Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc: sự cố có yếu tố con người

27/09/2019 22:26 GMT+7

TTO - Ông Hồ Minh Tấn - trưởng phòng tiêu chuẩn an toàn bay, Cục Hàng không Việt Nam - cho biết như vậy về sự cố máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc hôm 19-9.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc: sự cố có yếu tố con người - Ảnh 1.

Theo nhận định sơ bộ của nhà chức trách hàng không, sự cố máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng ở sân bay Melboume có yếu tố con người - Ảnh: VNA

Theo ông Tấn, trong 9 tháng đầu năm 2019, sự cố hàng không của Việt Nam giảm rất nhiều so với năm ngoái, duy trì được 23 năm liên tục không xảy ra tai nạn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thời gian qua có 3 sự cố nghiêm trọng: máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không T’way Air (Hàn Quốc) va chạm với vật ngoại lai khi tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines không thả càng khi tiếp cận hạ cánh ở sân bay Melboume (Úc); các sự cố liên quan đến thiết kế, chế tạo động cơ NEO của Hãng Pratt Whitney gắn trên dòng máy bay mới Airbus A320 NEO, A321 NEO mà các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác.

Về máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc, ông Tấn cho biết chuyến bay thực hiện hành trình bình thường. 

Nhưng khi tiếp cận hạ cánh tại sân bay Melboume thì không ổn định. Sau khi có cảnh báo của đài kiểm soát không lưu sân bay và cảnh báo của máy bay về càng máy bay chưa được thả, phi công đã tiếp cận vòng 2 và hạ cánh an toàn.

"Theo quy định tại phụ ước 13, công ước Chicago, Cơ quan an toàn hàng không Úc chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân sự cố. Cục Hàng không Việt Nam đã cử thành viên tham gia điều tra. 

Sơ bộ bước đầu đánh giá sự cố máy bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines không thả càng có yếu tố con người dẫn đến tiếp cận không ổn định" - ông Tấn thông tin.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh không thả càng tại Úc: sự cố có yếu tố con người - Ảnh 2.

Máy bay Boeing 737 của Hãng T’way Air móp đầu do va chạm vật ngoại lai khi tiếp cận hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất vào rạng sáng 19-9 - Ảnh: S.T.

Còn trường hợp máy bay Boeing 737 của Hãng T’way Air hạ cánh khẩn nguy xuống Tân Sơn Nhất sau va chạm trên không, ông Tấn cho biết đã xác định máy bay hỏng phần mũi do va chạm với vật thể lạ chứ không phải chim trời vì không để lại dấu vết của chim. 

"Vụ việc hiện đang trong quá trình điều tra, làm rõ. Vừa rồi chúng tôi có làm việc với Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc về vụ việc. Ngoài ra, có sự tham gia của Bộ Quốc phòng vì đây là cơ quan chủ trì quản lý các phương tiện bay không người lái" - ông Tấn nói.

Liên quan đến dòng động cơ NEO (New Engine Option - chọn lựa động cơ mới) trên các máy bay Airbus A 320, A321 mà các hãng hàng không Việt Nam đang sử dụng thường xảy ra trục trặc, ông Tấn cho biết Cục Hàng không đánh giá là do lỗi thiết kế và chế tạo.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam đã làm việc với Hãng Airbus và nhà sản xuất động cơ NEO là Pratt Whitney để khắc phục.

"Chủ yếu sự cố động cơ NEO mà các máy bay của hãng hàng không Việt Nam gặp phải liên quan đến vật liệu ở tầng 3 của tuôcbin áp suất thấp của động cơ.

Hãng Pratt Whitney đã xác nhận vấn đề này và có giải pháp khắc phục. Trong các lô máy bay A320, A321 mới sẽ giao cho các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian tới, tầng 3 của tuôcbin áp suất thấp sẽ thay bằng các loại vật liệu mới, đảm bảo khắc phục triệt để.

Còn động cơ NEO đang khai thác trên các máy bay đã bàn giao, Pratt Whitney cam kết khắc phục trong vòng 10 đến 12 tháng" - ông Tấn cho biết.

Theo ông Tấn, Hãng Pratt Whitney cần thời gian để khắc phục lỗi động cơ trên các máy bay đã bàn giao là do các động cơ dự phòng, phụ tùng thay thế cần thời gian đáp ứng. Ông Tấn đánh giá: "Đây là cố gắng rất lớn của nhà sản xuất để hỗ trợ các hãng hàng không. Các động cơ NEO đang khai thác đang nằm trong giới hạn an toàn cho phép theo tính toán với xác suất hỏng hóc thấp".

Việt Nam tham gia điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines không thả càng khi hạ cánh ở Úc Việt Nam tham gia điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines không thả càng khi hạ cánh ở Úc

TTO - Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đã cử thành viên tham gia cùng Cơ quan an toàn hàng không Úc điều tra sự cố máy bay Boeing B787-9 của Vietnam Airlines không thả càng khi hạ cánh tại sân bay Melbourne.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận