Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Ở Mỹ có nơi lạnh đến âm 70 độ C

07/01/2018 17:16 GMT+7

TTO - Miền Đông nước Mỹ và Canada tiếp tục trải qua thời tiết giá lạnh khắc nghiệt khi nhiệt độ trong ngày ngày 7-1 (theo giờ Việt Nam) đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ở Mỹ có nơi lạnh đến âm 70 độ C - Ảnh 1.

Người dân ở TP Scituate, bang Massachusetts (Mỹ) đang phải xử lý đống tuyết phủ kín trước nhà - Ảnh: AP

Tại Mỹ, vùng Núi Washington ở bang New Hamsphire là khu vực được xem là nơi lạnh nhất thế giới với nhiệt độ trong không khí xuống mức -40oC, có lúc lên đến -70o C, với sức gió di chuyển lên tới 144 km/h, ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 100 triệu người.

Đợt giá rét sau "bom bão tuyết", đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 19 người, và nay tiếp tục bao phủ cả một vùng rộng lớn, trải dài từ bang Texas đến Wisconsin.

Hiện do ảnh hưởng của siêu bão tuyết, giao thông hàng không ở khu vực miền Đông nước Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong ngày 6-1, tổng cộng hơn 2.250 chuyến bay nội địa đến và đi hoặc chuyến bay quốc tế ở nhiều sân bay bị trì hoãn. Trong đó, sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York và sân bay Charleston ở Nam Carolina chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ở Mỹ có nơi lạnh đến âm 70 độ C - Ảnh 2.

Xe hơi bị đóng băng do nước lụt tràn lên phố và đông cứng khi nhiệt độ xuống thấp ở TP Boston, bang Massachusetts - Ảnh: REUTERS

Giới chức Mỹ cảnh báo nguy cơ nhiệt độ xuống thấp hơn so với bình thường cùng với gió lớn sẽ bao trùm 2/3 lãnh thổ miền Đông nước Mỹ cho đến đầu tuần tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, có thể gây ra tình trạng lạnh "cắt da, cắt thịt" cũng như cản trở hoạt động giao thông đường bộ.

Trong khi đó, tại Canada, nhiệt độ tại khu vực phía Bắc tỉnh Ontario và Quebec đã xuống - 50 độ C đúng theo dự báo. Sau 2 tuần lạnh giá khắc nghiệt, các sân bay ở miền Đông của Canada như Montreal và Toronto trong ngày 6-1 tiếp tục chứng kiến tình trạng hoãn chuyến hoặc hủy chuyến bay. Giới chức Canada khuyến cáo người dân có biện pháp giữ ấm khẩn cấp trong thời tiết giá lạnh hiện nay.

Tại Trung Quốc, ngày 6-1, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã duy trì lệnh cảnh báo về bão tuyết trong 2 ngày tới do tuyết tiếp tục rơi dày tại các tỉnh miền Trung nước này.

NMC dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày từ 4-8 cm ở 5 tỉnh miền Trung và miền Đông nước này gồm Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam, An Huy và Hà Bắc. Tại một số khu vực tuyết có thể rơi dày tới hơn 10 cm.

Ở Mỹ có nơi lạnh đến âm 70 độ C - Ảnh 3.

Tuyến đường sắt ở TP Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) cũng bị đông cứng vì tuyết rơi - Ảnh: REUTERS

Cơ quan trên khuyến cáo người dân không nên ra đường, đồng thời hối thúc các chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, điện và viễn thông.

Tuyết rơi tại Trung Quốc ảnh hưởng tới khoảng 13.100 ha đất nông nghiệp, với hơn 900 ha bị tàn phá gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 510 triệu Nhân dân tệ (khoảng 78,6 triệu USD).

Ở Mỹ có nơi lạnh đến âm 70 độ C - Ảnh 4.

Trời mù sương và nhiệt độ xuống thấp ở New Delhi (Ấn Độ) sáng 7-1 - Ảnh: REUTERS

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận