20/01/2022 18:38 GMT+7

'Bán xe máy giá rẻ' bằng trò cắt ghép hình ảnh, lừa hàng trăm người

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Công an huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đang tạm giữ Lê Đăng Duy, 27 tuổi và Nguyễn Viết Vinh, 29 tuổi, để điều tra về hành vi 'lừa đảo, chiếm đoạt tài sản'.

Bán xe máy giá rẻ bằng trò cắt ghép hình ảnh, lừa hàng trăm người - Ảnh 1.

Hai nghi phạm Lê Đăng Duy và Nguyễn Viết Vinh tại cơ quan công an - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an huyện Như Xuân, ngày 25-12-2021, anh N.V.T. ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân đến công an huyện trình báo về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 3 triệu đồng từ việc đặt cọc mua xe máy trên mạng xã hội.

Sau nhiều ngày điều tra, bằng biện pháp nghiệp vụ, ngày 20-1, Công an huyện Như Xuân đã đủ chứng cứ cáo buộc Lê Đăng Duy (ngụ ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) và Nguyễn Viết Vinh (ngụ ở xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền của anh T..

Khám xét nơi ở của Duy, Vinh, công an thu giữ 6 điện thoại di động, 1 máy tính xách tay và nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan công an, bước đầu Duy, Vinh khai nhận đã lập các trang Facebook, Zalo, YouTube giả mạo cửa hàng bán xe máy nhập khẩu đắt tiền với giá rẻ, kèm theo số điện thoại để liên hệ.

Sau đó, Duy và Vinh tải hình ảnh, video giới thiệu về các loại xe máy đã chỉnh sửa, ghép tên cửa hàng, lồng tiếng giới thiệu của cửa hàng giả mạo, rồi đăng tải lên các trang mạng xã hội để rao bán, thuê chạy quảng cáo để thu hút nhiều lượt xem.

Khi có người liên lạc mua xe, hai thanh niên này yêu cầu cung cấp thông tin người mua để giả làm thủ tục mua bán, đăng ký biển số và gửi số tài khoản để người mua chuyển tiền đặt cọc.

Nhận được tiền đặt cọc, Duy và Vinh sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để cắt ghép giấy tờ đăng ký tên chủ xe, biển số, hợp đồng mua bán, gửi hình ảnh cho người mua nhằm tạo lòng tin và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để nhận xe.

Khi người mua xe chuyển đủ số tiền vào tài khoản do Duy, Vinh cung cấp thì sẽ bị chặn mọi liên lạc.

Bằng thủ đoạn nêu trên, nhiều tháng qua Duy và Vinh đã gây ra hàng trăm vụ lừa đảo khắp cả nước, với tổng số tiền chiếm đoạt của các bị hại hơn 3 tỉ đồng.

Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ, lừa đảo hơn 5.000 người chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng Tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ, lừa đảo hơn 5.000 người chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng

TTO - Với thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế, Lê Bá Hải cùng đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng của hơn 5.000 người trên cả nước.

HÀ ĐỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên