17/05/2024 23:41 GMT+7

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiếp nhận 2 quyển sách quý về Bác Hồ

2 cuốn sách "Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi" vừa được trao tặng cho Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Xuân, chánh Văn phòng đại diện phía Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trao tặng sách đến Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: H.V.

PGS.TS Vũ Thị Thanh Xuân, chánh Văn phòng đại diện phía Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, trao tặng sách đến Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê - Ảnh: H.V.

Ngày 17-5, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Văn phòng đại diện phía Nam - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân tổ chức chương trình trao 2 cuốn sách Hồ Chí Minh - Trái tim quả đấtChủ tịch Hồ Chí Minh - Tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024).

Góp phần xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi tiếp nhận sách, ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - cho rằng hai ấn phẩm này ra mắt rất có giá trị và ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng đang có những đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, về nền ngoại giao cây tre Việt Nam và liên tục triển khai đến các cơ sở Đảng các chuyên đề trong từng năm về vấn đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Hai ấn phẩm này bổ sung, làm phong phú thêm đối với Đảng bộ TP.HCM khi đang triển khai xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

"Các tác phẩm là những công trình khoa học sâu sắc, cuộc đời và sự nghiệp của Người luôn là mạch nguồn cảm xúc đối với nhà văn, nhà thơ nói riêng và người dân nói chung. Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người xuất phát từ lòng kính trọng, từ tình yêu với Tổ quốc", ông Khuê nói.

Động viên thế hệ trẻ học tập, làm theo gương Bác Hồ

Tác phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng lý luận, phong cách, đạo đức soi sáng đường chúng ta đi của PGS.TS Nguyễn Xuân Tế, được tác giả dày công nghiên cứu từ năm 1990 đến nay.

Các bài viết đã được đăng trên tạp chí Khoa Học - Đại học Văn Lang từ số 1 tháng 1-2017 đến số 43 tháng 1-2024.

Sau khi tiếp nhận bản thảo, lãnh đạo Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân đã xác định đây là một công trình có giá trị, cần tập trung đầu tư trí tuệ, kỹ mỹ thuật để tham gia giải thưởng Sách hay, Sách đẹp quốc gia năm 2024.

Sách Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) gồm 5 phần. Trong đó, phần 1 có nhan đề Nhớ nguồn, giới thiệu khái quát về tác giả và các tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng. Phần 2 có tựa đề Mùa sen nở giới thiệu các tác phẩm của nhà văn Sơn Tùng như tiểu thuyết Bông sen vàng, Chuyện về những người thân trong gia đình Bác.

Phần 3 có tên Bến Nhà Rồng gồm tiểu thuyết Búp sen xanh, truyện dài Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở Trường Dục Thanh; ký Hành trình đi tìm Út Huệ - mối tình đầu của Bác (Bùi Sơn Định ghi), kịch bản văn học Cuộc chia ly trên Bến Nhà Rồng, di cảo Phần gửi Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phần 4 có tên gọi Đường Kách mệnh gồm tiểu thuyết Trái tim quả đất, loạt bài ký về Bác Hồ, di cảo Thư gửi Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Riêng phần 5 có nhan đề Ký thác tháng Năm dành riêng để đưa các bài đối thoại và trả lời phỏng vấn của nhà văn Sơn Tùng trên các báo, chùm 3 bài báo: Ký thác tháng Năm, Bác hóa thân - Ngày ấy, Tết con Gà, nhớ về Tết cuối cùng của Bác Hồ. Và cuối cùng là các bài viết của nhóm thực hiện cuốn sách.

Hơn ngàn trang sách Hồ Chí Minh - Trái tim quả đất sẽ giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, về tình yêu quê hương, đất nước, sự kiên định và lòng dũng cảm, khơi gợi lòng tự hào và động viên thế hệ trẻ nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ, không ngừng phát triển và sáng tạo.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là một phần tiêu biểu của văn hóa TP.HCMKhông gian văn hóa Hồ Chí Minh là một phần tiêu biểu của văn hóa TP.HCM

Trong báo cáo triển khai chuyên đề về Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên lĩnh vực văn học nghệ thuật ở thành phố mang tên Người, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã nói như trên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên