01/05/2024 19:02 GMT+7

Sắp có phim về thời thơ ấu của Bác Hồ, tên Vầng trăng thơ ấu

Phim làm về cuộc đời của Bác Hồ thời còn là cậu bé Nguyễn Sinh Cung theo cha mẹ ra Huế sinh sống vừa được công bố những hình ảnh đầu tiên, tác phẩm có tên Vầng trăng thơ ấu.

Hình ảnh cha mẹ của Bác Hồ, bà Hoàng Thị Loan và ông Nguyễn Sinh Sắc - Ảnh: ĐPCC

Hình ảnh cha mẹ của Bác Hồ, bà Hoàng Thị Loan và ông Nguyễn Sinh Sắc - Ảnh: ĐPCC

Vầng trăng thơ ấu là dự án Công ty cổ phần phim Giải Phóng sản xuất nhân dịp kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; 134 năm ngày sinh Bác Hồ (19-5) và 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6).

Những hình ảnh đầu tiên được nhà sản xuất công bố đã hé lộ tạo hình của các thành viên trong gia đình nhà Bác.

Dựa vào trang phục cũng như đối chiếu từ lịch sử thì phim lấy bối cảnh từ năm 1895 đến năm 1901 khi Bác Hồ (tên thời thơ ấu là Nguyễn Sinh Cung) cùng cha mẹ là ông Nguyễn Sinh Sắc, bà Hoàng Thị Loan và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm vào Huế lần đầu tiên để theo chân con đường thi cử làm quan của cha.

Ngô Lệ Quyên trong vai người mẹ tần tảo nhưng mất sớm của Bác Hồ, bà Hoàng Thị Loan - Ảnh: ĐPCC

Ngô Lệ Quyên trong vai người mẹ tần tảo nhưng mất sớm của Bác Hồ, bà Hoàng Thị Loan - Ảnh: ĐPCC

Tuổi thơ của Bác Hồ trên màn ảnh

Trong giai đoạn hơn 5 năm sống ở kinh thành Huế, Nguyễn Sinh Cung thấy được nhiều điều mới lạ. So với quê hương xứ Nghệ, Huế có nhiều nhà cửa to đẹp, nhiều cung điện uy nghiêm. Nhưng Huế cũng bộc lộ rõ rệt nhất những mâu thuẫn giai cấp về quyền lực, an sinh.

Cậu bé Nguyễn Sinh Cung cũng chứng kiến ách cai trị của những người Pháp nghênh ngang, hách dịch và tàn ác. Những vị quan Nam triều bệ vệ trong những chiếc áo gấm, hài nhung, mũ cánh chuồn, nhưng khúm núm rụt rè trước vua và trước cả người Pháp.

Phim sẽ khắc họa tuổi thơ của Bác Hồ (bìa trái), cho thấy sự giáo dục nào, môi trường nào đã tạo nên một người vĩ đại - Ảnh: ĐPCC

Phim sẽ khắc họa tuổi thơ của Bác Hồ (bìa trái), cho thấy sự giáo dục nào, môi trường nào đã tạo nên một người vĩ đại - Ảnh: ĐPCC

Cũng trong thời gian ở Huế, Nguyễn Sinh Cung đã phải trải qua một biến cố rất lớn khi bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu của Người - sau khi sinh người con thứ tư là Nguyễn Sinh Nhuận cộng với sự vất vả khó nhọc trước đó đã qua đời vào ngày 10-2-1901.

Lúc ấy, thân phụ Nguyễn Sinh Sắc và anh trai Nguyễn Sinh Khiêm đang ở Thanh Hóa, chỉ có Nguyễn Sinh Cung, mới 11 tuổi, đứng ra làm chủ tang cùng bà con chôn cất mẹ khi ngày Tết đang đến gần.

Kịch bản Vầng trăng thơ ấu từng đạt giải ba Cuộc thi sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020 do Cục Điện ảnh tổ chức.

Hình ảnh tuổi thơ êm đềm của cậu bé Nguyễn Sinh Cung - Ảnh: ĐPCC

Hình ảnh tuổi thơ êm đềm của cậu bé Nguyễn Sinh Cung - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum cũng hé lộ, điều khiến ông thích thú và tâm đắc nhất với dự án lần này đó là khắc họa tuổi thơ của Bác Hồ là một thiếu nhi hồn nhiên, bình thường với không ít trò nghịch tinh quái như bao đứa trẻ khác.

Bộ phim cũng không đi theo hướng "thần thánh hóa" cuộc đời của Bác Hồ.

Nhưng từ chính những tình huống đời thường dựa trên óc quan sát, sự thông minh, lòng hiếu thảo… đã góp phần nuôi dưỡng những hạt mầm để tạo nên tính cách, nhân cách của một vị lãnh tụ sau này.

Có thể nói, giai đoạn sống ở Huế với rất nhiều biến cố gia đình, biến thiên của lịch sử, xã hội đã giúp cậu bé Nguyễn Sinh Cung trưởng thành rất nhiều cả về tư duy, nhận thức và là tiền đề cho những quyết định đúng đắn về sau.

Ngoài việc bám sát lịch sử với phần cố vấn của các chuyên gia, phim cũng sẽ có những chi tiết hư cấu song đều dựa trên những tư liệu truyền miệng.

Hành trình cả nhà Bác Hồ di cư đến Huế trên màn ảnh rộng - Ảnh: ĐPCC

Hành trình cả nhà Bác Hồ di cư đến Huế trên màn ảnh rộng - Ảnh: ĐPCC

Phim có sự tham gia của dàn diễn viên gồm: Trần Việt Bắc, Ngô Lệ Quyên, Phạm Hữu Đại, Lưu Văn An, Bạch Công Khanh, Nguyễn Ngọc Kim Ngân, Ali Quang Khải, Bùi Nguyễn Hoàng Phúc, Nguyễn Hồ Nhật Minh, Trần Đức Tuấn Hùng...

Sài Gòn Movies & Mega GS phát hành, dự kiến ra rạp từ ngày 17-5.

Phim về địa đạo Củ Chi tung trailer mừng ngày thống nhất đất nướcPhim về địa đạo Củ Chi tung trailer mừng ngày thống nhất đất nước

Câu chuyện về những người lính du kích kiên cường trong những năm tháng khói lửa được kể trong bộ phim mới nhất lấy tên Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên