17/08/2023 22:17 GMT+7

Bắn súng Việt Nam xuất sắc giành vé tham dự Olympic Paris 2024

Tối 17-8, nữ xạ thủ Trịnh Thu Vinh xuất sắc giành vé tham dự Olympic Paris 2024 sau khi đứng thứ 5 tại chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải bắn súng vô địch thế giới 2023.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh (bên trái) và chuyên gia Park Chung Gun tại GIải vô địch bắn súng thế giới 2023 - Ảnh: BSVN

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh (bên trái) và chuyên gia Park Chung Gun tại GIải vô địch bắn súng thế giới 2023 - Ảnh: BSVN

Ở nội dung 10m súng ngắn hơi nữ, Trịnh Thu Vinh phải đối đầu với nhiều xạ thủ hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, cô giữ được tâm lý vững vàng để thi đấu một cách xuất sắc.

Với tổng điểm là 579, Trịnh Thu Vinh đã xuất sắc vượt qua vòng loại và giành vé tham dự loạt bắn chung kết. Số điểm này chỉ kém thành tích cá nhân tốt nhất của Thu Vinh trong quá khứ là 580 điểm.

Giành suất vào đấu chung kết, Thu Vinh đồng thời chính thức giành vé tham dự Olympic Paris 2024 với tư cách là 1 trong 8 VĐV có thứ hạng cao nhất vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

Tại chung kết, Trịnh Thu Vinh tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng. Cô giành được 175,6 điểm, qua đó đứng thứ 5 chung cuộc. 

Với việc giành vé dự Olympic, thầy trò chuyên gia Park Chung Gun sẽ có gần 1 năm để chuẩn bị cho thế vận hội và hy vọng họ cũng sẽ vượt qua chính mình tại kỳ đại hội có sự tranh tài của các xạ thủ xuất sắc nhất thế giới này.

Trịnh Thu Vinh tham dự chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải bắn súng vô địch thế giới 2023 tối 17-8 - Ảnh: BSVN

Trịnh Thu Vinh tham dự chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nữ Giải bắn súng vô địch thế giới 2023 tối 17-8 - Ảnh: BSVN

Trịnh Thu Vinh, sinh năm 2000, được xem là VĐV tài năng của bắn súng Việt Nam trong vài năm qua. Cô từng được HLV kỳ cựu Nguyễn Thị Nhung phát hiện và đào tạo. Sau đó, Trịnh Thu Vinh được dìu dắt ở đội tuyển quốc gia bởi chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung Gun (thầy của cựu xạ thủ Hoàng Xuân Vinh). 

Trong hơn một năm qua, Thu Vinh được dẫn dắt trực tiếp bởi HLV Trần Quốc Cường - nhà vô địch SEA Games nhiều lần và cũng từng giành vé đến Olympic Brazil 2016. Với sự uốn nắn, chỉ bảo của người thầy tài năng Trần Quốc Cường và chuyên gia Park Chung Gun, Thu Vinh đã có bước tiến chưa từng có. Thành quả là tấm vé trực tiếp đến Olympic Paris 2024.

Đánh giá về cô học trò cũ, HLV Nguyễn Thị Nhung chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Khi nhận thấy năng khiếu của Trịnh Thu Vinh, tôi đã đưa lên đội tuyển. Khi đó thành tích của bạn ấy rất thấp. Nhưng trong kế hoạch đưa VĐV chuẩn bị cho Olympic 2024 thì bạn ấy được điền tên. Từ đó thành tích của Thu Vinh ngày càng tiến bộ. Tôi rất vui khi thấy bạn ấy vào đến chung kết Giải vô địch bắn súng thế giới và sau đó là giành vé dự Olympic 2024".

Kể từ Olympic Brazil 2016 đến nay, bắn súng Việt Nam mới lại có VĐV vượt qua vòng loại để chính thức có vé tham dự Olympic. Trước đó tại Olympic Tokyo 2020, bắn súng Việt Nam không có bất cứ VĐV nào vượt qua vòng loại. Nhà vô địch Olympic 2016 Hoàng Xuân Vinh tham dự Olympic 2020 bằng vé đặc cách của ban tổ chức.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã tạo nên kỳ tích cho bắn súng Việt Nam khi giành vé đến Olympic Paris 2024 - Ảnh: BSVN

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh đã tạo nên kỳ tích cho bắn súng Việt Nam khi giành vé đến Olympic Paris 2024 - Ảnh: BSVN

Giải vô địch bắn súng thế giới 2023 diễn ra tại Baku (Azerbaijan) từ ngày 14-8 đến ngày 1-9. Đội tuyển bắn súng Việt Nam tham dự giải đấu với 10 xạ thủ là: Hà Minh Thành, Lại Công Minh, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thùy Trang, Phạm Quang Huy, Phí Thanh Thảo, Trịnh Thu Vinh, Vũ Tiến Nam.

Chuyên gia Park Chung Gun làm HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt NamChuyên gia Park Chung Gun làm HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam

TTO - Chuyên gia Park Chung Gun (Hàn Quốc) sẽ đảm đương nhiệm vụ HLV trưởng đội tuyển bắn súng Việt Nam thay cho HLV Nguyễn Thị Nhung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên