Bão Ba Vì đổ bộ Trung Quốc, Biển Đông gió mùa tây nam giật cấp 7-9

Đêm qua đến rạng sáng 12-7, bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào khu vực tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc). Hôm nay, ở Biển Đông tiếp tục có gió mùa tây nam mạnh từ cấp 5-7, giật cấp 7-9.

Bão Ba Vì đổ bộ Trung Quốc, Biển Đông gió mùa tây nam giật cấp 7-9 - Ảnh 1.

Dự báo vị trí và hướng đi của bão Ba Vì sáng 12-7 - Ảnh: JMA

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) đêm qua, bão Ba Vì đã đổ bộ vào đất liền khu vực giữa hai thành phố Ôn Châu và Thái Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) với cường độ khoảng cấp 13 (133-149km/h).

Đến 7h sáng nay (12-7), tâm bão đang ở trên khu vực đất liền tỉnh Chiết Giang, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đang mạnh khoảng cấp 11 (103-117km/h), giật cấp 14.

JMA dự báo, ngày và đêm nay, bão Ba Vì tiếp tục đi theo hướng tây bắc rồi bắc tây bắc và suy yếu dần.

Bão Ba Vì đã đi vào đất liền song hôm nay nhiều vùng biển trên Biển Đông vẫn có gió tây nam mạnh, sóng lớn gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Cụ thể, dự báo ngày và đêm nay, ở vùng biển từ Gia Lai đến Cà Mau, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-4m, biển động mạnh.

Phía đông của bắc Biển Đông có gió cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động. Từ đêm nay gió giảm dần.

Vịnh Thái Lan, phía tây của khu vực bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

Ngoài ra, ngày và đêm nay, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, từ Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm phía đông đặc khu Hoàng Sa), khu vực nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng cao trên 2m.

Ngày và đêm 13-7, vùng biển từ Gia Lai đến Vĩnh Long, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây của nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây đặc khu Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, riêng khu vực giữa Biển Đông 2-4m, biển động. 

Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa) có gió tây nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông về chiều tối

Dự báo từ ngày và đêm 12-7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70mm. Thời gian mưa tập trung vào sáng sớm, chiều tối, đêm.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa và rải rác có dông với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 100mm.

Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông với lượng mưa 15-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm. Thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Bão Ba Vì đổ bộ Trung Quốc, Biển Đông gió mùa tây nam giật cấp 7-9 - Ảnh 2.Thời tiết hôm nay 12-7: Bắc Bộ còn mưa to, đề phòng lũ; Nam Bộ ngày nắng, chiều mưa

Hôm nay 12-7, thời tiết Bắc Bộ vẫn còn những trận mưa to, đề phòng lũ, sạt lở. Nam Bộ nhiều mây, nắng gián đoạn, chiều tối mưa to.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất