Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bạn trẻ không vô cảm

20/05/2021 07:54 GMT+7

TTO - Đã là đợt dịch COVID-19 thứ tư đến Việt Nam. Dẫu đã có kinh nghiệm nhưng trải nghiệm của đợt dịch này vẫn căng thẳng thêm lên mỗi giờ, mỗi phút ở khắp nơi, khắp các lĩnh vực. Vậy nhưng cảm giác mệt mỏi, lo âu vẫn có lúc tan đi được...

Đó là khi đọc được lá đơn tình nguyện của bạn học sinh 17 tuổi: "Hình ảnh các bác cựu chiến binh ngày đêm trực chốt tại các tổ dân phố, các bạn sinh viên căng mình ra sức hỗ trợ tại các khu vực cách ly... khiến tôi - một đoàn viên, thanh niên có sức khỏe, sức trẻ - rất băn khoăn, trăn trở muốn đóng góp sức mình vào công tác phòng chống dịch tại Việt Nam và cụ thể là tại các tuyến đầu của tỉnh Bắc Giang".

Là khi được nhìn cảnh anh cảnh sát giao thông đứng nghiêm chào những chiếc xe chở đoàn y bác sĩ tình nguyện. Là khi tỉnh đoàn Bắc Giang, Bắc Ninh thông báo đã được nhận hàng ngàn tình nguyện viên có đầy đủ kỹ năng chuyên môn và lòng nhiệt tình vô bờ bến chỉ sau một ngày phát lời kêu gọi...

Giới trẻ không vô cảm. Đã có những lời hiệu triệu tâm huyết truyền đời xuyên suốt lịch sử nhiều biến động của nước Việt: từ những "đêm vỗ gối" của Trần Hưng Đạo, câu thơ rung động "Chư quân vị tất vô tâm huyết" của chí sĩ Phan Châu Trinh, những thông điệp sâu xa trong lời văn giản dị "Trai nước Nam làm gì?" của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy, lời động viên mang quy luật đất trời "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" của Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Khi không còn thói vô cảm, lịch sử Việt Nam được viết nên bởi lớp lớp những người trẻ tình nguyện ra đi để bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện đứng lên để xây dựng đất nước. Tất nhiên trong hòa bình, vô cảm - vô tâm lại vẫn là một nguy cơ chờn vờn đe dọa gặm nhấm nền móng của phát triển, của văn hóa, nhất là khi công nghệ ngày một phát triển, mỗi ngày lại sinh ra biết bao nhiêu phương tiện, công cụ quyến rũ người trẻ.

Giới trẻ không vô cảm khi cuộc đời cần đến họ. Đợt dịch đầu tiên bạn trẻ đã sáng tạo ra ATM gạo để kết nối những tấm lòng chia sẻ với người gặp khó ngặt. Đợt dịch thứ hai, thứ ba, các bạn trẻ lập nhóm bỏ công bỏ sức giải cứu nông sản giúp nông dân vùng dịch.

Và bây giờ là đợt bốn, vẫn những bạn trẻ vững vàng sát cánh cùng các y bác sĩ tuyến đầu... "Giới trẻ không vô cảm đâu", thở phào vậy khi những khó khăn bủa vây và nỗ lực căng mình của cả xã hội đã đánh thức những khối nhiệt huyết trẻ tưởng như ngủ yên trong êm đềm, bảo bọc. Không quá âu lo, không quá sợ hãi, hàng ngàn bạn trẻ đang mang balô, đeo khẩu trang mạnh mẽ, tự tin lên đường chống dịch.

Một bước đi một bước trưởng thành. Trong họa có phúc. Dịch Covid-19 suốt năm qua đã gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế nhưng lại cũng mang đến những cơ hội khẳng định mình cho ngành y, cho bộ máy tổ chức quản lý và cho cả những bạn trẻ. Những ngày làm tình nguyện viên này chắc chắn sẽ là những ngày không thể quên và sẽ mang đến những quả ngọt cho đời, bạn trẻ không vô cảm.

Từ Gia Lai, Đà Lạt... tình nguyện xin đi chống dịch ở Bắc Giang Từ Gia Lai, Đà Lạt... tình nguyện xin đi chống dịch ở Bắc Giang

TTO - Một lá đơn đầy xúc động của em học sinh được gửi từ tỉnh Gia Lai xa xôi xin 'chi viện' cho Bắc Giang, hay dòng tin nhắn của các bạn sinh viên trường y, thậm chí có cô lớn tuổi từ Đà Lạt cũng xin đi tình nguyện chống dịch.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận