30/12/2019 23:15 GMT+7

Bangladesh đóng cửa ngân hàng sữa mẹ vì sợ vi phạm luật Hồi giáo

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một bệnh viện ở thủ đô Dhaka của Bangladesh phải đóng cửa ngân hàng sữa mẹ do vấp phải sự phản đối dữ dội từ các giáo sĩ Hồi giáo, cho rằng việc này có thể vi phạm luật Sharia.

Bangladesh đóng cửa ngân hàng sữa mẹ vì sợ vi phạm luật Hồi giáo - Ảnh 1.

Ngân hàng sữa mẹ ở Dhaka có thể nuôi khoảng 500 trẻ em - Ảnh: FRANCE 24

Ngân hàng sữa mẹ trên dự kiến bắt đầu hoạt động từ tháng 12-2020 nhằm cung cấp sữa cho khoảng 500 trẻ mồ côi, con những phụ nữ đi làm và không có sữa cho con, theo hãng tin AFP ngày 30-12.

Dự án nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia về trẻ em tại Bangladesh, đất nước có tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng và kém phát triển rất cao.

"Ngân hàng sữa mẹ rất quan trọng đối với trẻ mồ côi và những trẻ bệnh nặng, đặc biệt để cứu những đứa trẻ được chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện…" - bác sĩ Mahbubul Haque tại bệnh viện nhi ở Dhaka nói.

Tuy nhiên Bangladesh cũng là một quốc gia có đa số người dân theo đạo Hồi.

Ông Mojibur Rahman, điều phối viên của dự án ngân hàng sữa mẹ trên, thông báo dự án đã bị hoãn vô thời hạn vì vấp phải sự chỉ trích.

Một số nhắc lại luật Hồi giáo Sharia cấm hai đứa trẻ uống sữa từ cùng một người mẹ kết hôn với nhau.

"Toàn bộ cuộc hôn nhân và con cháu của chúng sẽ trở nên bất hợp pháp" - người phát ngôn Gazi Ataur Rahman của đảng chính trị Islami Andolan Bangladesh nói. Một số khác khẳng định luôn rằng luật Sharia không cho phép các ngân hàng sữa mẹ tồn tại.

Tuy nhiên, một số khác như giáo sĩ Hồi giáo Fariduddin Masoud cho rằng chính quyền Bangladesh nên tìm hiểu các nước Hồi giáo khác như Pakistan, Iran, Iraq… đã giải quyết vấn đề này như thế nào.

"Chúng ta nên cùng nhau tìm giải pháp" - ông Masoud nói.

TP.HCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên TP.HCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên

TTO - Ngày 10-4, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chính thức hoạt động sau 2 năm chuẩn bị. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ 2 tại Việt Nam, sau ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên