29/03/2018 09:56 GMT+7

Bang Arizona ngừng cấp phép thử nghiệm xe không người lái

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Ông Doug Ducey, thống đốc bang Arizona, quyết định ngừng cấp phép cho hãng Uber thử nghiệm xe hơi không người lái tại bang này sau vụ tai nạn gây chết người vừa qua.

Bang Arizona ngừng cấp phép thử nghiệm xe không người lái - Ảnh 1.

Hình ảnh cắt từ video ghi lại trong camera hành trình của chiếc xe tự lái Uber từng gây tai nạn tại bang Arizona

Theo tạp chí Fortune, động thái của ông Doug Ducey được đánh giá là đáng chú ý, bởi đây là nhà lãnh đạo bang trước nay luôn ủng hộ quan điểm nên giảm bớt những quy định kiểm soát để thu hút các công ty cũng như tạo thêm việc làm công nghệ thu nhập cao cho bang Arizona.

Ông Ducey cũng là người công khai ủng hộ công nghệ xe hơi tự lái và cho phép tiến hành thử nghiệm phương tiện này tại bang của ông.

Cũng nhờ sự ủng hộ của thống đốc bang Arizona, thành phố Phoenix của bang đã trở thành "bãi thử" quen thuộc với nhiều hãng công nghệ như Waymo (thuộc công ty mẹ Alphabet), Intel và Cruise Automation (hãng khởi nghiệp thuộc sở hữu của General Motors).

Trước đó, cũng trong tháng 3 năm nay, ông Ducey từng cập nhật một sắc lệnh của ông năm 2015, cho phép các xe tự lái có thể hoạt động trên các tuyến đường công cộng mà không cần có tài xế người ngồi sau tay lái.

Tuy nhiên sau vụ tai nạn của một xe tự lái của Uber gây ra khiến một phụ nữ tử vong tại vùng Tempe, ông Ducey thay đổi quyết định.

Trong thư gửi giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi của Uber, ông Ducey viết: "Trong cương vị thống đốc, ưu tiên cao nhất của tôi là sự an toàn của người dân. Việc nâng cao an toàn cho người dân luôn là trọng tâm trong cách tiếp cận của bang Arizona với việc thử nghiệm xe tự lái, và tôi kỳ vọng an toàn cho người dân cũng là ưu tiên cao nhất với tất cả những ai đang vận hành công nghệ này tại bang Arizona. Vụ tai nạn xảy ra ngày 18-3 cho thấy rõ ràng là kỳ vọng đó đã không đạt được".

Sau vụ tai nạn chết người, Uber cũng đã tạm dừng mọi hoạt động thử nghiệm tại các thành phố gồm Tempe, Pittsburgh, San Francisco và Toronto.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Xe tự lái Uber Arizona