Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Công an Cần Thơ hoãn họp báo, không nhắc chuyện vì sao khám xét nhà

24/10/2018 10:44 GMT+7

TTO - Công an Cần Thơ bất ngờ thông báo hoãn họp báo vụ đổi 100 USD, bị phạt 270 triệu đồng. Đại diện Công an TP Cần Thơ có gửi cho báo chí bản báo cáo vụ việc nhưng không hề nhắc đến chuyện khám xét nhà, tịch thu kim cương, vàng bạc của ông Lực...

Công an Cần Thơ hoãn họp báo, không nhắc chuyện vì sao khám xét nhà - Ảnh 1.

Đông đảo PV các cơ quan báo chí có mặt trước cuộc họp báo do Công an TP Cần Thơ tổ chức - Ảnh: H.T.D.

Liên quan vụ Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc, Công an thành phố Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức họp báo công khai vụ việc và kết quả xử lý cho các cơ quan báo chí. Buổi họp báo sẽ bắt đầu vào lúc 10 giờ 30 phút.

Từ hơn 10 giờ, hàng chục đại diện cơ quan báo chí đã có mặt để tham dự cuộc họp báo này khi vụ việc xử phạt được dư luận quan tâm.

Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi, đến 11 giờ 30 phút, đại diện Công an thành phố Cần Thơ bước vào phòng họp báo bất ngờ thông báo tạm hoãn cuộc họp mà không nêu lý do khiến các phóng viên ngỡ ngàng.

Cùng thời điểm với việc công bố hoãn tổ chức họp báo, đại diện Phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ đã gửi cho báo chí bản báo cáo tóm tắt vụ việc. 

Thu đổi ngoại tệ không có giấy phép

Theo báo cáo, lúc 11h15 ngày 30-1-2018, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng. 

Ông Lực không xuất trình được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Qua quá trình xác minh, Công an Cần Thơ thấy có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nên đã trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với với ông Rê và công ty Thảo Lực.

Đối với người mang 100 USD đi đổi là ông Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu số tiền 2.260.000 đồng theo điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. 

Căn cứ theo luật xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân và tổ chức vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại điều 79, hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại điều 76. Hay đề nghị miễn giảm theo quy định tại điều 77. 

Riêng cá nhân ông Nguyễn Cà Rê, nếu có hoàn cảnh khó khăn thì có thể làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, trong bản báo cáo tóm tắt này phía Công an TP Cần Thơ không nhắc đến một số việc như 2 lần khám xét nhà của ông Lê Hồng Lực. Đồng thời cũng không nêu lý do tạm giữ vàng trắng, kim cương, đá nhân tạo và đầu thu camera. Từ đó, dẫn đến việc doanh nghiệp bị tịch thu 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

PV Tuổi Trẻ đã hỏi đại diện Phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ về một số vấn đề liên quan vụ việc này cũng như lý do hoãn họp báo, nhưng đại diện Công an TP Cần Thơ từ chối trả lời vì không có lệnh của ban giám đốc Công an TP Cần Thơ.

Ông Rê có quyền khởi kiện quyết định xử phạt

Trả lời báo chí về vụ việc này, ông Trương Quang Hoài Nam - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - nói UBND thành phố ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực và ông Nguyễn Cà Rê là căn cứ tờ trình của Công an TP Cần Thơ.

Công ty này bị phạt về một loạt hành vi mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kim cương, hột xoàn) và hột đá nhân tạo; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Ông Nam cũng cho biết ông Rê là người đã có hành vi vi phạm hành chính mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP.

Ông Rê cũng thừa nhận từ trước đến nay đã có 2 lần bán ngoại tệ cho công ty Thảo Lực.

Nghị định 96 không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số nghị định khác mà hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ chỉ có duy nhất một khung phạt là phạt tiền từ 80-100 triệu đồng.

"Vì vậy, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên", ông Nam nói.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết ông Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Người bị xử phạt cũng có thể yêu cầu xin giảm nhẹ việc nộp phạt. UBND TP Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định.

Cần đổi ngoại tệ tại tổ chức được cấp phép

Như đã thông tin, sau khi được người bạn tặng 100 USD, ông Nguyễn Cà Rê đem đến tiệm vàng Thảo Lực tại khu Trung tâm thương mại Cái Khế để đổi sang tiền Việt Nam thì bị lập biên bản, sau đó bị xử phạt 90 triệu đồng về hành vi "mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ".

Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực cũng bị phạt 180 triệu đồng và bị tịch thu tang vật là 100 USD và 2.260.000 đồng.

Trong một diễn biến khác, sáng nay 24-10, trả lời Tuổi Trẻ Online về việc có ít điểm thu đổi ngoại tệ khiến người dân thường ra tiệm vàng để giao dịch, ông Trần Quốc Hà, giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh Cần Thơ, cho rằng quận, huyện nào của thành phố cũng có điểm thu đổi ngoại tệ. 

Toàn thành phố Cần Thơ có 257 phòng giao dịch của ngân hàng có thu đổi ngoại tệ, 9 đại lý thu đổi ngoại tệ của doanh nghiệp và khách sạn, 50 đại lý thu đổi ngoại tệ là các tiệm vàng. 

Tuy nhiên, theo ông Hà, không phải người dân có nhu cầu cũng biết chỗ nào được phép thu đổi ngoại tệ, chỗ nào không. Trường hợp của ông Nguyễn Cà Rê có nhiều cách xử lý, ông có thể làm đơn xin miễn giảm xử phạt vi phạm hành chính do hoàn cảnh khó khăn.

Công an Cần Thơ hoãn họp báo, không nhắc chuyện vì sao khám xét nhà - Ảnh 2.

Tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh: CHÍ HẠNH

Cần xem lại việc khám xét tiệm vàng

Theo luật sư Nguyễn Trường Thành - trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ), cần xem xét lại thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ nhất, thời điểm xảy ra hành vi vi phạm hành chánh là ngày 30-1-2018, nhưng thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính (số 56) lại ghi ngày 13-8-2018. Nhưng quyết định xử phạt vi phạm hành chánh thì ghi ngày 4-9-2018.

Thứ hai, việc cơ quan công an khám xét cơ sở kinh doanh của gia đình ông Lê Hồng Lực có được tiến hành theo đúng quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định hướng dẫn hay không.

Trong đó, ngoài số ngoại tệ 100 USD tang vật thì còn liên quan đến một số tài sản khác của gia đình ông Lực bị tịch thu, tạm giữ nhiều tháng.

Đặc biệt, cần xem xét lại việc kinh doanh vàng bạc, đá quý của gia đình ông Lực có được cấp phép ngành nghề kinh doanh vàng bạc hay không.

Thứ ba, theo quy định của luật xử phạt vi phạm hành chánh, ông Lê Hồng Lực có quyền khởi kiện quyết định xử phạt hành chánh của UBND TP Cần Thơ ra toà. Thời hạn khởi kiện là 1 năm , kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt theo quy định của luật tố tụng hành chánh.

Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc Tiệm vàng đổi 100 USD bị khám xét, thu giữ kim cương vàng bạc

TTO - Nhận đổi 100 USD cho ông Nguyễn Cà Rê, chủ tiệm vàng Thảo Lực bị phạt 180 triệu đồng và bị khám xét, thu giữ 20 viên kim cương, toàn bộ vàng trắng, gần 20.000 viên đá nhân tạo...

H.T.DŨNG - L.DÂN - C.HẠNH - C.QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận