Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét

13/01/2021 20:19 GMT+7

TTO - Giữa trời Đà Nẵng lạnh buốt da, ổ bánh mì ấm nóng, lạ mắt như tiếp thêm hơi ấm cho phận người đang chật vật mưu sinh.

Quầy bánh mì yêu nước phát tặng miễn phí cho người lao động khó khăn - Video: QUỲNH GIANG - ĐOÀN NHẠN

Một sáng cuối đông, giữa dòng người vội vã lướt qua trong cái lạnh tê tái, ông Nguyễn Văn Nhiên (60 tuổi) với dáng người gầy còm dừng chiếc xe đạp cũ lại trước quầy bánh mì trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 2.

Quầy bánh mì yêu nước nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh tặng hàng chục chiếc bánh mì cho lao động khó khăn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Anh Nguyễn Văn Hòa (31 tuổi), đứng sau quầy bánh mì, nhanh nhẹn hỏi: "Bác ăn bánh mì nhân gì để con làm ạ?", rồi anh chiếc ghế nhựa mời ông Hòa, còn mình thoăn thoắt nhồi đầy nhân thịt, chả vào chiếc bánh nóng vừa lấy ra từ lò nướng.

Làm xong một chiếc, anh Hòa chợt nhớ ra ông Nhiên còn một người mẹ già yếu ở nhà, liền làm thêm chiếc nữa. Đặt hai ổ bánh nóng hổi vào tay người đàn ông gầy gò đang run lên vì lạnh, anh Hòa không quên nở nụ cười cùng lời hỏi thăm khách hàng thân thiết của mình.

Chừng hai tháng nay từ khi có tủ bánh mì đặc biệt này, ông Nhiên mừng lắm. Sáng ông dậy từ rất sớm, đạp xe tận Hòa Xuân cách đó hàng chục cây số vào trung tâm thành phố nhặt ve chai. Hôm nhặt ở gần, ông lại ghé nhận bánh mì miễn phí.

"Bánh mì ngon, vị lạ nữa. Được tặng ổ bánh miễn phí, tui đỡ cơn đói trên đường đi lượm ve chai. Nhà tui xa lắm, bữa trưa không về là ghé đây nhận bánh. Mà nhận nhiều cũng ngại, vì các anh bán bánh không tiền mà đối đãi tử tế quá chừng", ông Nhiên bộc bạch.

Với bà Đặng Thị Thu (57 tuổi), bán hàng rong ở quận Hải Châu, ổ bánh mì ngon lại được miễn phí giúp bà vơi cơn đói trên đường mưu sinh. "Thường mỗi ổ bánh mì có giá 10.000 - 20.000 đồng. Bánh mì ngon thì nhiều tiền hơn, nhưng tụi tui làm ngày đôi ba chục ngàn, nếu ăn sáng ổ bánh mì thì tốn quá. Nay được ăn bánh mì ngon lại còn miễn phí, tui vui lắm. Cảm ơn các cô các chú rất nhiều", bà Thu nói.

Tuy hiện tại bánh mì yêu nước bán ra chưa có lợi nhuận, nhóm bạn trẻ vẫn miễn phí hàng chục ổ bánh mì đầy đủ thịt, trứng cho những người khó khăn. Quầy bánh mì đặc biệt khiến các cô chú bán hàng rong, vé số, nhặt ve chai, chạy xe ôm… thêm ấm lòng giữa cái rét cuối đông, giúp họ xua tán mệt mỏi trên chặng đường mưu sinh nhọc nhằn.

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 3.

Chiếc bánh cùng nụ cười và lời hỏi thăm buổi sáng cuối đông - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 4.

Ông Trần Thành (quận Hải Châu) là khách hàng thân thiết của 'Bánh mì Yêu Nước' cho biết tủ bánh giúp ông đỡ một phần chi phí từ thu nhập ít ỏi - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 5.

Từ những người thất nghiệp vì dịch, các thành viên hiểu được khó khăn của người khác nên đã quyết định mở tủ bánh mì tặng cho người khó khăn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tủ "Bánh mì yêu nước" này do một nhóm người trẻ từ Hội An mở. Nhóm bạn 7 người làm việc trong hệ thống nhà hàng tại TP Hội An. Từ đầu năm đến nay vì dịch COVID-19 mà hoạt động kinh doanh của nhà hàng bị ngưng hoàn toàn. Trong lúc khó khăn bủa vây, mấy anh em đã nảy ra ý tưởng sáng tạo chiếc bánh mì mang dáng hình cờ đỏ sao vàng.

Anh Hòa cho biết nhóm đã mất nhiều tháng trời để nghiên cứu, sản xuất ra được bánh mì có màu đỏ từ nước ép củ dền và màu vàng từ nghệ. "Mang một kiểu dáng hoàn toàn khác nhưng lại là món ăn bình dân. Chúng tôi mong muốn vừa kinh doanh vừa cổ vũ tinh thần người Việt vượt qua dịch bệnh, thiên tai liên tiếp", anh Hòa chia sẻ.

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 6.

Những chiếc bánh mì mang dáng hình cờ đỏ sao vàng, khích lệ tinh thần người Việt vượt qua giai đoạn khó khăn - Ảnh: QUỲNH GIANG

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 7.

Bánh mì tặng miễn phí cũng được các thành viên nhân đủ thịt, chả, trứng và nướng nóng hổi - Ảnh: QUỲNH GIANG

Bánh mì nhân đầy thịt chả mời cô chú ve chai, hàng rong… ngày giá rét - Ảnh 8.

Các thành viên trong nhóm còn tổ chức các buổi tặng bánh mì cho người mưu sinh ban đêm trên các đường phố Đà Nẵng - Ảnh: NV

Những người già bán vé số đội mưa, co ro trong giá rét để mưu sinh Những người già bán vé số đội mưa, co ro trong giá rét để mưu sinh

TTO - Những ngày qua tỉnh Quảng Nam mưa lạnh kéo dài, nhiệt độ xuống dưới 20 độ C, nhưng những người bán vé số vẫn phải đội mưa, ngồi co ro hàng giờ trong thời tiết giá rét để mưu sinh.

ĐOÀN NHẠN - QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận