10/04/2019 20:39 GMT+7

TP.HCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Ngày 10-4, Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) chính thức hoạt động sau 2 năm chuẩn bị. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở khu vực phía Nam và thứ 2 tại Việt Nam, sau ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng.

TP.HCM chính thức có ngân hàng sữa mẹ đầu tiên - Ảnh 1.

Sữa mẹ đạt chuẩn sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho các bé sơ sinh, non tháng, bệnh lý không được tiếp cận với nguồn sữa mẹ chính - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại buổi lễ khai trương, bác sĩ Lê Quang Thanh - giám đốc Bệnh viện Từ Dũ - cho biết trong gần 70.000 ca sinh hàng năm tại đây, khoa Sơ sinh tiếp nhận khoảng 6.000 - 7.000 trẻ sinh non tháng với các bệnh lý đi kèm. 

Theo đó, các trẻ sinh non tháng này rất cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng điều trị, hỗ trợ cho quá trình hồi phục, giảm nhiều nguy cơ như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh muộn... 

Ngoài ra, với các em bé sơ sinh mà mẹ không thể cho con bú, việc nhận được sữa mẹ hiến tặng sẽ vô cùng có giá trị trong sự phát triển của trẻ.

Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ hoạt động theo mô hình thu thập sữa do các mẹ đang nuôi con nhỏ tự nguyện hiến tặng và không nhận phí.

Về quy trình chọn lọc, sữa mẹ được lấy từ bà mẹ không mắc bệnh lý, không có các hành vi hay mối nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ (viêm gan siêu vi, HIV…) và đã được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Có mặt tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - thứ trưởng Bộ Y tế - đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Từ Dũ và sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế cho ra đời của ngân hàng sữa mẹ vì ý nghĩa khoa học và nhân văn rất cao của ngân hàng sữa mẹ.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - nhận định thời gian đầu ngân hàng sữa sẽ cung ứng cho nhu cầu tại Bệnh viện Từ Dũ, sau đó sẽ mở rộng cung cấp cho các bệnh viện chuyên khoa Sản và Nhi đầu ngành của TP như Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP. 

Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non Bệnh viện Từ Dũ có ngân hàng sữa mẹ cứu trẻ sinh non

TTO - Ngày 10-4 tới đây, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ. Sự ra đời của “ngân hàng” này được kỳ vọng là “chiếc phao cứu sinh” cho nhóm trẻ không có cơ hội tiếp cận với nguồn sữa mẹ, đặc biệt là trẻ sinh non.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên