27/10/2023 15:35 GMT+7

Ban tổ chức lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt nêu lý do ẩm thực truyền thống bị lấn át

Ban tổ chức lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam cho biết chỉ có 7/90 gian hàng đăng ký bán hàng món ăn đường phố là các món cá viên, đồ chiên xiên que. Nhưng các gian hàng bán món ăn truyền thống cũng bán kèm món cá viên chiên.

Các gian hàng món ăn đường phố lấn át ẩm thực truyền thống ở hội chợ ẩm thực Việt - Ảnh: HẢI KIM

Các gian hàng món ăn đường phố lấn át ẩm thực truyền thống ở hội chợ ẩm thực Việt - Ảnh: HẢI KIM

Ngày 27-10, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, đơn vị chính tổ chức lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam diễn ra từ ngày 20 đến 22-10 tại Dinh Độc Lập, đã thông tin lại trước những phản ảnh của du khách những ngày qua.

Bà Nguyễn Thị Khánh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM - cho biết bên cạnh phần lễ chính với nhiều hoạt động tôn vinh nghề đầu bếp thì lễ hội có thêm 90 gian hàng gồm ẩm thực vùng miền, ẩm thực đường phố, gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP… Và đây là phần nhận được nhiều góp ý trái chiều nhất.

Về phản ảnh lễ hội ẩm thực món Việt nhưng các món cá viên chiên, xiên que nướng... lấn át, bà Khánh cho biết ban tổ chức kỳ vọng sẽ đa dạng hóa món ăn và xem ẩm thực đường phố cũng là xu hướng hiện nay. 

Chỉ có 7 gian hàng ẩm thực đường phố đăng ký, tuy nhiên khi đến ngày hội, có gian đăng ký bán món truyền thống như bánh xèo, bánh khọt nhưng vẫn bán kèm thêm món xiên que, cá viên chiên...

"Dù không chiếm quá nửa nhưng cách trình bày đưa cá viên, thịt xiên ra ngoài, còn ai hỏi món truyền thống thì mới làm. Chúng tôi cũng muốn tôn vinh ẩm thực Việt và nhiều đầu bếp các tỉnh cũng muốn món ngon đưa về dự lễ hội nhưng do thời tiết mưa gió, bão... nên số món đặc trưng chưa nhiều như kỳ vọng", bà Khánh nhìn nhận.

Về phản ảnh giá cả ở lễ hội cao, chưa tương xứng với chất lượng, đại diện ban tổ chức thừa nhận thiếu sót trong quản lý giá. 

"Giá các món ăn phải tương xứng với chất lượng. Nhưng đúng là có ly nước mía họ đăng ký giá 15.000 đồng/ly, tới khi bán thì lại thu của khách 20.000 đồng. Đây cũng là thiếu sót trong giám sát giá cả, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm", bà Khánh nói.

Cũng theo đại diện ban tổ chức, dù bị phản ảnh lễ hội nằm trong khuôn viên Dinh Độc Lập, hạn chế lượng khách đến tham gia nhưng lễ hội vẫn thu hút được khoảng 50.000 lượt khách.

Bênh cạnh những gian hàng vắng thì vẫn có những gian hàng bán khá chạy như có gian hàng phở bán hơn 600 tô trong buổi sáng hay các món chả cá, bún nước lèo Sóc Trăng cũng khá hút hàng, chứng tỏ sự ngưỡng mộ ẩm thực vùng miền của khách rất cao.

Lễ hội chọn ngày 20-10, cũng là Ngày Đầu bếp thế giới nhằm tôn vinh nghề đầu bếp, nên khi nhận thấy thời tiết không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc dựng các gian hàng nhưng ban tổ chức cũng không thể hoãn. Lúc đó, ban giám khảo quốc tế chấm giải cũng đã có mặt ở Việt Nam.

"Quá trình tổ chức an toàn là trên hết nên chúng tôi chọn Dinh Độc Lập. Trong ngày đầu khách phản ảnh không được vào, phải mua vé, song những ngày tiếp theo có sự điều chỉnh, khách được vào thoải mái. Vẫn còn gian hàng bán không kịp bên cạnh gian hàng vắng khách. Đây là yếu tố để ban tổ chức đánh giá lại cơ cấu gian hàng và rút kinh nghiệm cho lần tổ chức sau", bà Khánh nhìn nhận.

Trước đó, nhiều người dân, du khách có dịp đến lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt Nam đã thất vọng trước cách tổ chức một lễ hội tôn vinh ẩm thực Việt nhưng nhìn đâu cũng chỉ thấy món cá viên chiên, thịt xiên que..., các gian hàng sắp xếp lộn xộn, giá cả món ăn cao không tương xứng với chất lượng.


TP.HCM tổ chức lễ hội ẩm thực dành cho du kháchTP.HCM tổ chức lễ hội ẩm thực dành cho du khách

Ngày 29-8, Hiệp hội Du lịch TP.HCM cho biết lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến 22-10 tại hội trường Thống Nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên