Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bang California hứng trận lũ bùn quét khủng khiếp, 13 người thiệt mạng

10/01/2018 06:55 GMT+7

TTO - Những trận lở bùn đất kéo theo sau cơn bão lớn đã phá hủy nhiều ngôi nhà ở miền nam bang California của Mỹ. Đã có 13 người thiệt mạng vì lở đất.

Bang California hứng trận lũ bùn quét khủng khiếp, 13 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Nhóm nhân viên cứu hộ băng qua con phố đầy bùn đất ở Los Angeles - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Sở cứu hỏa hạt Santa Barbaba (SBCFD) cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy các thi thể người bị nạn bị cuốn trong bùn, rác tại vùng Montecito, phía tây bắc thành phố Los Angeles.

Các sở cứu hỏa và sở cảnh sát chưa thể khẳng định chính xác số trường hợp tử vong, nhưng cho biết có thêm 25 người khác bị thương.

Sở SBCFD thông báo trên tài khoản Twitter cho biết đang dùng chó cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân còn mắc kẹt trong nhiều ngôi nhà ở vùng Montecito sau trận mưa rất lớn.

Các hình ảnh tại khu vực này do SBCFD đưa lên cho thấy toàn bộ khu vực đã bị ngập sâu trong bùn đất. Các tuyến đường ngổn ngang cây đổ không thể đi qua.

"Lực lượng cứu hỏa đã cứu sống được một bé gái 14 tuổi sau khi em bị kẹt lại nhiều giờ trong ngôi nhà đổ nát ở Montecito", SBCFD thông báo thêm.

Cũng theo sở cứu hỏa, lực lượng ứng phó khẩn cấp tại địa phương cũng đã nhận được rất nhiều tin báo về những trường hợp bị mất tích chưa thể xác định.

Tại hạt Ventura, theo Cơ quan khí tượng Los Angeles, tổng lượng mưa cao nhất đo được là 13 cm.

Rất nhiều vùng trong khu vực bị ảnh hưởng mưa to và lở đất lần này chính là những nơi từng bị thiêu rụi trong trận cháy rừng kỷ lục Thomas xảy ra tháng trước. Chính tình trạng trơ trọi cây cối đã khiến ảnh hưởng của dòng nước lũ nghiêm trọng hơn.

Bang California hứng trận lũ bùn quét khủng khiếp, 13 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hỏa dọn dẹp con phố ngập bùn sau mưa bão tại Los Angeles - Ảnh: REUTERS

Đã có khoảng 275 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến xa lộ trong khu vực. Mức tăng kỷ lục so với 30 vụ ghi nhận trong thứ 3 tuần trước.

Tại một khu vực ở vùng ngoại ô Burbank của thành phố Los Angeles, nhà chức trách đã phải phát lệnh yêu cầu dân sơ tán khi các luồng xoáy bùn đất cuốn trôi cả những chiếc xe hơi.

Thiên tai cũng gây rò rỉ khí đốt "nghiêm trọng". Việc khắc phục tình hình khiến nhiều gia đình không thể sử dụng khí đốt, điện hay nước.

Tại sân bay quốc tế Los Angeles, mưa lũ cũng buộc sân bay phải đóng cửa khu vực kiểm soát hải quan ở nhà ga số 2.

Cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo mặc dù tới cuối buổi sáng 9-1 mưa có vẻ đã giảm bớt, song vẫn sẽ có thêm các cơn giông rải rác cho tới buổi tối cùng ngày, và nhiều đợt mưa rất lớn nữa.

Năm 2017 thành phố Los Angeles trải qua đợt hạn hán kỷ lục ở khu vực này kể từ năm 1878. Đợt hạn kéo dài từ ngày 1-3 đến ngày 31-12 với lượng mưa đo được chỉ là 1,75 cm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận