14/02/2021 10:17 GMT+7

'Báo cáo về COVID-19 không nên bị thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã đáp trả lại phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, trong đó nhấn mạnh Washington nên giữ mình 'theo tiêu chuẩn cao nhất' và đừng nên 'chỉ trỏ nước khác'.

Báo cáo về COVID-19 không nên bị thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan - Ảnh: AFP

"Trung Quốc hoan nghênh việc Mỹ trở lại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), một tổ chức quốc tế có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế chứ không phải một cái hội chợ nơi ai muốn đến và đi tùy ý", Đại sứ quán Trung Quốc đặt vấn đề trong tuyên bố ngày 14-2.

"Những gì Mỹ đã làm trong những năm gần đây đã phá hoại nghiêm trọng các thể chế đa phương, bao gồm cả WHO, và làm tổn hại nghiêm trọng đến hợp tác quốc tế về COVID-19. Nhưng Mỹ đang hành động như thể chưa từng có điều này xảy ra, đang chỉ trỏ vào các quốc gia khác đã nhiệt thành ủng hộ WHO và cả WHO. Với những điều như vậy, làm sao chiếm được niềm tin thế giới?", phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc lập luận.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan bày tỏ quan ngại trước báo cáo của nhóm chuyên gia WHO về nguồn gốc COVID-19. Đây là kết quả của chuyến đi thực địa Trung Quốc dài 4 tuần (bao gồm 2 tuần cách ly bắt buộc).

Trái với mong đợi của nhiều người, báo cáo của WHO tiếp tục để ngỏ nguồn gốc COVID-19 đồng thời cho rằng khả năng virus SARS-CoV-2 thoát ra từ phòng thí nghiệm là rất khó xảy ra.

Đáng chú ý, một chuyên gia trong đoàn, ông Dominic Dwyer, cáo buộc Trung Quốc đã từ chối cung cấp "dữ liệu thô" 174 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên.

Theo ông Dwyer, phía Trung Quốc chỉ đưa cho nhóm chuyên gia một bản tóm tắt các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận trong đợt bùng phát tháng 12-20219. Điều này có thể làm phức tạp quá trình tìm hiểu cách thức đại dịch bùng phát và lây nhiễm sang người.

“Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình ngay từ những ngày đầu của đợt bùng phát", ông Sullivan đặt vấn đề. Cố vấn cấp cao của Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh "các báo cáo bắt buộc phải độc lập, những phát hiện của nhóm chuyên gia không nên bị thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc".

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden dự kiến sẽ gặp ông Sullivan vào cuối tuần này nhưng không nói rõ nội dung cuộc gặp.

WHO và đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ từ chối bình luận thêm khi được hỏi về việc từ chối cung cấp số liệu thô như cáo buộc của ông Dwyer.

Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu Nhóm điều tra WHO: Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu các ca COVID-19 ban đầu

TTO - Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu thô (raw data) về các ca COVID-19 ban đầu ở nước này cho nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn đầu, theo một thành viên của nhóm điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên