Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Báo cáo phó thủ tướng hai vụ máy bay móp mũi vì vật thể bay chưa xác định

25/10/2019 12:39 GMT+7

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa báo cáo về 2 sự cố máy bay bị móp, vỡ mũi do vật thể bay chưa xác định và kiến nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ra công điện về kiểm tra, giám sát thiết bị bay không người lái.

Báo cáo phó thủ tướng hai vụ máy bay móp mũi vì vật thể bay chưa xác định - Ảnh 1.

Máy bay Airbus bị móp mũi trong chuyến bay TP.HCM - Phú Quốc ngày 16-10 - Ảnh: CTV

Cụ thể, báo cáo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết ngày 16-10 vừa qua, máy bay Airbus A321-271 NEO  số đăng ký VN-A607, thực hiện chuyến bay VJ331 của Vietjet từ TP.HCM đi Phú Quốc khi hạ cánh tại sân bay Phú Quốc, nhân viên kỹ thuật phát hiện chóp mũi của máy bay bị móp một vết lõm nhưng không có dấu hiệu va đập của chim.

Theo báo cáo của cơ trưởng, trong quá trình bay có gặp mưa to kết hợp mây dông và máy bay có biểu hiện rung lắc nhẹ, theo quan sát thực tế thời tiết không có biểu hiện mưa đá.

Bộ GTVT cho biết đây là lần thứ hai máy bay dân dụng trong không phận Việt Nam gặp phải hiện tượng này.

Trước đó ngày 19-9-2019, máy bay Boeing B737 số đăng ký HL8056, chuyến bay TW123 chặng bay Incheon (Hàn Quốc) - TP.HCM của Hãng hàng không T’way (Hàn Quốc) đã bị móp và rách chóp mũi trong khu vực tiếp cận hạ cánh cách sân bay Tân Sơn Nhất 5 phút bay.

Bộ GTVT đánh giá hiện nay tại Việt Nam, hoạt động của máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ đang dần trở lên phổ biến, chủ yếu là các thiết bị bay điều khiển từ dưới đất để chụp ảnh, quay phim (fly cam).

Theo Bộ GTVT, các phương tiện bay không người lái có đặc điểm gọn nhẹ, dễ vận chuyển, dễ điều khiển, dễ chế tạo, lắp ráp, sử dụng, có thể hoạt động trong các điều kiện môi trường mà con người khó có thể tiếp cận, giá thành rẻ nhưng lại chưa được quản lý chặt chẽ. 

Có nhiều vụ việc phương tiện bay không người lái uy hiếp đến an toàn hoạt động hàng không, gây thiệt hại lớn đối với hoạt động hàng không dân dụng do thiếu hiểu biết, chủ quan của người sử dụng phương tiện này.

Báo cáo phó thủ tướng hai vụ máy bay móp mũi vì vật thể bay chưa xác định - Ảnh 2.

Máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không T'way bị vỡ, móp mũi khi chuẩn bị tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất vào rạng sáng 19-9-2019 - Ảnh: CTV

Theo Bộ GTVT, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã xác định hàng không dân dụng tiếp tục là mục tiêu ưu tiên của các tổ chức và đối tượng khủng bố. Trong đó, việc sử dụng phương tiện bay không người lái là một trong các phương thức tấn công có tính khả thi và mức độ rủi ro an ninh ở mức phải áp dụng biện pháp giảm thiểu. 

Bộ GTVT cho biết hai sự cố trên vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, do không tìm thấy dấu vết va đập của chim nên khả năng máy bay bị va chạm với phương tiện không người lái vẫn còn để ngỏ.

Căn cứ chỉ đạo và đánh giá rủi ro về phương tiện bay không người lái của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng, Bộ GTVT đề nghị Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng - ban hành công điện chỉ đạo kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất và mua bán, cấp phép các thiết bị bay không người lái để phòng ngừa khả năng xảy ra sự cố va chạm giữa máy bay dân dụng với loại phương tiện này.

Máy bay Vietnam Airlines móp mũi, hỏng rađa do va chạm với... chim Máy bay Vietnam Airlines móp mũi, hỏng rađa do va chạm với... chim

TTO - Va chạm với chim ở vận tốc hơn 400km/h trong lúc chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, một máy bay Airbus A321 của Vietnam Airlines đã bị móp mũi, hỏng rađa thời tiết.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận