Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Băng đảng Ecuador đụng trận trong tù khiến cả trăm người chết

30/09/2021 07:27 GMT+7

TTO - Chính quyền Ecuador xác nhận đã có hơn 100 người chết và 50 người bị thương trong vụ bạo loạn tại nhà tù Guayaquil. Vụ việc bùng phát hôm 28-9 theo giờ địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được kiểm soát.

Băng đảng Ecuador đụng trận trong tù khiến cả trăm người chết - Ảnh 1.

Cảnh sát đặc nhiệm Ecuador được triển khai tới nhà tù Guayaquil ngày 29-9 - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP dẫn lời giới chức Ecuador cho biết những kẻ nổi loạn được trang bị súng và lựu đạn khiến nhiều người không hiểu chúng đã được tuồn vào nhà tù bằng cách nào. Đụng độ chủ yếu giữa các phạm nhân thuộc hai băng đảng ma túy đối nghịch nhau nhưng cũng khiến một số cảnh sát bị thương.

Trong thông báo phát qua mạng xã hội Twitter, cơ quan quản lý các nhà tù Ecuador cho biết hơn 100 tù nhân đã chết, 52 người bị thương tính đến ngày 29-9. 

Văn phòng công tố quốc gia trước đó cho biết có ít nhất 6 người bị chặt đầu, 2 sĩ quan cảnh sát bị thương khi cố gắng giành lại quyền kiểm soát nhà tù. 

Hiện vụ việc chưa có dấu hiệu lan rộng ra bên ngoài nhưng gây hoang mang trong dư luận. Nhiều người đã kéo về nhà tù vì lo lắng cho người thân đang chấp hành án phạt tại nhà tù.

Cảnh sát và quân đội đã thiết lập vòng vây bên ngoài nhà tù Guayaquil sau khi Tổng thống Guillermo Lasso tuyên bố sẽ áp dụng tình trạng đặc biệt để khôi phục trật tự.

Trong những năm qua, hệ thống nhà tù của Ecuador đã trở thành chiến trường của hàng ngàn tù nhân có quan hệ với các băng đảng ma túy Mexico hùng mạnh.

Vào tháng 2-2021, bạo loạn đã xảy ra đồng thời tại 4 nhà tù bao gồm cả Guayaquil, khiến 79 tù nhân thiệt mạng vì bị bắn hoặc chặt đầu. 

Một trong những nguyên nhân khiến bạo loạn dễ nổ ra trong các nhà tù là tình trạng tù nhân quá tải và thiếu nhân sự giám sát.

Tình trạng tham nhũng cũng tạo ra những kẽ hở để bọn tội phạm tuồn vũ khí vào bên trong nhà tù và dẫn tới những cuộc thanh trừng đẫm máu.

Hồi tuần trước, cảnh sát đã tịch thu 2 khẩu súng ngắn, 1 khẩu súng lục ổ quay, khoảng 500 viên đạn, lựu đạn và dao rựa các loại tại nhà tù Guayaquil. Trước đó một tuần, một vụ tấn công bằng "máy bay không người lái" cũng xảy ra ở nhà tù Guayaquil nhưng không gây thương vong.

Đấu súng trong nhà tù Ecuador, 24 tù nhân thiệt mạng Đấu súng trong nhà tù Ecuador, 24 tù nhân thiệt mạng

TTO - Ngày 28-9, giới chức Ecuador cho biết cuộc đụng độ có cả súng và lựu đạn giữa các tù nhân tại nhà tù ở thành phố Guayaquil đã làm 24 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận