thời đề nghị người tham gia giao thông chuẩn bị tinh thần trước vì tầm nhìn có thể kém.

Trước đó, vào ngày 15-3, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc thông báo trận bão cát lớn nhất thập kỷ qua sẽ bao phủ 12 tỉnh thành phía bắc của đất nước. Trung tâm yêu cầu người dân trong vùng bị ảnh hưởng đóng hết cửa và cửa sổ, đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân.

Lúc này, chất lượng không khí tại thủ đô Bắc Kinh đã đạt ngưỡng cao nhất, tầm nhìn xa giảm xuống còn 1km. Mức độ bụi mịn PM2.5 tăng vọt lên 732 microgram/m3, vượt mức độ tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặt ra là 25 microgram/m3.

Trận bão cát này cũng đã bay sang Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 16-3. Triều Tiên được cho là đã yêu cầu mọi người ở trong nhà. Hàn Quốc báo cáo nồng độ bụi PM10 tại nhiều khu vực của nước này ở ngưỡng "xấu" và "rất xấu".

Video bão cát biến cả thành phố khu Tân Cương thành màu cam trong vài phút Video bão cát biến cả thành phố khu Tân Cương thành màu cam trong vài phút

TTO - Cơn bão cát quét qua thành phố Hòa Điền (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc) ngày 28-6 biến toàn bộ nơi này thành một màu cam kỳ lạ trong vài phút.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận