10/11/2022 09:36 GMT+7

Bang Georgia quyết định cuộc đua Thượng viện Mỹ?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Georgia, một trong các bang chiến trường quan trọng trong bầu cử Mỹ giữa kỳ, có thể sẽ phải tổ chức thêm vòng bầu cử vì hai ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ đều không đạt được 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng.

Bang Georgia quyết định cuộc đua Thượng viện Mỹ? - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock (phải) và ứng viên Đảng Cộng hòa Herschel Walker - Ảnh: NBC NEWS/GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ một lần nữa có thể do bang chiến trường Georgia quyết định.

Với hơn 99% số phiếu được kiểm đếm hôm 9-11, ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock đang dẫn trước sít sao so với đối thủ Cộng hòa Herschel Walker - người được cựu tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Tuy nhiên, ông Warnock vẫn chưa đạt đến ngưỡng 50% số phiếu cần thiết để chiến thắng. Theo Đài NBC, ông Warnock và ông Walker lần lượt giành được 49,2% và 48,7% số phiếu. Ông Chase Oliver, ứng cử viên thứ ba, giành được 2% số phiếu bầu.

Do đó, Đài CNN và Hãng tin Reuters dự đoán bang Georgia sẽ phải tổ chức thêm vòng bầu cử vào ngày 6-12.

Bang Georgia quyết định cuộc đua Thượng viện Mỹ? - Ảnh 2.

Cuộc đua Hạ viện, Thượng viện Mỹ tính đến 9h sáng 10-11 (giờ Việt Nam). Phía trên là Hạ viện, ở dưới là Thượng viện. Màu xanh dương là Đảng Dân chủ, còn màu đỏ là Đảng Cộng hòa - Ảnh: CNN

Với kết quả của các cuộc đua vào Thượng viện ở bang Pennsylvania, Arizona và Nevada được công bố trước, các cử tri ở Georgia sau đó có thể nắm trong tay quyền quyết định đảng nào sẽ giành thế đa số tại Thượng viện.

Chia sẻ với Đài CNN, các thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ và Cộng hòa cho biết họ có kế hoạch đầu tư nguồn lực đáng kể vào bang Georgia, khi cho rằng quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ có thể phụ thuộc vào kết quả của một vòng bầu cử khác ở bang Georgia vào tháng 12.

Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng Bầu cử Mỹ giữa kỳ: So kè sít sao ở Thượng viện, chưa có kết quả cuối cùng

TTO - Tính đến 17h (giờ Việt Nam), hiện hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang cân bằng trong cuộc cạnh tranh ở Thượng viện Mỹ tại cuộc bầu cử giữa kỳ, với mỗi bên 48 ghế trong số tối thiểu 50 ghế cần có để chiếm đa số.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận