21/07/2021 06:56 GMT+7

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng 'có gì ăn nấy' mùa giãn cách

TRẦN HUYỀN TRANG
TRẦN HUYỀN TRANG

TTO - Những ngày đầu giãn cách tưởng sẽ trôi qua rất khó khăn khi hàng quán, các tiệm thức ăn nhanh đều đóng cửa. Bạn Trần Huyền Trang chia sẻ cách dùng những gì còn lại, những gì sẵn có để 'xử lý' bữa sáng cho gia đình một cách hợp lý mà ngon.

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng có gì ăn nấy mùa giãn cách - Ảnh 1.

Bữa sáng cầu kỳ hoặc có gì ăn nấy

Gia đình tôi lại sống trong vùng có dịch. Các chợ gần nhà bị giăng dây vì nhiều ca F0 là các tiểu thương. Những ngày qua, theo dõi tin tức phường bạn, phường nào cũng có nhiều ca F0 vào siêu thị nhỏ mua hàng.

Liên tiếp những nỗi lo ập đến. Mỗi lần đi mua thực phẩm là một lần hồi hộp như đang đánh cược bản thân mình.

Vậy nên, thay vì phải chen chúc, đứng xếp hàng dài rồng rắn ở các siêu thị nhỏ, quơ quào mấy giỏ rau cá thịt thà để tích trữ, gia đình tôi thống nhất giảm bớt lượng thức ăn.

Mấy ngày đầu, nhà còn vài trứng gà công nghiệp, thêm hai con gà mái nuôi đang cho trứng hằng ngày. Chúng tôi không cần chen lấn mua trứng tăng giá.

Trong hai ngày trước khi có thực phẩm được đặt online, tôi "vét" tủ lạnh một cách kỹ lưỡng, tìm thấy được vài quả cà chua. Bọc bánh mì sandwich chỉ còn đúng 4 miếng cuối cùng.

Không còn rau xà lách, tôi chọn cách "hớt" bớt mấy lá rau xà lách rocket trồng hơn tháng trong khay, vốn rất kén khí hậu miền Nam nên èo uột, mỏng dính.

Sau một hồi xới tung đám lá rậm rịt của bụi sả cũng thấy hai quả trứng nhỏ xíu hai chị gà mái đẻ xong giấu kín. Khui hộp cá ngừ cuối cùng sót lại trên tủ bếp, lấy ra một ít, còn lại để dành cho bữa cơm trưa.

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng có gì ăn nấy mùa giãn cách - Ảnh 2.

Rau rocket nhà trồng không hợp khí hậu, èo uột nhưng vẫn "được việc" vào lúc cấp bách này - Ảnh: T.H.T

4 lát sandwich được làm nóng giòn bằng cách áp chảo 1 phút. Dùng luôn chảo đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn, đập 2 trứng gà thả vào, chờ 2 phút là được trứng ốp la còn sóng sánh lòng đào rất đẹp mắt.

Cà chua thái khoanh tròn mỏng, xếp lên đĩa. Phần còn lại chừa chỗ xếp bánh sandwich, rồi đặt trứng gà, cá ngừ lên mặt bánh. Cuối cùng, thả vài lá rau rocket lên, rưới xốt mè rang, thêm xíu tương ớt, tương cà, rắc ít tiêu xay.

Có vậy thôi, nhưng nếu bạn có con mắt thẩm mỹ, chịu khó bày biện cho chỉn chu thì cũng thành một bữa sáng "sang chảnh". Post cái hình đĩa sandwich lên mạng, chủ yếu lan tỏa tinh thần 5K triệt để, nhà có gì ăn nấy cho vui, ai dè đứa bạn tôi bên Pháp xem hình, khen lấy khen để "đẹp quá, rất Tây"!

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng có gì ăn nấy mùa giãn cách - Ảnh 3.

Bữa sáng với sandwich áp chảo, trứng ốp la, cá ngừ hộp, cà chua "vét tủ lạnh" và rau rocket nhà trồng - Ảnh: T.H.T.

Những bữa sáng tiếp theo vẫn trên tiêu chí "nhà có gì ăn nấy". Nhớ ra còn bọc khoai mì mua giùm cô hàng xóm khi cô bán ế hôm trước, lục tủ lạnh, lại thấy lon nước cốt dừa và ít dừa nạo còn thừa từ hôm làm kem chuối, tôi làm ngay món bánh quê dân dã: bánh tằm khoai mì.

Củ dền còn dư nửa củ, tinh dầu lá dứa, sữa tươi lúc nào cũng có sẵn. Món bánh tằm khoai mì của tôi nhờ vậy mà có 3 màu hoàn hảo: trắng, xanh, hồng.

Đây cũng là món bánh mà trước dịch bạn bè hay đặt tôi làm rồi ship đến tận cơ quan để ăn sáng. Bánh ăn không hết có thể để ngăn đá, khi ăn mang ra hấp cách thủy chừng 10 phút cho bánh mềm như mới.

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng có gì ăn nấy mùa giãn cách - Ảnh 4.

Bánh tằm khoai mì 3 màu ăn kèm muối mè - món ăn sáng dân dã quen thuộc của người miền Nam - rất ngon trong những ngày này - Ảnh: T.H.T.

Bữa khác thì đổi món với xôi nếp. Xôi nếp rất dễ nấu, chỉ cần nồi cơm điện vẫn nấu xôi ngon lành. Muốn ngon hơn thì đồ xôi trên xửng.

Nếp cái hoa vàng (1kg) mang ngâm cùng với nước hoa đậu biếc (20 hoa đậu khô hãm nước sôi), hoặc nước cốt lá dứa 6 tiếng cho lên màu, cùng 500ml nước cốt dừa giúp hạt nếp bóng loáng.

Việc ngâm này nên làm vào buổi tối, trước khi ngủ, để đến sáng là vừa. Sau đó vớt nếp ra rửa sạch, trộn ít muối, cho vào xửng hấp nửa tiếng. Lúc này, nếu nhà hảo ngọt mình có thể cho thêm muỗng canh đường cát trắng, thêm 2 muỗng nước cốt dừa (cốt dừa đóng hộp là tiện nhất), có dừa nạo thì trộn vào cho bùi bùi.

Xới đều phần xôi lên, hấp thêm 5 phút, rồi lại mở nắp, rưới 2 muỗng canh nước sôi cho nếp không bị khô mặt khi nguội, xới lần nữa, tắt bếp. Món xôi có thể ép khuôn cho đẹp, dọn kèm muối đậu, muối mè.

Bánh tằm, xôi hoa đậu, bánh kẹp - bữa sáng có gì ăn nấy mùa giãn cách - Ảnh 5.

Xôi nếp hoa đậu biếc là món ăn sáng nhanh gọn, đủ năng lượng - Ảnh: T.H.T.

Trong những ngày giãn cách, giảm bớt nhu cầu về một bữa sáng quá cầu kỳ và dư thừa năng lượng, chỉ ăn uống đơn giản nhưng vẫn đủ chất, là điều không hề khó.

Nếu ai cũng nhìn thấy cảnh lực lượng chống dịch ngoài kia tất bật đến mức kiệt sức vì lượng công việc quá tải, thì tôi tin rằng ai cũng sẽ thấy xót xa, thương cảm. Hãy biến cái xót xa ấy thành hành động thiết thực: tránh chen nhau đi mua thực phẩm.

Ăn ít lại, tiêu dùng ít lại một chút cũng không sao, mà còn góp phần san sẻ lại chỗ thực phẩm ngoài kia để các bếp cơm tình nguyện còn đủ lương thực tiếp tế cho lực lượng chống dịch. 

Tin đi, họ chẳng sung sướng để có được bữa sáng hay một giấc ngủ trọn vẹn như chúng ta đâu!

Công thức bánh tằm khoai mì (hơi mất công nhưng làm rất đơn giản)

Nguyên liệu:

- 1kg khoai mì lột vỏ ngâm nước muối loãng 6 giờ

- 150 gram đường

- 1/4 muỗng muối

- 250ml nước cốt dừa

- 50ml sữa tươi

- 100 gram lá dứa - xay nhuyễn lọc lấy 50ml nước cốt lá dứa (có thể thay bằng 2 giọt tinh dầu lá dứa)

- 100 gram củ dền xay nhuyễn lọc lấy nước cốt

- 5 gram mè trắng rang vàng

- 400 gram cùi dừa rám nạo nhuyễn

- 2 ống vani

photo-1

Nguyên liệu làm bánh tằm khoai mì sau khi sơ chế - Ảnh: T.H.T

Cách làm:

- 1kg khoai mì xay nhuyễn, bỏ vô khăn xô vắt sạch nước. Phần nước vắt ra để khoảng 1 tiếng cho tinh bột khoai mì kết tinh dưới đáy thau, bỏ phần nước, cạo lấy tinh bột.

- Trộn bột mì vừa vắt + tinh bột mì + 250ml cốt dừa + 100 gram đường, 2 ống vani, 1/4 muỗng muối trộn đều.

- Chia hỗn hợp làm 3 phần, mỗi phần trộn thêm 50ml nước lá dứa, nước củ dền, sữa tươi tương ứng.

- Quét dầu ăn vào khuôn, cho bột dàn đều vào khuôn, hấp cách thủy 10-15 phút. Khi thấy khuôn bánh có màu trong, dậy mùi, dùng đầu đũa chọc thử thấy bột không dính đũa là bánh đã chín. Lưu ý dùng khăn vải bọc kín mặt trong nắp nồi để tránh nước nhỏ xuống mặt bánh làm nhão bánh.

- Bánh chín lấy ra để từng màu riêng, xắt sợi vừa ăn rồi lăn qua dừa nạo, rắc muối mè lên trên.

photo-1

Dĩa bánh tằm 3 màu thơm hương sữa tươi, củ dền, lá dứa. Bánh mềm mịn, dừa nạo béo thơm, mè rang rất bùi - Ảnh: T.H.T.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Người xứ Nghệ bày cách nấu đủ món lươn chuẩn những ngày giãn cách Người xứ Nghệ bày cách nấu đủ món lươn chuẩn những ngày giãn cách

TTO - Ở Sài Gòn, dẫu không kiếm được nguyên liệu chuẩn là lươn xứ Nghệ thì với vài ba bí quyết "bỏ túi", cũng coi như bạn đã về Nghệ An thưởng thức món ăn nổi tiếng này rồi đó.

TRẦN HUYỀN TRANG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên